Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, Vì : ( x + 3 ) ( y + 2 ) = 1
=> x + 3 và y + 2 thuộc Ư(1)
=> x + 3 và y + 2 thuộc { -1;1 }
+) Nếu : x + 3 = -1 => y + 2 = -1 => x = -4 ; y = -3
+) Nếu : x + 3 = 1 => y + 2 = 1 => x = -2 ; y = -1
Vậy ...
b, tương tự
(x+2).(y-1)=4
=>x+2 và y-1 thuộc Ư(4)={1;2;4}
Ta có bảng:
x+2 | 1 | 2 | 4 |
y-1 | 4 | 2 | 1 |
x | loại | 0 | 2 |
y | 5 | 3 | 2 |
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;3\right);\left(2;2\right)\right\}\)
Bài 1 : +) \(\frac{24}{x}=\frac{3}{2}\Rightarrow x.3=24.2\)
\(\Rightarrow x.3=48\Rightarrow x=48\div3\Rightarrow x=16\in Z\)
+) \(\frac{y}{32}=\frac{3}{2}\Rightarrow y.2=32.3\)
\(\Rightarrow y.2=96\Rightarrow y=96\div2\Rightarrow y=48\in Z\)
+) \(\frac{-6}{z}=\frac{3}{2}\Rightarrow z.3=-6.2\)
\(\Rightarrow z.3=-12\Rightarrow z=-12\div3=-4\in Z\)
Vậy x = 16 ; y = 48 ; =-4
Bài 2 : Vì : \(\frac{3+y}{5+x}=\frac{3}{5}\Rightarrow5\left(3+y\right)=3\left(5+x\right)\)
\(\Rightarrow15+5y=15+3x\Rightarrow5y=3x\)
\(\Rightarrow3x+3y=8y\Rightarrow3\left(x+y\right)=8.y\)
Thay : \(x+y=16\Rightarrow3.16=8y\Rightarrow8.y=48\Rightarrow y=6\)
\(\Rightarrow x+6=16\Rightarrow x=16-6=10\)
Vậy y = 6 ; x = 10
Bài 3 : tương tự bài 2
p/s : bài 2 vt đề sai nhé bn !
Giải :
- Trường hợp 1 :
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{x}=\frac{1}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{x}=\frac{1}{5}\)
\(\Rightarrow2\cdot5=1x\)
\(\Rightarrow10=x\)
- Trường hợp 2 :
\(\frac{1}{x+\frac{1}{x}}=\frac{1}{5}\)
\(\Rightarrow x+\frac{1}{x}=5\)
\(\Rightarrow x\in\left\{\frac{-\sqrt{21}+5}{2};\frac{\sqrt{21}+5}{2}\right\}\).
( x + 1 ) . ( y - 2 ) = 5
x = 4
y = 3
thử lại :
( 4 + 1 ) . ( 3 - 2 )
= 5 . 1
= 5
( x + 1 ) ( y - 2 ) = 5
x, y \(\in\) N => y - 2 \(\inƯ\left(12\right)\)
Mà y - 2 \(\ge\) 3
=> y - 2 \(\in\left\{3;4;6;12\right\}\)
Ta có bảng:
y - 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
x + 1 | 4 | 3 | 2 | 1 |
y | 5 | 6 | 8 | 14 |
x | loại | loại | 5 | 2 |
Vậy x = 5; y = 8 Hoặc x = 2, y = 14
Ta có: x(y-1)=5
Mà x, y-1 thuộc N
=> 5 chia hết x, y-1
=> x, y-1 thuộc Ư(5)={1,5}
Ta có 2 trường hợp:
+) x=1, y-1=5
=> x=1, y=6
+) x=5, y-1=1
=> x=5, y=2