Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
phân thích được thành (x+2)(y+2)=9
ở đây giải pt nghiêm nguyên là được ( 9=1x9=...)
#Học-tốt
tìm x, y nguyên biết:
xy + 2x + 2y = 9
x.(y+2)+2y=9
x.(y+2)+y=9
x.(y+2)+(y+2)=9
(x+1)(y+2)=9
Vì x;y là số nguyên => x+1 và y+2 là số nguyên
=> \(x+1;y+2\inƯ\left(9\right)\)
Ta có bảng:
x+1 | 1 | 9 | 3 | 3 | -1 | -9 | -3 | -3 |
y+2 | 9 | 1 | 3 | 3 | -9 | -1 | -3 | -3 |
x | 0 | 8 | 2 | 2 | -2 | -10 | -4 | -4 |
y | 7 | -1 | 1 | 1 | -11 | -3 | -5 | -5 |
Vậy.....................................................................................
a) xy +3x - y -3 = 4
=> x(y+3) - (y+3) =4
=>. (x-1)(y+3) =4
x-1 | 1 | -1 | 4 | -4 | 2 | -2 | |||
y+3 | 4 | -4 | 1 | -1 | 2 | -2 | |||
x | 2 | 0 | 5 | -3 | 3 | -1 | |||
y | 1 | -7 | -2 | -4 | -1 | -5 |
\(xy+x+y=5\Rightarrow10x+y+x+y=5\)
\(\Rightarrow11x+2y=5\)
Rồi bạn tự giải nốt nha!
Mik nhầm.
Phải là
\(xy+x+y=5\Rightarrow x\left(y+1\right)+y=5\Rightarrow x\left(y+1\right)+\left(y+1\right)=5+1\)
\(\Rightarrow\left(y+1\right)\left(x+1\right)=6\)
Sau khi lập bảng, ta có:
\(\left(x;y\right)=\left\{\left(-1;-6\right),\left(-6;-1\right),\left(1;6\right),\left(6;1\right),\left(-3;-2\right),\left(3,2\right),\left(-2;-3\right),\left(2;3\right)\right\}\)
a, 3(x+3)-2(x-5)=11
=> 3x+9-2x+10=11
=> 3x-2x=11-10-9
=> x=-8
Vậy.........
b, 14-4|x|=-6
=> -4|x|=8
=> |x|=-2(VL vì trị tuyệt đối luôn lớn hơn hoặc = 0)
Vậy......
theo bài ta có :
xy-2x-y=-6
=> x(y-2)-y=-6
=> x(y-2)-y+2=-6+2=-4 hay x(y-2)-(y-2)=-4
=> (x-1)(y-2)=-4 => (x-1)(y-2)thuộc Ư(-4)=(+_1,+_2,+_4)
Ta có bảng sau:
x-1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 | ||
y-2 | -4 | 4 | -2 | 2 | -1 | 1 | ||
x | 2 | 0 | 3 | -1 | 5 | -3 | ||
y | -2 | 6 | 0 | 4 | 1 | 3 |
Vậy cặp số x,y là: (x,y)thuộc ((2,-2),...................) (TỪ ĐÓ CẬU TÌM ĐƯỢC X.Y NHA)
xy-2x-y+2-2=-6
(xy-2x)-(y-2)-2=-6
x(y-2)-(y-2)*1=-6
(y-2)(x-1)=-6
Đúng ko bạn
xy - 2y - 3x = 5
<=> xy - 2y - 3x + 6 = 11
<=> y(x - 2) - 3(x - 2) = 11
<=> (y - 3)(x - 2) = 11
=> y - 3 và x - 2 thuộc Ư(11) = {1;-1;11;-11}
Ta có bảng sau:
x - 2 | 1 | -1 | 11 | -11 |
y - 3 | 11 | -11 | 1 | -1 |
x | 3 | 1 | 13 | -9 |
y | 14 | -8 | 4 | 2 |
Vậy các cặp (x;y) là (3;14) ; (1;-8) ; (13;4) ; (-9;2)
TH1: y=-3 (sai)
TH2: y khác -3 vậy x= (11+2y) / (y+3)=2+5/(y+3)
Vì x thuộc Z nên 5/(y+3) phải là số nguyên
==> y+3 phải là ước của 5 ==> y+3 có thể bằng 1, -1, 5, -5. từ đó bạn tìm được x rồi.
đề nè Tim x,y thuoc Z biet: xy+3x-2y=11?
k mk nhé tương tự mà làm
Ta có :
xy+3x−y=14
⇒x(y+3)−y=14
⇒x(y+3)−y−3=14 - 3
⇒x(y+3)−(y+3)=11
⇒(x−1)(y+3)=11
⇒(x−1)và(y+3)∈Ư(11)
TA có bảng sâu