K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 10 2021

(x+1).(x−1)=2y2(x+1).(x−1)=2y2

⇔x2−1=2y2⇔x2−1=2y2

⇔x2−2y2=1⇔x2−2y2=1 (1).

Nếu x và y là hai số nguyên tố lẻ.

⇒x2⇒x2 và 2y22y2 là hai số lẻ.

⇒x2−2y2⇒x2−2y2 là số chẵn

Mà x2−2y2=1.x2−2y2=1.

⇒⇒ Vô lí.

⇒⇒ x và y sẽ có một số chẵn và một số lẻ.

Mà x, y là các số nguyên.

⇒[x=2y=2⇒[x=2y=2

+ Nếu x=2x=2, thay vào (1) ta được:

22−2y2=122−2y2=1

⇒4−2y2=1⇒4−2y2=1

⇒2y2=4−1⇒2y2=4−1

⇒2y2=3⇒2y2=3

⇒y2=32⇒y2=32

⇒⎡⎢ ⎢⎣y=√32y=−√32(loại).⇒[y=32y=−32(loại).

+ Nếu y=2y=2, thay vào (1) ta được:

x2−2.22=1x2−2.22=1

⇒x2−8=1⇒x2−8=1

⇒x2=1+8⇒x2=1+8

⇒x2=9⇒x2=9

⇒[x=3x=−3(nhận).⇒[x=3x=−3(nhận).

Vậy cặp số x ; y thỏa mãn đề bài là (3;2),(−3;2).(3;2),(−3;2).

Chúc bạn học tốt!

7 tháng 9 2019

\(8\left(x+1\right)^2+y^2=35\)(1)

Dễ suy ra được \(y^2\)lẻ\(\Leftrightarrow\)y lẻ

Từ (1) suy ra \(y^2\le35\Leftrightarrow-6< y< 6\)

Từ đó suy ra \(y\in\left\{\pm5;\pm3;\pm1\right\}\)

*Nếu \(y=\pm1\)\(\Rightarrow8\left(x+1\right)^2=34\left(L\right)\)

*Nếu \(y=\pm3\Rightarrow8\left(x+1\right)^2=26\left(L\right)\)

*Nếu \(y=\pm5\Rightarrow8\left(x+1\right)^2=10\left(L\right)\)

Vậy không có x,y cần tìm

3 tháng 4 2019

Mình k cho mà giúp mình đi!(T-T)

5 tháng 3 2016

x2-2y2=1

<=>x2-1=2y2

<=>(x-1)(x+1)=2y2=y.2y

+)(x-1)(x+1)=2y2

=>x-1=2 và x+1=y2

=>x=3 và x+1=y2

thay x=3 vào x+1=y2=>y2=3+1=4=>y=2(vì y nguyên tố nên ko thể là -2)

do đó (x;y)=(3;2)

+)(x-1)(x+1)=y.2y

=>x-1=y và x+1=2y

=>x=y+1 và x+1=2y

thay x=y+1 vào x+1=2y=>(y+1)+1=2y=>y+2=2y=>2y-y=2=>y=2

khi đó x=2+1=3

Do đó (x;y)=(3;2)

Vậy (x;y)=(3;2)

18 tháng 3 2017

\(M=x^3+x^2y-xy^2-y^3+x^2-y^2+2x+2y+3\)

\(M=\left(x^3-y^3\right)+\left(x^2y-xy^2\right)+\left(x^2-y^2\right)+\left(2x+2y+2\right)+1\)

\(M=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)+xy\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)+2\left(x+y+1\right)+1\)

\(M=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2+xy+x+y\right)+2.0+1\)

\(M=\left(x-y\right)\left[\left(x+y\right)^2+\left(x+y\right)\right]+1\)

\(M=\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x+y+1\right)+1\)

\(M=\left(x-y\right)\left(x+y\right).0+1\)

\(M=1\)

Ở bài này mk áp dụng hằng đẳng thức (a3-b3)=(a-b)(a2+ab+b2) ,(a2-b2)=(a-b)(a+b);(a2+2ab+b2)=(a+b)2

18 tháng 3 2017

MIK nghĩ bạn nên tra ông google nha 

(^-^)@@@@@@

18 tháng 1 2016

tic cho mình hết âm nhé

15 tháng 1 2020

d. Câu hỏi của Black - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath

23 tháng 7 2015

Nếu x = y thì 2x-y = 1 => 2x-y - 1 = 0 => 2y.(2x-y - 1) = 0 < 256 

=> x khác y => 2x-y - 1 là số lẻ

ta có: 2y.(2x-y - 1) = 256 = 28 = 28.1 => 2y = 28 và 2x-y - 1 = 1

=> y = 8 và 2x-y = 2 = 21 => x - y = 1 => x = y + 1 = 8 + 1 = 9

Vậy x = 9 ; y = 8

23 tháng 7 2015

Nếu x = y thì 2x-y = 1 => 2x-y - 1 = 0 => 2y.(2x-y - 1) = 0 < 256 

=> x \(\ne\) y => 2x-y - 1 là số lẻ

ta có: 2y.(2x-y - 1) = 256 = 28 = 28.1 => 2y = 28 và 2x-y - 1 = 1

=> y = 8 và 2x-y = 2 = 21 => x - y = 1 => x = y + 1 = 8 + 1 = 9

Vậy x = 9        ;        y = 8