Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a.Ta có:\(2x^2-4xy+4y^2+2x+1=0\)
\(\Rightarrow\left[x^2-2x\left(2y\right)+\left(2y\right)^2\right]+\left(x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2y\right)^2+\left(x+1\right)^2=0\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x-2y=0 và x+1=0
Suy ra x=-1;y=-1/2
b.Ta có:\(x^2-6x+y^2-6y+21=3\)
\(\Rightarrow\left(x^2-6x+9\right)+\left(y^2-6y+9\right)+3-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\left(y-3\right)^2=0\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x-3=y-3=0
Suy ra x=y=3
c.Ta có:\(2x^2-8x+y^2-2xy+16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2-8x+16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(x-4\right)^2=0\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi:x-y=x-4=0
Suy ra x=y=4
a) 2x2 - 4xy + 4y2 + 2x + 1 = 0
<=> x2 - 4xy + 4y2 + x2 + 2x + 1 = 0
<=> ( x - 2y )2 + ( x + 1 )2 = 0
<=> \(\hept{\begin{cases}x-2y=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
b) x2 - 6x + y2 - 6y + 21 = 3
<=> x2 - 6x + y2 - 6y + 21 - 3 = 0
<=> x2 - 6x + y2 - 6y + 18 = 0
<=> x2 - 6x + 9 + y2 - 6y + 9 = 0
<=> ( x - 3 )2 + ( y - 3 )2 = 0
<=> \(\hept{\begin{cases}x-3=0\\y-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=3\end{cases}}\)
c) 2x2 - 8x + y2 - 2xy + 16 = 0
<=> x2 - 2xy + y2 + x2 - 8x + 16 = 0
<=> ( x - y )2 + ( x - 4 )2 = 0
<=> \(\hept{\begin{cases}x-y=0\\x-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=4\end{cases}}\)
1,2x2+2y2+z2+2xy+2xz+2yz+10x+6y+34=0
<=>(x2+y2+z2+2xy+2xz+2yz)+(x2+10x+25)+(y2+6y+9)=0
<=>(x+y+z)2+(x+5)2+(y+3)2=0
Mà \(\hept{\begin{cases}\left(x+y+z\right)^2\ge0\\\left(x+5\right)^2\ge0\\\left(y+3\right)^2\ge0\end{cases}\Rightarrow\left(x+y+z\right)^2+\left(x+5\right)^2+\left(y+3\right)^2\ge0}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+y+z\right)^2=0\\\left(x+5\right)^2=0\\\left(y+3\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y+z=0\\x=-5\\y=-3\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}z=8\\x=-5\\y=-3\end{cases}}}\)
2, A=2x2+4y2+4xy+2x+4y+9
=(x2+4xy+4y2)+(2x+4y)+x2+9
=[(x+2y)2+2(x+2y)+1]+x2+8
=(x+2y+1)2+x2+8
Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x+2y+1\right)^2\ge0\\x^2\ge0\end{cases}}\Rightarrow\left(x+2y+1\right)^2+x^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x+2y+1\right)^2+x^2+8\ge8\)
Dấu "=" xảy ra khi x=0,y=-1/2
Vậy Amin = 8 khi x=0,y=-1/2
Bài 1:
Ta có:\(2x^2+2y^2+z^2+2xy+2xz+2yz+10x+6y+34=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+y^2+z^2+2xy+2xz+2yz\right)+\left(x^2+10x+25\right)+\left(y^2+6y+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^2+\left(x+5\right)^2+\left(y+3\right)^2=0\)
Vì 3 vế trên đều dương ,nên ta có
\(\hept{\begin{cases}x+y+z=0\\x+5=0\\y+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}z=0-y-x\\x=-5\\y=-3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}z=0+3+5=8\\x=-5\\y-3\end{cases}}}\)
Vậy ...........................................................................................................................
\(A=\left(6x-3y\right)+\left(4x^2-4xy+y^2\right)\)
\(=3\left(2x-y\right)+\left(2x-y\right)^2\)
\(=\left(3+2x-y\right)\left(2x-y\right)\)
\(B=9x^2-\left(y^2-4y+4\right)\)
\(=9x^2-\left(y-2\right)^2\)
\(=\left(3x+y-2\right)\left(3x-y+2\right)\)
A = ( 6x - 3y ) + (4x2 - 4xy + y2 )
A = 3.( 2x - y) + [ ( 2x )2 - 2.2.x.y + y2 ]
A = 3.( 2x - y ) + ( 2x - y )2
A = ( 2x - y ).(3 + 2x - y )
B = 9x2 - ( y2 - 4y + 4 )
B = ( 3x )2 - ( y - 2 )2
B = ( 3x - y + 2 ).( 3x + y - 2 )
C = - 25x2 + y2 - 6y + 9
C = ( y2 - 2.3.y + 32 ) - ( 5x )2
C = ( y - 3 )2 - ( 5x )2
C = (y - 3 - 5x ).( y - 3 +5x )
D = x2 - 4x - y2 -- 8y - 12
D = ( x2 - 4x + 4 ) - 4 - y2 - 8y -12
D = ( x - 2.2x + 22 ) - ( y2 + 2.4.y + 42 )
D = ( x - 2 )2 - ( y + 4 )2
D = ( x - 2 + y + 4 ).( x - 2 - y - 4 )
D = ( x + y + 2 ).( x - y - 6 )
1) x2 + 7y2 - 4xy - 2x - 2y + 4 = 0
\(\Leftrightarrow\)[ x2 - 2x.( 2y + 1 ) + 4y2 + 4y +1 ] - 4y2 - 4y - 1 + 7y2 - 2y +4 = 0
\(\Leftrightarrow\) [ x2 - 2x.( 2y +1 ) + ( 2y +1 )2 ] + 3y2 - 6y +3 = 0
\(\Leftrightarrow\) ( x - 2y - 1 )2 + 3.( y2 - 2y + 1 ) = 0
\(\Leftrightarrow\)( x - 2y - 1 )2 + 3.( y - 1 )2 = 0
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}\left(x-2y-1\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x-2y-1=0\\y-1=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=2y+1\\y=1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=3\\y=1\end{cases}}\)
Vậy x = 3 , y = 1 thì x2 + 7y2 - 4xy - 2x - 2y + 4 = 0
2) 11x2 + y2 - 6xy - 14x + 2y +9 = 0
\(\Leftrightarrow\)[ y2 - 2y.( 3x - 1 ) + 9x2 - 6x +1 ] + 2x2 - 8x + 8 = 0
\(\Leftrightarrow\)[ y2 - 2y.( 3x - 1 ) + ( 3x - 1 )2 ] + 2.( x2 - 4x + 4 ) = 0
\(\Leftrightarrow\)( y - 3x + 1 )2 + 2.( x - 2 )2 = 0
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}\left(y-3x+1\right)^2=0\\\left(x-2\right)^2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}y-3x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}y=3x-1\\x=2\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}y=5\\x=2\end{cases}}\)
Vậy x = 2 , y = 5 thì 11x2 + y2 - 6xy - 14x + 2y + 9 = 0
a. Biểu thức ko thể biểu diễn dưới dạng tích của các thừa số
b. (x-1)(4x+1)
c. -(3z^2-5y^2-6xy-3x^2)
d. x(y^2-2xy+x-9)
e. -(y-x)(y-x+2)
f. y^3+xy^2+3x^2y-y+x^2-x
HỌC TỐT.
\(x^2+4y^2+z^2-2x-6z+8y+15\)
\(=\left(x^2-2x+1\right)+\left(4y^2+8y+4\right)+\left(z^2-6z+9\right)+1\)
\(=\left(x-1\right)^2+4\left(y+1\right)^2+\left(z-3\right)^2+1>0\forall x;y\)
\(x^2+5y^2+2x-4xy-10y+14\)
\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(2x-4y\right)+1+y^2-6y+9+4\)
\(=\left(x-2y\right)^2+2\left(x-2y\right)+1+\left(y-3\right)^2+4\)
\(=\left(x-2y+1\right)^2+\left(y-3\right)^2+4>0\forall x;y\)
Chúc bạn học tốt.
Các bạn chỉ cần trả lời câu c là được ạ