Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(\frac{2}{5}+\frac{1}{5}.\left(\frac{3}{4}\right)\)
= \(\frac{2}{5}+\frac{3}{20}\)
= \(\frac{11}{20}\)
b) \(\frac{5}{12}.\left(-\frac{3}{4}\right)\) + \(\frac{7}{12}.\left(-\frac{3}{4}\right)\)
= \(\left(\frac{5}{12}+\frac{7}{12}\right).\left(-\frac{3}{4}\right)\)
= 1.\(\left(-\frac{3}{4}\right)\)
= \(-\frac{3}{4}\)
Còn câu c) đang nghĩ.
Bài 2:
a) \(\frac{5}{7}+\frac{2}{7}\)x = 1
1.x = 1
x = 1 : 1
x = 1
Vậy x = 1.
b) 0,2 + | x - 1, 3 = 1, 5|
0,2 + x = 1, 5 + 1, 3
0,2 + x = 2, 8
x = 2, 8 - 0, 2
x = 2, 6
Vậy x = 2, 6.
c) 2x + 5 = 37
2x = 37 - 5
2x = 32
2x = 25
=> x = 5
Vậy x = 5.
d) 2x + 2x + 1 = 48
2x . 1 + 2x . 21 = 48
2x . ( 1 + 2) = 48
2x . 3 = 48
2x = 48 : 3
2x = 16
2x = 24
=> x = 4
Vậy x = 4.
Chúc bạn học tốt!
làm bước trung gian giùm mình luôn nhé
thanks trước những bạn làm giùm nhé
mình đang cần gấp lắm sáng mai là mình cần ai đang on làm giùm mình nhé
thanks
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(25^3:5^2\)
\(=\left(5^2\right)^3:5^2\)
\(=5^6:5^2=5^4\)
b. \(\left(\frac{3}{7}\right)^{21}:\left(\frac{9}{49}\right)^6\)
\(=\left(\frac{3}{7}\right)^{21}:\left[\left(\frac{3}{7}\right)^2\right]^6\)
\(=\left(\frac{3}{7}\right)^{21-\left(2+6\right)}=\left(\frac{3}{7}\right)^{21-12}=\left(\frac{3}{7}\right)^9\)
\(a,25^3:5^2\)
=\(\left(5^2\right)^3:5^2\)
=\(5^6:5^2\)
=\(5^4\)
\(b,\left(\frac{3}{7}\right)^{21}:\left(\frac{9}{49}\right)^6\)
=\(\left(\frac{3}{7}\right)^{21}:\left[\left(\frac{3}{7}\right)^2\right]^6\)
\(=\left(\frac{3}{7}\right)^{21}:\left(\frac{3}{7}\right)^{12}\)
\(=\left(\frac{3}{7}\right)^9\)
\(c,3-\left(\frac{6}{7}\right)^0+\left(\frac{1}{2}\right)^2:2\)
=\(3-1+\frac{1}{4}:2\)
\(=2+\frac{1}{4}\cdot\frac{1}{2}\)
\(=2+\frac{1}{8}\)
\(=\frac{17}{8}\)
\(d,\left(-\frac{7}{4}:\frac{5}{8}\right)\cdot\frac{11}{16}\)
\(=\left(-\frac{7}{4}\cdot\frac{8}{5}\right)\cdot\frac{11}{16}\)
\(=-\frac{14}{5}\cdot\frac{11}{16}\)
\(=-\frac{77}{40}\)
\(e,\frac{2}{3}+\frac{1}{3}\cdot\frac{-6}{10}\)
\(=\frac{2}{3}-\frac{1}{5}\)
\(=\frac{7}{15}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{3}{5}.x-\frac{1}{5}=\frac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{5}.x=\frac{4}{5}+\frac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{5}.x=1\)
\(\Leftrightarrow x=1:\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{3}\)
Vậy : \(x=\frac{5}{3}\)
b) \(\frac{4}{7}+\frac{5}{7}:x=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{7}:x=1-\frac{4}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{7}:x=\frac{3}{7}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{7}:\frac{3}{7}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{3}\)
Vậy : \(x=\frac{5}{3}\)
c) \(-\frac{12}{7}.\left(\frac{3}{4}-x\right).\frac{1}{4}=-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{-12.1}{7.4}.\left(\frac{3}{4}-x\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow-\frac{3}{7}.\left(\frac{3}{4}-x\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{4}-x=-1:\left(-\frac{3}{7}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{4}-x=\frac{7}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}-\frac{7}{3}=-\frac{19}{12}\)
Vậy : \(x=-\frac{19}{12}\)
d) \(x:\frac{17}{8}=-\frac{2}{5}.-\frac{9}{17}+3\)
\(\Leftrightarrow x:\frac{17}{8}=\frac{273}{85}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{273}{85}.\frac{17}{8}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{273}{40}\)
Vậy : \(x=\frac{273}{40}\)
\(\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=\frac{16}{5}.\frac{15}{16}-\left(\frac{3}{4}+\frac{2}{7}\right):\left(\frac{-29}{28}\right)\)
\(=3-\left(\frac{21}{28}+\frac{8}{28}\right):\left(\frac{-29}{28}\right)\)
\(=3-\left(\frac{29}{28}\right).\left(\frac{-28}{29}\right)\)
\(=3-\left(-1\right)\)
\(=4\)
b) \(=\left(\frac{1}{4}+\frac{25}{2}-\frac{5}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{3}{8}-\frac{1}{12}\right)\right)\)
\(=\left(\frac{4}{16}+\frac{200}{16}-\frac{5}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{3.3}{2.3.4}-\frac{2}{2.3.4}\right)\right)\)
\(=\left(\frac{199}{16}\right):\left(12-\frac{7}{12}:\left(\frac{9}{24}-\frac{2}{24}\right)\right)\)
\(=\frac{199}{16}:\left(12-\frac{7}{12}.\frac{24}{7}\right)\)
\(=\frac{199}{16}:\left(12-2\right)\)
\(=\frac{199}{16}:10\)
\(=\frac{199}{160}\)
c) \(\left(\frac{-3}{5}+\frac{5}{11}\right):\frac{-3}{7}+\left(\frac{-2}{5}+\frac{6}{5}\right):\frac{-3}{7}\)
\(\left(\frac{-33}{55}+\frac{25}{55}\right):\frac{-3}{7}+\left(\frac{4}{5}\right):\frac{-3}{7}\)
\(\left(\frac{-8}{55}\right).\frac{-7}{3}+\frac{4}{5}.\frac{-7}{3}\)
\(\frac{-7}{3}\left(\frac{-8}{55}+\frac{4}{5}\right)\)
\(\frac{-7}{3}.\frac{36}{55}=\frac{-84}{55}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=\frac{11}{-5}\cdot\frac{-9}{11}\cdot\frac{15}{-14}\cdot\frac{2}{5}+-\frac{2}{77}\cdot\frac{5}{-3}\)
\(=\frac{9}{5}\cdot-\frac{15}{14}\cdot\frac{2}{5}+\frac{10}{231}\)
\(=-\frac{841}{1155}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Thiếu đề (hoặc sai)
b) x đâu?
c)\(3x-1=x+2\)
\(\Rightarrow3x-x=2+1\)
\(\Rightarrow2x=3\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)
c) \(\frac{x+2}{5}=\frac{2-3x}{3}\)
\(\Rightarrow3.\left(x+2\right)=5.\left(2-3x\right)\)
\(\Rightarrow3x+6=10-15x\)
\(\Rightarrow3x+15x=10-6\)
\(\Rightarrow18x=4\)
\(\Rightarrow x=\frac{4}{18}=\frac{2}{9}\)
câu 1 là \(x\times\left(4.6+\frac{3}{5}\right)=7.2-8.15\)
câu 2 là \(42+\frac{3}{7}.\left[3\times x-1=12\right]\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( x - 2 )2012 + | y2 - 9 |2014 = 0 ( 1 )
vì ( x - 2 )2012 \(\ge\)0 ; | y2 - 9 |2014 \(\ge\)0 ( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-2\right)^{2012}=0\\\left|y^2-9\right|^{2014}=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-2=0\\y^2-9=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=3\end{cases}}\)
Vậy x = 2 ; y = 3
còn lại tương tự
Vì (x -2 )2012> hoặc =0 mà |y2 -9 |2014 > hoặc =0 nên để (x -2 )2012 + | y2 -9 |2014 =0 thì (x-2)2012 =0 và |y2 -9| =0
=>( x-2)=0 và y2-9=0
=>x=0 và y2=9
=>x=o và y=3 hoặc x= -3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(4\frac{5}{9}:\left(-\frac{5}{7}\right)+\frac{49}{9}:\left(-\frac{5}{7}\right)=\frac{41}{9}:\left(-\frac{5}{7}\right)+\frac{49}{9}:\left(-\frac{5}{7}\right)\)
\(=\frac{41}{9}\cdot\left(-\frac{7}{5}\right)+\frac{49}{9}\cdot\left(-\frac{7}{5}\right)=\left(\frac{41}{9}+\frac{49}{9}\right)\cdot\left(-\frac{7}{5}\right)=10\cdot\left(-\frac{7}{5}\right)=-14\)
b) \(\left(\frac{-3}{5}+\frac{4}{9}\right):\frac{7}{11}+\left(\frac{-2}{5}+\frac{5}{9}\right):\frac{7}{11}\)
\(=\left(\frac{-3}{5}+\frac{4}{9}+\frac{-2}{5}+\frac{5}{9}\right):\frac{7}{11}\)
\(=\left(\frac{-3}{5}+\frac{-2}{5}+\frac{4}{9}+\frac{5}{9}\right):\frac{7}{11}\)
\(=\left(-1+1\right):\frac{7}{11}=0\cdot\frac{11}{7}=0\)
c) \(\left(\frac{3}{4}\right)^4\cdot\left(\frac{8}{9}\right)^2=\left(\frac{3}{4}\right)^2\cdot\left(\frac{3}{4}\right)^2\cdot\left(\frac{8}{9}\right)^2=\left(\frac{3}{4}\cdot\frac{3}{4}\cdot\frac{8}{9}\right)^2\)
\(=\left(\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{4}\)
d) \(\left(-\frac{3}{5}\right)^6\cdot\left(-\frac{5}{3}\right)^5=\left(-\frac{3}{5}\right)^5\cdot\left(-\frac{3}{5}\right)\cdot\left(-\frac{5}{3}\right)^5=\left[\left(-\frac{3}{5}\right)\cdot\left(-\frac{5}{3}\right)\right]^5\cdot\left(-\frac{3}{5}\right)\)
\(=1^5\cdot\left(-\frac{3}{5}\right)=1\cdot\left(-\frac{3}{5}\right)=-\frac{3}{5}\)
e) \(\frac{8^{14}}{4^4\cdot64^5}=\frac{\left(2^3\right)^{14}}{\left(2^2\right)^4\cdot\left(2^6\right)^5}=\frac{2^{42}}{2^8\cdot2^{30}}=\frac{2^{42}}{2^{38}}=2^4=16\)
f) \(\frac{9^{10}\cdot27^7}{81^7\cdot3^{15}}=\frac{\left(3^2\right)^{10}\cdot\left(3^3\right)^7}{\left(3^4\right)^7\cdot3^{15}}=\frac{3^{20}\cdot3^{21}}{3^{28}\cdot3^{15}}=\frac{3^{41}}{3^{43}}=3^{-2}=\frac{1}{3^2}=\frac{1}{9}\)
Ta có : \(\hept{\begin{cases}\left|\frac{5}{6}x+\frac{7}{8}\right|\ge0\forall x\\\left(\frac{7}{12}:y-\frac{5}{6}\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2\left|\frac{5}{6}x+\frac{7}{8}\right|\ge0\\\frac{7}{2}\left(\frac{7}{12}:y-\frac{5}{6}\right)^2\ge0\end{cases}}\)
=> \(2\left|\frac{5}{6}x+\frac{7}{8}\right|+\frac{7}{2}\left(\frac{7}{12}:y-\frac{5}{6}\right)^2\ge0\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}\frac{5}{6}x+\frac{7}{8}=0\\\frac{7}{12}:y-\frac{5}{6}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{21}{20}\\y=\frac{7}{10}\end{cases}}\)
Vậy x = -21/20 ; y = 7/10