Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(4x^4-101x^2+25=0\)
\(\Leftrightarrow4x^4-100x^2-x^2+25=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2\left(x^2-25\right)-\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-1\right)\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
Từ đây cậu suy ra đc tập nghiệm của ptr là : \(S=\left\{\frac{1}{2};-\frac{1}{2};5;-5\right\}\)
b) Tớ chịu :>
c) \(\left(x^2-1\right)^3-\left(x^4+x^2+1\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left[\left(x^2-1\right)^2-\left(x^4+x^2+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^4-2x^2+1-x^4-x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(-3x^2\right)=0\)
Từ đây thấy rằng tập nghiệm ptr là : \(S=\left\{1;-1;0\right\}\)
Chúc cậu học tốt !
a, \(5x\left(x-1\right)+\left(x+17\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x+x+17=0\Leftrightarrow5x^2-4x+17=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-\frac{4}{5}x\right)+17=0\Leftrightarrow5\left(x^2-2.\frac{2}{5}x+\frac{4}{25}-\frac{4}{25}\right)+17=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x-\frac{2}{5}\right)^2-\frac{4}{5}+17=0\Leftrightarrow5\left(x-\frac{2}{5}\right)^2+81\ge81>0\)
Vậy pt vô nghiệm
b, \(3x\left(x-3\right)^2-3x\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left[\left(x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-3-x-3\right)\left(x-3+x+3\right)=0\Leftrightarrow x.2x=0\Leftrightarrow x=0\)
c, \(2x^2-9x+7=0\Leftrightarrow2x^2-7x-2x+7=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-7\right)-\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow x=1;x=\frac{7}{2}\)
Trả lời:
a, \(5x\left(x-1\right)+\left(x+17\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x+x+17=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-4x+17=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-\frac{4}{5}x+\frac{17}{5}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-\frac{4}{5}x+\frac{17}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\frac{2}{5}+\frac{4}{25}+\frac{81}{25}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{2}{5}\right)^2+\frac{81}{25}=0\)
Vì \(\left(x-\frac{2}{5}\right)^2+\frac{81}{25}\ge\frac{81}{25}>0\forall x\)
nên pt vô nghiệm
b, \(3x\left(x-3\right)^2-3x\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left[\left(x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-3-x-3\right)\left(x-3+x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x.\left(-9\right).2x=0\)
\(\Leftrightarrow-54x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
Vậy x = 0 là nghiệm của pt.
c, \(7-9x+2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-7x-2x+7=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-7\right)-\left(2x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-7=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy x = 7/2; x = 1 là nghiệm của pt.
d, trùng ý c
a) 5xy ( x - y ) - 2x + 2y
= 5xy ( x - y ) - 2 ( x - y )
= ( x - y ) ( 5xy - 2 )
b) 6x-2y-x(y-3x)
= 2 ( y - 3x ) - x ( y - 3x )
= ( y - 3x ( ( 2 - x )
c) x2 + 4x - xy-4y
= x ( x + 4 ) - y ( x + 4 )
( x + 4 ) ( x - y )
d) 3xy + 2z - 6y - xz
= ( 3xy - 6y ) + ( 2z - xz )
= 3y ( x - 2 ) + z ( x - 2 )
= ( x - 2 ) ( 3y + z )
a,5xy(x-y)-2x+2y=5xy(x-y)-2(x-y)=(x-y)(5xy-2)
b,6x-2y-x(y-3x)=-2(y-3x)-x(y-3x)=(y-3x)(-2-x)
c,x^2+4x-xy-4y=x(x+4)-y(x+4)=(x+4)(x-y)
d,3xy+2z-6y-xz=(3xy-6y)+(2z-xz)=3y(x-2)+z(2-x)=3y(x-2)-z(x-2)=(x-2)(3y-z)
11)
a,4-9x^2=0
(2-3x)(2+3x)=0
2-3x=0=>x=2/3 hoặc 2+3x=0=>x=-2/3
b,x^2 +x+1/4=0
(x+1/2)^2 =0
x+1/2=0
x=-1/2
c,2x(x-3)+(x-3)=0
(x-3)(2x+1)=0
x-3=0=>x=3 hoặc 2x+1=0=>x=-1/2
d,3x(x-4)-x+4=0
3x(x-4)-(x-4)=0
(x-4)(3x-1)=0
x-4=0=>x=4 hoặc 3x-1=0=>x=1/3
e,x^3-1/9x=0
x(x^2-1/9)=0
x(x+1/3)(x-1/3)=0
x=0 hoặc x+1/3=0=>x=-1/3 hoặc x-1/3=0=>x=1/3
f,(3x-y)^2-(x-y)^2 =0
(3x-y-x+y)(3x-y+x-y)=0
2x(4x-2y)=0
4x(2x-y)=0
x=0hoặc 2x-y=0=>x=y/2
c)\(4x^4-101x^2+25=0\)
\(\Leftrightarrow4x^4-100x^2-x^2+25=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2\left(x^2-25\right)-\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-1\right)\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x+1=0\\x-5=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{-1}{2}\\x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{2};\frac{-1}{2};5;-5\right\}\)
a)\(\left(2x-1\right)^2=x+5\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1=x+5\)
\(\Leftrightarrow4x^2-5x-4=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(x^2-\frac{5}{4}x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(x^2-\frac{5}{4}x+\frac{25}{64}-\frac{89}{64}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4\left[\left(x-\frac{5}{8}\right)^2-\frac{89}{64}\right]=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(x-\frac{5}{8}+\frac{\sqrt{89}}{8}\right)\left(x-\frac{5}{8}-\frac{\sqrt{89}}{8}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{5}{8}+\frac{\sqrt{89}}{8}=0\\x-\frac{5}{8}-\frac{\sqrt{89}}{8}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5-\sqrt{89}}{8}\\x=\frac{5+\sqrt{89}}{8}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{5-\sqrt{89}}{8};\frac{5+\sqrt{89}}{8}\right\}\)
Ta có : x3 - 3x2 - x + 3
= (x3 - 3x2) - (x - 3)
= x2(x - 3) - (x - 3)
= (x - 3)(x2 - 1)
= (x - 3)(x - 1)(x + 1)
1) Ta có : x(x - 2) - x + 2 = 0
=> x(x - 2) - (x - 2) = 0
=> (x - 2)(x - 1) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)
\(x\left(3x-5\right)-9x+15=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x-5\right)-3\left(3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\3x-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)
\(3x\left(x-5\right)-2\left(5-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-5\right)+2\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+2=0\\x-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=5\end{cases}}\)
(x+2)(x+3)-(x-2)(x+5)=0
=> x2+5x+6-x2-3x+10=0
=>2x+16=0
=>2x=-16
=>x=-8