Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ko viết lại đề
Câu 1: chia ra làm 3 trường hợp
Câu 2:
\(\left(x+2-x+2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(4\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow x+2=0\)
\(x=-2\)
Bài 1:
a) \(9\left(4x+3\right)^2=16\left(3x-5\right)^2\)
\(114x^2+216x+81=114x^2-480x+400\)
\(144x^2+216x=144x^2-480x+400-81\)
\(114x^2+216=114x^2-480x+319\)
\(696x=319\)
\(\Rightarrow x=\frac{11}{24}\)
b) \(\left(x^3-x^2\right)^2-4x^2+8x-4=0\)
\(\left(x-1\right)^2\left(x^2+2\right)\left(x+\sqrt{2}\right)\left(x-\sqrt{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow x=1\)
c) \(x^5+x^4+x^3+x^2+x+1=0\)
\(\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow x=-1\)
Bài 2:
a) \(5x^3-7x^2-15x+21=0\)
\(\left(5x-7\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\left(x-\sqrt{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)
b) \(\left(x-3\right)^2=4x^2-20x+25\)
\(x^2-6x+9-25=4x^2-20x+25\)
\(x^2-6x+9=4x^2-20x+25-25\)
\(x^2-6x-16=4x^2-20x\)
\(x^2+14x-16=4x^2-4x^2\)
\(-3x^2+14x-16=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{8}{3}\end{cases}}\)
c) \(\left(x-1\right)^2-5=\left(x+2\right)\left(x-2\right)-x\left(x-1\right)\)
\(x^2-2x=x-4\)
\(x^2-2x=x-4+4\)
\(x^2-2x=x-x\)
\(x^2-3x=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
d) \(\left(2x-3\right)^3-\left(2x+3\right)\left(4x^2-1\right)=-24\)
\(-48x^2+56x-24=-24\)
\(-48x^2+56x=-24+24\)
\(-48x^2+56=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{7}{6}\end{cases}}\)
mình ko chắc
a. 3.(x-2)+2.(x-3)=13
x=5
b. (x+1).(2-x)-(3x+5).(x+2)=-4x2+1
x=-9/10
c.x.(5-2x)+2x.(x-1)=13
x=13/3
d. (2x+3)2-(x-1)2=0
x=-2/3
e. x2.(3x-2)-8+12=0
x vô ngiệm
f x2+x=0
x=-1
g. x3-5x=0
x=0
~~~~~~~~~~~ai đi ngang qua nhớ để lại k ~~~~~~~~~~~~~
~~~~~~~~~~~~ Chúc bạn sớm kiếm được nhiều điểm hỏi đáp ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
a) \(3\left(x-2\right)+2\left(x-3\right)=1\)\(3\)
\(3x-6+2x-6=13\)
\(5x=13+6+6\)
\(5x=25\)
\(x=25\)
c) \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(3x=13\)
\(x=\frac{13}{3}\)
d) \(\left(2x+3\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\)
\(\left(2x+3-x+1\right)\left(2x+3+x-1\right)=0\)
\(\left(x+4\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x+4=0\\3x+2=0\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)
f) \(x^2+x=0\)
\(x\left(x+1\right)=0\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)
g) \(x^3-5x=0\)
\(x^2\left(x-5\right)=0\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x-5=0\end{cases}}\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=5\end{cases}}\) \(\)
\(\)
Tìm x
a) 9(3x-2)=x(2-3x)
b) 25x2-2=0
c) x2-25=6x-9
d) (x+2)2-(x-2)(x+2)=0
e) x3-8=(x-2)3
f) x3+5x2-4x-20=0
a) 9(3x - 2) = x(2 - 3x)
\(\Leftrightarrow\)-9(2 - 3x) = x(2 - 3x)
\(\Leftrightarrow\)-9(2 - 3x) - x(2 - 3x) = 0
\(\Leftrightarrow\)(2 - 3x)(- 9 - x) = 0
\(\Leftrightarrow\)2 - 3x = 0 hay - 9 - x = 0
\(\Leftrightarrow\) 3x = 2 \(\Leftrightarrow\) x = - 9
\(\Leftrightarrow\) x = 2/3
b) 25x2 - 2 = 0
\(\Leftrightarrow\)(5x)2 - (\(\sqrt{2}\))2 = 0
\(\Leftrightarrow\)(5x - \(\sqrt{2}\))(5x + \(\sqrt{2}\)) = 0
\(\Leftrightarrow\)5x - \(\sqrt{2}\)= 0 hay 5x + \(\sqrt{2}\)= 0
\(\Leftrightarrow\)5x = \(\sqrt{2}\) \(\Leftrightarrow\)5x = -\(\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow\) x = \(\sqrt{2}\)/5 \(\Leftrightarrow\) x = -\(\sqrt{2}\)/5
c) x2 - 25 = 6x - 9
\(\Leftrightarrow\)(x2 - 6x + 9) - 25 = 0
\(\Leftrightarrow\)(x - 3)2 - 52 = 0
\(\Leftrightarrow\)(x - 3 - 5)(x - 3 + 5) = 0
\(\Leftrightarrow\)(x - 7)(x + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\)x - 7 = 0 hay x + 2 = 0
\(\Leftrightarrow\)x = 7 \(\Leftrightarrow\)x = -2
d) (x + 2)2 - (x - 2)(x + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\)(x + 2)(x + 2) - (x - 2)(x + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\)(x + 2)(x + 2 - x + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\)(x + 2)4 = 0 (hay 4(x + 2) = 0)
\(\Leftrightarrow\)x + 2 = 0 (vì 4 \(\ne\)0)
\(\Leftrightarrow\)x = -2
e) x3 - 8 = (x - 2)3
\(\Leftrightarrow\)x3 - 23 = (x - 2)3
\(\Leftrightarrow\)(x - 2)(x2 + 2x + 4) = (x - 2)3
\(\Leftrightarrow\)(x - 2)(x2 + 2x + 4) - (x - 2)3 = 0
\(\Leftrightarrow\)(x - 2)(x2 + 2x + 4) - (x - 2)(x - 2)2 = 0
\(\Leftrightarrow\)(x - 2)[x2 + 2x + 4 - (x - 2)2] = 0
\(\Leftrightarrow\)(x - 2)[x2 + 2x + 4 - (x2 - 4x + 4)] = 0
\(\Leftrightarrow\)(x - 2)(x2 + 2x + 4 - x2 + 4x - 4) = 0
\(\Leftrightarrow\)(x - 2)6x = 0 (hay 6x(x - 2) = 0)
\(\Leftrightarrow\)x - 2 = 0 hay x = 0 (vì 6\(\ne\)0)
\(\Leftrightarrow\)x = 2
f) x3 + 5x2 - 4x - 20 = 0
\(\Leftrightarrow\)x2(x + 5) - 4(x + 5) = 0
\(\Leftrightarrow\)(x + 5)(x2 - 4) = 0
\(\Leftrightarrow\)(x + 5)(x - 2)(x + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\)x + 5 = 0 hay x - 2 = 0 hay x + 2 = 0
\(\Leftrightarrow\)x = -5 \(\Leftrightarrow\)x = 2 \(\Leftrightarrow\)x = -2
1)2x3+3x2+2x+3=0
=> (2x3+3x2)+(2x+3)=0
=> x2(2x+3)+(2x+3)=0
=> (2x+3)(x2+1)=0
=>\(\hept{\begin{cases}2x+3=0\\x^2+1=0\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}2x=-3\\x^2=-1\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=\frac{-3}{2}\\vo.nghiem\end{cases}}\)
Vậy x=-3/2
2)x2-3x-18=0
=> (x2+3x)-(6x+18)=0
=> x(x+3)-6(x+3)=0
=> (x+3)(x-6)=0
=> \(\hept{\begin{cases}x+3=0\\x-6=0\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=-3\\x=6\end{cases}}\)
Vậy x=-3 hoặc x=6
3)Sai đề rồi bạn, 30 thành 30x mới đúng
x3-11x2+30x=0
=> x(x2-11x+30)=0
=> x[(x2-5x)-(6x-30)]=0
=> x[x(x-5)-6(x-5)]=0
=> x(x-5)(x-6)=0
=>\(\hept{\begin{cases}x=0\\x-5=0\\x-6=0\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=0\\x=5\\x=6\end{cases}}\)
Vậy x=0 hoặc x=5 hoặc x=6
a) \(\left(x-2\right)\left(x^2+2x+7\right)+2\left(x^2-4\right)-5\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+7+2x+4-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+4x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\) (Vì: \(x^2+4x+6>0\) )
\(\Leftrightarrow x=2\)
b) \(2x^3+x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x^2+x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[\left(2x^2+4x\right)-\left(3x+6\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[2x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x+2=0\\2x-3=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=-2\\x=\frac{3}{2}\end{array}\right.\)
c) \(4x^2+4xy+x^2-2x+1+y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+4xy+y^2\right)+\left(x^2-2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}2x+y=0\\x-1=0\end{cases}\)\(\Leftrightarrow\begin{cases}y=-2\\x=1\end{cases}\)
Ta có: (x-3)2-(x+3)2=0
<=> (x-3-x-3)(x-3+x+3)=0
<=>-6.2x=0
<=>-12x=0
=>x=0
P/s tham khảo nha bạn đức
(x - 3)2 - (x + 3)2 = 0
\(\Leftrightarrow\)(x - 3 - x - 3)(x - 3 + x + 3) = 0
\(\Leftrightarrow\)-6. 2x = 0
\(\Leftrightarrow\)x = 0
Vậy x = 0