Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(\left(x-2\right)^2-\left(x-3\right)\left(x+3\right)=6.\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4-x^2+9-6=0\)
\(\Leftrightarrow-4x+7=0\)
\(\Leftrightarrow4x=7\Leftrightarrow x=1,75\)
\(b,4\left(x-3\right)^2-\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=10.\)
\(\Leftrightarrow4\left(x^2-6x+9\right)-4x^2+1-10=0\)
\(\Leftrightarrow-24x+27=0\)
\(\Leftrightarrow24x=27\Leftrightarrow x=1,125\)
5.
P = ( x - 1 )( x + 2 )( x + 3 )( x + 6 ) < sửa rồi nhé :v >
= [ ( x - 1 )( x + 6 ) ][ ( x + 2 )( x + 3 ) ]
= ( x2 + 5x - 6 )( x2 + 5x + 6 ) (1)
Đặt t = x2 + 5x
(1) = ( t - 6 )( t + 6 )
= t2 - 36 ≥ -36 ∀ t
Dấu "=" xảy ra khi t = 0
=> x2 + 5x = 0
=> x( x + 5 ) = 0
=> x = 0 hoặc x = -5
=> MinP = -36 <=> x = 0 hoặc x = -5
6.
a) ( x2 + x )2 + 4( x2 + x ) = 12
Đặt t = x2 + x
pt <=> t2 + 4t = 12
<=> t2 + 4t - 12 = 0
<=> t2 - 2t + 6t - 12 = 0
<=> t( t - 2 ) + 6( t - 2 ) = 0
<=> ( t - 2 )( t + 6 ) = 0
<=> ( x2 + x - 2 )( x2 + x + 6 ) = 0
<=> x2 + x - 2 = 0 hoặc x2 + x + 6 = 0
+) x2 + x - 2 = 0
=> x2 - x + 2x - 2 = 0
=> x( x - 1 ) + 2( x - 1 ) = 0
=> ( x - 1 )( x + 2 ) = 0
=> x = 1 hoặc x = -2
+) x2 + x + 6 = ( x2 + x + 1/4 ) + 23/4 = ( x + 1/2 )2 + 23/4 ≥ 23/4 > 0 ∀ x
=> x ∈ { -2 ; 1 }
b) x2 - 12x + 36 = 81
<=> ( x - 6 )2 = ( ±9 )2
<=> x - 6 = 9 hoặc x - 6 = -9
<=> x = 15 hoặc x = -3
Đặt x - 2 = y.
Ta có: \(M=\left(y+1\right)^4+\left(y-1\right)^4+6\left(y+1\right)^2\left(y-1\right)^2\)
\(M=y^4+4y^3+6y^2+4y+1+y^4-4y^3+6y^2-4y+1+6\left(y^4-2y^2+1\right)\)
\(M=8y^4+8\ge8\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\Leftrightarrow y=0\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=0\)
\(\Rightarrow GTLN_M=8\), xảy ra khi x = 2
\(\left(x+2\right)^2-\left(x^2-4\right)=6\)
\(\Rightarrow\left(x^2+4x+4\right)-x^2+4=6\)
\(\Rightarrow x^2+4x+4-x^2+4=6\)
\(\Rightarrow4x+8=6\)
\(\Rightarrow4x=-2\)
\(\Rightarrow x=-\frac{2}{4}=-\frac{1}{2}\)
Ta có \(\left(x+2\right)^2-\left(x^2-4\right)=6\)
\(\Rightarrow\left(x^2+2.x.2+4\right)-x^2+4=6\)
\(\Rightarrow\left(x^2-x^2\right)+4x+8=6\)
\(\Rightarrow4x=-2\)
\(\Rightarrow x=-\frac{1}{2}\)