![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
xy + 3x - y = 6
x.(y+3) - y -3 = 6- 3
x.(y+3) - (y+3) = 3
(y+3).(x-1) =3 = 3.1 = (-3).(-1)
TH1: y + 3 = 3 => y = 0 (TM)
x - 1 = 1 => x = 2 (TM)
TH2:...
TH3:...
TH4:...
bn tự lm tiếp nha
suy ra x.(y+3)-(y+3)=9
suy ra (x-1).(y+3)=6
suy ra x-1;y+3 thuộc Ư(6)
Lập bảng tính
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x . y = x : y
x . y : xyxy = 1
x.y.yxx.y.yx = 1
y2 = 1
⇒⇒ y = 1 hay y = -1 (âm hay dương bình phương lên cũng thành dương)
x - y = x . y
x−yx.yx−yx.y = 1
1x−1y1x−1y = 1
Th1: y = 1
⇒⇒ 1x−111x−11 = 1
1x1x = 2
x = 12
TH2:.....
Ta có:
x+y=xyx+y=xy
⇒x=xy−y⇒x=xy−y
⇒x=y(x−1)⇒x=y(x−1)
⇒xy=x−1(1)⇒xy=x−1(1)
Ta lại có:
x+y=xyx+y=xy
⇒x+y=x−1⇒x+y=x−1 ( Theo 1 )
⇒y=−1(2)⇒y=−1(2)
Thay (2) vào x+y=xyx+y=xy
⇒x+1=−x⇒x+1=−x
⇒2x=−1⇒2x=−1
⇒x=\(\frac{1}{2}\)\(\frac{1}{2}\)
Vậy x=−\(\frac{1}{2}\);y=−1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
LG
biến đổi được (x -1 )(y+3) = 3
=> x-1 và y+ 3 là ước của 3
Từ đó tìm được các cặp (x;y) là ( 4;-2);(-2;-4); (2;0); (0;-6)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1: gọi 3 số cần tìm là a;b;c
Theo đề bài a.b.c=5(a+b+c). Vế phải chia hết cho 5 nên a.b.c chia hết cho 5 => trong 3 số a;b;c có ít nhất 1 số chia hết cho 5
Giả sử c là số chia hết cho 5 và c là 1 số nguyên tố => c=5
=> a.b.5=5(a+b+5)=> a.b=a+b+5=> a.b-a=b+5 => a(b-1)=(b-1)+6 => a = 1+6/(b-1)
Vì a;b là các số nguyên => để a là số nguyên thì b-1 phải là ước của 6, do các số nguyên tố đều lớn hơn 1
=> b-1={1; 2;3;6}=> b={2;3;4;7} do b là số nguyên tố nên b=4 loại => b={2;3;7}
Thay vào biểu thức tính a => a={7; 4; 2} do a là số nguyên tố nên a=4 loại => b=3 loại
Vậy 3 số cần tìm là 2;5;7
Thử: 2.5.7=70; 5(2+5+7)=70
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) A + ( x2y - 2xy2 + 5xy - 3 ) = -2x2y + xy2 + xy - 5
A = -2x2y + xy2 + xy - 5 - ( x2y - 2xy2 + 5xy - 3 )
A = -2x2y + xy2 + xy - 5 - x2y + 2xy2 - 5xy + 3
A = ( -2x2y - x2y ) + ( xy2 + 2xy2 ) + ( xy - 5xy ) + ( -5 + 3 )
A = -3x2y + 3xy2 + ( -4xy ) + ( -2 )
b) x = -1, y = 1
Thay x = -1, y = 1 vào đa thức A ta được :
\(-3\left(-1\right)^2\cdot1^2+3\left(-1\right)\cdot1^2+\left(-4\left(-1\right)\cdot1\right)+\left(-2\right)\)
\(=-3\cdot1+\left(-3\right)\cdot1+\left(4\cdot1\right)+\left(-2\right)\)
\(=\left(-3\right)+\left(-3\right)+4+\left(-2\right)\)
\(=-6+4+\left(-2\right)\)
\(=-4\)
Vậy A = -4 khi x = -1 , y = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thôi mình giải theo cách 2 và 3 vậy.
Bài làm:
Vì x và y tỉ lệ nghịc với 2 và 3 nên ta có bảng sau:
x | y |
2 | 3 |
Từ bảng sau ta suy ra được :
\(x.2=y.3\)
\(\Rightarrow\frac{x}{\frac{1}{2}}=\frac{y}{\frac{1}{3}}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
\(\frac{x}{\frac{1}{2}}=\frac{y}{\frac{1}{3}}=\frac{2x-y}{2.\frac{1}{2}-\frac{1}{3}}=\frac{-16}{\frac{2}{3}}=-24\)
=> x = -24 . \(\frac{1}{2}\)= -12
y = -24 .\(\frac{1}{3}\)= -8
Ai trả lời
Đúng
và nhanh nhất sẽ đc 3tk
Đang giải nha bạn. Chờ tí