Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(12-y^2)/3 = (x-2013)^2
4-(y^2)/3 = (x-2013)^2
VP>=0 => VT>=0 => (y^2)/3 <= 4 => y^2<=12
VP là 1 số nguyên => y^2 chia hết cho 3 mà y thuộc N => y=3 hoặc y=0
Xét y=3 => x = 2014
Xét y=0 => x=2015
Vậy: (x;y) { (2014; 3); (2015;0)}
Chúc bạn học tốt
a) Từ đề bài suy ra
2^x+1.3^y=(3.2^2)^x
2^x+1.3^y=3^x.(2^2)^x.Vì cách phân tích là duy nhất.
2^x+1=2^2x và 3^y=3^x
x+1=2x;y=x
x=y=1
b) 10^x:5^y=20^y
10^x =20^y.5^y
10^x = (20.5)^y
10^x = 100^y
10^x = 10^2y
x = 2y
Vậy x= 2y
a) Ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\Rightarrow\frac{x^2}{3^2}=\frac{y^2}{5^2}\)
áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, có:
\(\frac{x^2}{3^2}=\frac{y^2}{5^2}=\frac{x^2-y^2}{3^2-5^2}=\frac{-4}{-16}=\frac{1}{4}\)
suy ra: \(\frac{x^2}{3^2}=\frac{1}{4}\Rightarrow x=\sqrt{3^2\cdot\frac{1}{4}}=\frac{3}{2}\)
\(\frac{y^2}{5^2}=\frac{1}{4}\Rightarrow y=\sqrt{5^2\cdot\frac{1}{4}}=\frac{5}{2}\)
b) 4x = 3y => x = \(\frac{3y}{4}\)
thay vào x.y , ta có:
\(\frac{3y}{4}\cdot y=12\Rightarrow\)\(\frac{3y^2}{4}=12\Rightarrow3y^2=12\cdot4=48\Rightarrow y^2=48:3=16\Rightarrow y=4\) và \(y=-4\)
x . y = 12
=> x = 12 : y = 12 : 4 = 3
và x = 12 : y = 12 : (-4) = (-3)
Vậy y = +4, x = +3
\(2^{x+1}.3^y=12^x\)
\(\Rightarrow2^{x+1}.3^y=3^x.4^x\)
\(\Rightarrow2^{x+1}.3^y=3^x.2^{2x}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2^{x+1}=2^{2x}\\3^y=3^x\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=2x\\y=x\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\\text{Vì y = x}\Rightarrow y=1\end{cases}}\)