Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{2x+7}{x-1}=\frac{2x-2+9}{x-1}=\frac{2\left(x-1\right)+9}{x-1}=2+\frac{9}{x-1}\)
Để \(2+\frac{9}{x-1}\in Z\Leftrightarrow\frac{9}{x-1}\in Z\) => X-1 thuộc ước của 9 = { -1;-3;-9;1;3;9 }
=> x = { 0 ; -2;-8;2;4;10 }
Các ý khác tương tự
\(\frac{x+2}{x^2+4}\in Z\Rightarrow x+2⋮x^2+4\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)⋮x^2+4\)
\(\Rightarrow x^2-4⋮x^2+4\)
Mà \(x^2+4⋮x^2+4\)
\(\Rightarrow\left(x^2+4\right)-\left(x^2-4\right)⋮x^2+4\)
\(\Rightarrow8⋮x^2+4\)
\(\Rightarrow x^2+4\inƯ\left(8\right)\)
Mà \(x^2+4\ge0+4=4\Rightarrow x^2+4\in\left\{4;8\right\}\)
\(\Rightarrow x^2\in\left\{0;4\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;0;2\right\}\)
Với \(x=-2\Rightarrow\frac{x+2}{x^2+4}=\frac{0}{4+4}=0\in Z\left(TM\right)\)
Với \(x=0\Rightarrow\frac{x+2}{x^2+4}=\frac{2}{0+4}=\frac{1}{2}\notin Z\left(0TM\right)\)
Với \(x=2\Rightarrow\frac{x+2}{x^2+4}=\frac{4}{4+4}=\frac{1}{2}\notin Z\left(0TM\right)\)
Do đó \(x=-2\)
Vậy ...
\(\Rightarrow x^2-x+1\inƯ\left(7\right)=\left\{1,-1,7,-7\right\}\)
đến đây thay vào giải phương trình là xong
gọi cái trên là T6 nhá
t nguyên <=> x^2-x+1 \(\in\)Ư(7)
=>\(\hept{\begin{cases}x^2-x+1=1\\x^2-x+1=7\end{cases}}< =>\hept{\begin{cases}x=0\\x=-2\end{cases}}\)thêm nữa \(\hept{\begin{cases}x^2-x+1=-1\\x^2-x+1=-7\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=vn\\x=vn\end{cases}}}\)(vn là vô nghịm)
a ) \(\text{A}=\left(\frac{3}{x+1}+\frac{1}{1-x}-\frac{8}{1-x^2}\right):\frac{1-2x}{x^2-1}\)
\(=\left(\frac{3.\left(1-x\right)+1.\left(1+x\right)}{\left(1+x\right).\left(1-x\right)}-\frac{8}{1-x^2}\right).\frac{x^2-1}{1-2x}\)
\(=\frac{3-3x+1+x-8}{1-x^2}.\frac{x^2-1}{1-2x}\)
\(=\frac{-2x-4}{1-x^2}.\frac{x^2-1}{1-2x}\)
\(=\frac{-2x^3+2x-4x^2+4}{1-2x-x^2+2x^3}\)
\(=\frac{-2x^3-4x^2+2x+4}{2x^3-x^2-2x+1}\) ( * )
b ) Ta có : | 3x + 5 | = 2
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+5=2\\3x+5=-2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=-3\\3x=-7\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-\frac{7}{3}\end{cases}}\)
Ta có : \(A=\frac{-2x^3-4x^2+2x+4}{2x^3-x^2-2x+1}\)
Đkxđ : \(2x^3-x^2-2x+1\ne0\) ( vì mẫu phải khác 0 )
Thay x = -1 vào ( * ) ta được : \(\frac{-2.\left(-1\right)^3-4.\left(-1\right)^2+2.\left(-1\right)+4}{2.\left(-1\right)^3-\left(-1\right)^2-2.\left(-1\right)+1}=\frac{0}{0}\left(lo\text{ại}\right)\)
Thay x = -7/3 vào ( * ) ta được : \(\frac{-2.\left(-\frac{7}{3}\right)^3-4.\left(-\frac{7}{3}\right)^2+2.\left(-\frac{7}{3}\right)+4}{2.\left(-\frac{7}{3}\right)^3-\left(-\frac{7}{3}\right)^2-2.\left(-\frac{7}{3}\right)+1}=-\frac{2}{17}\left(nh\text{ận}\right)\)
A có giá trị dương <=> A \(\ge\) 0
\(\Leftrightarrow\frac{-2x^3-4x^2+2x+4}{2x^3-x^2-2x+1}\ge0\)
\(\Leftrightarrow-2x^3-4x^2+2x+4\le0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge-2\\x< -1\end{cases}}\) ( cái này là bất phương trình , dùng máy tính bấm ra nha bạn )
sai rồi, theo mk câu a bạn chưa rút gọn hết, cái gt x=-1 k cần thay vì theo ĐKXĐ, x khác -1 mà
để \(\frac{7}{x^2-x+1}\in Z\Leftrightarrow x^2-x+1\inƯ_7=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
nếu \(x^2-x+1=-7\Leftrightarrow x^2-x+8=0\left(vo nghiem\right)\)
nếu \(x^2-x+1=-1\Leftrightarrow x^2-x +2=0\left(vo nghiem\right)\)
nếu \(x^2-x+1=1\Leftrightarrow x^2-x=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=0\end{cases} }\)
nếu \(x^2-x+1=7\Leftrightarrow x^2-x-6=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases} }\)
vậy \(x\in\left\{-2,0,1,3\right\}\)
Để \(\frac{7}{x^2-x+1}\)ta có : \(x^2-x+1=x^2-x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)
hay \(7⋮\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
Xét từng trường hợp :
TH1 : \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=1\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{4}\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=\pm\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x_1=\frac{1}{2}+\frac{1}{2}=1;x_2=-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}=0\)( chọn )
TH2 : \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=-1\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=-\frac{7}{4}\)ko thỏa mãn
tương tự 2 trường hợp còn lại
b) Ta có: \(\frac{x^3+x-2}{x^3-3x^2-2x-8}\)
\(=\frac{x^3-1+x-1}{x^3-4x^2+x^2-4x+2x-8}\)
\(=\frac{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x-1\right)}{x^2\left(x-4\right)+x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)}\)
\(=\frac{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1+1\right)}{\left(x^2+x+2\right)\left(x-4\right)}\)
\(=\frac{\left(x-1\right)\left(x^2+x+2\right)}{\left(x^2+x+2\right)\left(x-4\right)}\)
\(=\frac{x-1}{x-4}\)
\(=\frac{\left(x-4\right)+3}{x-4}=1+\frac{3}{x-4}\)
Để \(\frac{x^3+x-2}{x^3-3x^2-2x-8}\in Z\) <=> \(\frac{3}{x-4}\in Z\)
<=> 3 \(⋮\)x - 4
<=> x - 4 \(\in\)Ư(3) = {1; -1; 3; -3}
Lập bảng:
x - 4 | 1 | -1 | 3 | -3 |
x | 5 | 3 | 7 | 1 |
Vậy ...