![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: x>=0
a: P=1/2
=>\(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+5}=\dfrac{1}{2}\)
=>\(2\sqrt{x}+4=\sqrt{x}+5\)
=>\(\sqrt{x}=1\)
=>x=1(nhận)
b: \(P^2-P=P\left(P-1\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+5}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+2-\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+5}\)
\(=\dfrac{-3\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+5\right)^2}< 0\)
=>\(P^2< P\)
c: Để P nguyên thì \(\sqrt{x}+2⋮\sqrt{x}+5\)
=>\(\sqrt{x}+5-3⋮\sqrt{x}+5\)
=>\(\sqrt{x}+5\inƯ\left(-3\right)\)
=>\(\sqrt{x}+5\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
=>\(\sqrt{x}\in\left\{-4;-6;-2;-8\right\}\)
=>\(x\in\varnothing\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A= \(\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-1}\)
<=> \(A=1-\frac{2}{\sqrt{x}-1}\)
Để A nguyên <=> \(\frac{2}{\sqrt{x}-1}\)nguyên <=> \(\orbr{\begin{cases}2⋮\sqrt{x}-1;\sqrt{x}\in Z\\\sqrt{x}-1=\frac{1}{2k};\sqrt{x}\notin Z\end{cases}}\) với k thuộc Z*
+) Nếu \(2⋮\sqrt{x}-1\Leftrightarrow\sqrt{x}-1\in\left\{-2;2;-1;1\right\}\)\(\Leftrightarrow x\in\left\{9;0;4\right\}\)
+) \(\sqrt{x}-1=\frac{1}{2k}\Leftrightarrow\sqrt{x}=\frac{1}{2k}+1\Leftrightarrow x=\left(\frac{1}{2k}+1\right)^2\) và \(\frac{1}{2k}+1\ge0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}k>0\\k\le-1\end{cases}}\)
Vậy x = 0; x = 4; x = 9 hoặc \(x=\left(\frac{1}{2k}+1\right)^2\)với \(\orbr{\begin{cases}k>0\\k\le-1\end{cases}}\); k là số nguyên
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có: \(A=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}=\frac{\sqrt{x}-2+2}{\sqrt{x}-2}=1+\frac{2}{\sqrt{x}-2}.\)
để A nguyên
\(\Rightarrow\frac{2}{\sqrt{x}-2}\in Z\Rightarrow2⋮\sqrt{x}-2\Rightarrow\sqrt{x}-2\inƯ_{\left(2\right)}=[\pm1;\pm2]\)
nếu \(\sqrt{x}-2=1\Rightarrow\sqrt{x}=3\Rightarrow x=9\left(TM\right)\)
...
bn tự xét tiếp nha!
\(A=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}=\frac{\sqrt{x}-2+2}{\sqrt{x}-2}=1+\frac{2}{\sqrt{x}-2}\)
\(A\inℤ\Leftrightarrow\frac{2}{\sqrt{x}-2}\in Z\Leftrightarrow2⋮\left(\sqrt{x}-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-2\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
Lập bảng:
\(\sqrt{x}-3\) | \(1\) | \(-1\) | \(2\) | \(-2\) |
\(\sqrt{x}\) | \(4\) | \(2\) | \(5\) | \(1\) |
\(x\) | \(16\) | \(4\) | \(25\) | \(1\) |
Vậy \(x\in\left\{1;4;16;25\right\}\)
\(P=\frac{1}{\sqrt{x}-1}\left(x\ge0,x\ne1\right)\)
+ Nếu x ko là số chính phương
=> \(\sqrt{x}\) \(\notin Z\)
=> \(\sqrt{x}-1\notin Z\)
\(\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{x}-1}\notin Z\) ( loại)
+ Nếu x là số chính phương
\(\Rightarrow\sqrt{x}\in Z\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}-1\in Z\)
Để P nguyên thì \(1⋮\sqrt{x}-1\)
Hay \(\sqrt{x}-1\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
Xét bảng
Vậy ...