Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) -4/5 + 5/2x = -3/10
5/2x = -3/10 + 4/5
5/2x = 1/5
5/2x = 1/2
x = 1/2 : 5/2
x = 1/5
b) 4/3 + 5/8 : x = 1/12
5/8x = 1/12 - 4/3
5/8x = -5/4
5 = -5/4.8x
5 = -10x
5/-10 = x
-1/2 = x
x = -1/2
c) (x - 1/3)(x - 2/5) = 0
x - 1/3 = 0 hoặc x - 2/5 = 0
x = 0 + 1/3 x = 0 + 2/5
x = 1/3 x = 2/5
b: =>2x=16/2=8
=>x=4
a: Sửa đề: (3/2)^2x-1=(3/2)^5x-4
=>2x-1=5x-4
=>-3x=-3
=>x=1
a, \(\left(5x-1\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}5x=1\\2x=\frac{1}{3}\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
b. \(\left(x^2+1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x-4=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x^2=-1\left(Voly\right)\\x=4\end{cases}\Rightarrow x=4}\)
c, \(2x^2-\frac{1}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
d, \(\left(\frac{4}{5}\right)^{5x}=\left(\frac{4}{5}\right)^7\)
\(\Rightarrow5x=7\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)
e, Ta có: \(A=\frac{x+5}{x-2}=\frac{\left(x-2\right)+7}{x-2}=1+\frac{7}{x-2}\)
Để A ∈ Z <=> (x - 2) ∈ Ư(7) = { ±1; ±7 }
x - 2 | 1 | -1 | 7 | -7 |
x | 3 | 1 | 9 | -5 |
Vậy....
a) \(\left(5x-1\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=1\\2x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
Vậy : ....
b) \(\left(x^2+1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x-4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=-1\left(loại\right)\\x=4\end{cases}}\)
c) \(2x^2-\frac{1}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
Vậy :...
15 - 2x/(4 - x)
= 15 + 2x/(x - 4)
= 15 + 2 + 8/(x - 4)
= 17 + 8/(x - 4)
=> x - 4 thuộc Ư(8) = { \(\pm\)1; \(\pm\)2; \(\pm\)4; \(\pm\)8}
Ta có bảng sau:
x - 4 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 | 8 | -8 |
x | 5 | 3 | 6 | 2 | 8 | 0 | 12 | -4 |
Vậy x thuộc {-4; 0; 2; 3; 5; 6; 8; 12}
f)
\(A=\sqrt{\frac{\left(x+1\right)}{x-3}}=\sqrt{1+\frac{4}{x-3}}\)
x-3={-4)=> x=-1
/4-x/ + 2x = 3
+Nếu x</ 4
4-x + 2x = 3 => x = -1 TM
+Nếu x> 4
x -4 + 2x = 3 => 3x =7 loại vì x thuộc Z
Vậy x = -1