Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x.21=6.7
x.21=42
x=42:21
x = 2
b) y . 20 = -5.28
y.20 = -140
y = (-140) : 20
y = -7
a)=>x*21=7*6
=>x*21=42
=>x=42/21
x=2
b)=>y*20=(-5)*28
=>y*20=-140
=>y=-140/20
y=-7
Bài 2:
Ta có:\(\dfrac{x+46}{20}=x+\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+46}{20}=\dfrac{5x+2}{5}\)
=>100x+40=5x+230
=>95x=190
hay x=2
c)
\(\left|\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{2}\right|-1=\dfrac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\left|\dfrac{4x-3}{6}\right|=1+\dfrac{5}{6}=\dfrac{11}{6}\)
\(\Leftrightarrow\left|4x-3\right|=11\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-3=11=>x=\dfrac{11+3}{4}=\dfrac{7}{2}\\4x-3=-11=>x=\dfrac{-8}{2}=-4\end{matrix}\right.\)
bài 3:
a, đặt \(\dfrac{x}{12}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{5}=k\)
=>x=12k,y=9k,z=5k
ta có: ayz=20=> 12k.9k.5k=20
=> (12.9.5)k^3=20
=>540.k^3=20
=>k^3=20/540=1/27
=>k=1/3
=>x=12.1/3=4
y=9.1/3=3
z=5.1/3=5/3
vậy x=4,y=3,z=5/3
b,ta có: \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{49}=\dfrac{z^2}{9}\)
A/D tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{49}=\dfrac{z^2}{9}=\dfrac{x^2+y^2-z^2}{25+49-9}=\dfrac{585}{65}=9\)
=>x=5.9=45
y=7.9=63
z=3*9=27
vậy x=45,y=63,z=27
3. Gọi d là ƯCLN(2n + 3, 4n + 8), d ∈ N*
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2n+3⋮d\\4n+8⋮d\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2\left(2n+3\right)⋮d\\4n+8⋮d\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}4n+6⋮d\\4n+8⋮d\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\left(4n+8\right)-\left(4n+6\right)⋮d\)
\(\Rightarrow2⋮d\)
\(\Rightarrow d\in\left\{1;2\right\}\)
Mà 2n + 3 không chia hết cho 2
\(\Rightarrow d=1\)
\(\RightarrowƯCLN\left(2n+3,4n+8\right)=1\)
\(\Rightarrow\frac{2n+3}{4n+8}\) là phân số tối giản.
Bài 2: a) \(\dfrac{x-3}{x+5}=\dfrac{5}{7}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right).7=\left(x+5\right).5\)
\(\Leftrightarrow7x-21=5x+25\)
\(\Leftrightarrow7x-5x=21+25\)
\(\Leftrightarrow2x=46\)
\(\Rightarrow x=46:2=23\)
b) \(\dfrac{7}{x-1}=\dfrac{x+1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-1\right)=63\)
\(\Leftrightarrow x^2-1=63\)
\(\Leftrightarrow x^2=64\)
\(\Rightarrow x^2=\left(\pm8\right)^2\)
\(\Rightarrow x=8\) hoặc \(x=-8\)
2)a) \(\dfrac{x-3}{x+5}=\dfrac{5}{7}\)
\(\Leftrightarrow7\left(x-3\right)=5\left(x+5\right)\)
\(7x-21=5x+25\)
\(7x-5x+25=21\)
\(2x+25=21\)
\(2x=-4\Rightarrow x=-2\)
b) \(\dfrac{7}{x-1}=\dfrac{x+1}{9}\)
\(7.9=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(63=x\left(x-1\right)+1\left(x-1\right)\)
\(63=x^2-x+x-1\)
\(x^2=63+1=64\)
\(x=\left\{\pm8\right\}\)
c) \(\dfrac{x+4}{20}=\dfrac{2}{x+4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x+4\right)=2.20=40\)
\(x\left(x+4\right)+4\left(x+4\right)=40\)
\(x^2+4x+4x+16=40\)
\(x^2+8x=40-16=24\)
\(x\left(x+8\right)=24\)
\(x\in\left\{\varnothing\right\}\)
d) \(\dfrac{x-1}{x+2}=\dfrac{x-2}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)=\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
\(x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)=x\left(x+3\right)-1\left(x+3\right)\)
\(x^2-2x+2x-4=x^2+3x-x-3\)
\(\)\(x^2-4=x^2+2x-3\)
\(\Leftrightarrow x^2-x^2-2x+3=4\)
\(-2x+3=4\)
\(-2x=1\)
\(x=-\dfrac{1}{2}\)
c) \(\dfrac{x+1}{35}+\dfrac{x+2}{34}+\dfrac{x+3}{33}=\dfrac{x+4}{32}+\dfrac{x+5}{31}+\dfrac{x+6}{30}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+1}{35}+1+\dfrac{x+2}{34}+1+\dfrac{x+3}{33}+1=\dfrac{x+4}{32}+1+\dfrac{x+5}{31}+1+\dfrac{x+6}{30}+1\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+1+35}{35}+\dfrac{x+2+34}{34}+\dfrac{x+3+33}{33}=\dfrac{x+4+32}{32}+\dfrac{x+5+31}{31}+\dfrac{x+6+30}{30}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+36}{35}+\dfrac{x+36}{34}+\dfrac{x+36}{33}=\dfrac{x+36}{32}+\dfrac{x+36}{31}+\dfrac{x+36}{30}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+36}{35}+\dfrac{x+36}{34}+\dfrac{x+36}{33}-\dfrac{x+36}{32}-\dfrac{x+36}{31}-\dfrac{x+36}{30}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+36\right)\left(\dfrac{1}{35}+\dfrac{1}{34}+\dfrac{1}{33}+\dfrac{1}{32}+\dfrac{1}{31}+\dfrac{1}{30}\right)=0\)
\(\Rightarrow x+36=0\left(\text{vì }\dfrac{1}{35}+\dfrac{1}{34}+\dfrac{1}{33}+\dfrac{1}{32}+\dfrac{1}{31}+\dfrac{1}{30}\ne0\right)\)
\(\Rightarrow x=-36\)
Vậy ...
a/ Ta có: \(-4\dfrac{3}{5}.2\dfrac{4}{3}\le x\le-2\dfrac{3}{5}:1\dfrac{6}{15}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-23}{5}.\dfrac{10}{3}\le x\le\dfrac{-13}{5}:\dfrac{21}{15}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-46}{3}\le x\le\dfrac{-13}{5}.\dfrac{15}{21}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-46}{3}\le x\le\dfrac{-13}{7}\)
\(\Rightarrow-15,\left(3\right)\le x\le-1,\left(857142\right)\)
Vì x \(\in\) Z nên x \(\in\left\{-1;-2;-3;...;-15\right\}\)
Chúc bạn học tốt!!!
a) (1/7.x-2/7).(-1/5.x-2/5)=0
=> 1/7.x-2/7=0hoặc-1/5.x-2/5=0
*1/7.x-2/7=0
1/7.x=0+2/7
1/7.x=2/7
x=2/7:1/7
x=2
b)1/6.x+1/10.x-4/5.x+1=0
(1/6+1/10-4/5).x+1=0
(1/6+1/10-4/5).x=0-1
(1/6+1/10-4/5).x=-1
(-8/15).x=-1
x=-1:(-8/15) =15/8
c: \(\left|\dfrac{7}{5}x+\dfrac{2}{3}\right|=\left|\dfrac{4}{3}x-\dfrac{1}{4}\right|\)
=>7/5x+2/3=4/3x-1/4 hoặc 7/5x+2/3=1/4-4/3x
=>1/15x=-11/12 hoặc 41/15x=-5/12
=>x=-55/4 hoặc x=-25/164
d: |7/8x+5/6|=|1/2x+5|
=>|42x+40|=|24x+240|
=>42x+40=24x+240 hoặc 42x+40=-24x-240
=>18x=200 hoặc 66x=-280
=>x=100/9 hoặc x=-140/33
\(\dfrac{x+46}{20}=x\dfrac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+46}{20}=\dfrac{5x+2}{5}\)
\(\Leftrightarrow5\cdot\left(x+46\right)=20\cdot\left(5x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow100x+40-5x-230=0\)
\(\Leftrightarrow95x-190=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)