Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(=\dfrac{3x+\sqrt{x}-3\sqrt{x}-1-3\sqrt{x}+1+8\sqrt{x}}{9x-1}:\dfrac{3\sqrt{x}+1-3\sqrt{x}+2}{3\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{3x+3\sqrt{x}}{9x-1}\cdot\dfrac{3\sqrt{x}+1}{3}\)
\(=\dfrac{x+\sqrt{x}}{3\sqrt{x}-1}\)
2: Để P>=0 thì 3 căn x-1>0
hay x>1/9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a)
\(\sqrt{13-2\sqrt{42}}=\sqrt{6+7-2\sqrt{6.7}}=\sqrt{(\sqrt{7}-\sqrt{6})^2}=|\sqrt{7}-\sqrt{6}|=\sqrt{7}-\sqrt{6}\)
b)
\(\sqrt{46+6\sqrt{5}}=\sqrt{46+2\sqrt{45}}=\sqrt{45+1+2\sqrt{45.1}}=\sqrt{(\sqrt{45}+1)^2}=\sqrt{45}+1\)
\(=3\sqrt{5}+1\)
c)
\(\sqrt{12-3\sqrt{15}}=\sqrt{\frac{24-6\sqrt{15}}{2}}=\sqrt{\frac{24-2\sqrt{135}}{2}}=\sqrt{\frac{15+9-2\sqrt{15.9}}{2}}\)
\(=\sqrt{\frac{(\sqrt{15}-\sqrt{9})^2}{2}}=\frac{\sqrt{15}-\sqrt{9}}{\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{15}-3}{\sqrt{2}}\)
d)
\(\sqrt{11+\sqrt{96}}=\sqrt{11+2\sqrt{24}}=\sqrt{8+3+2\sqrt{8.3}}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{8}+\sqrt{3})^2}=\sqrt{8}+\sqrt{3}\)
Bài 1:
a)
\(\sqrt{13-2\sqrt{42}}=\sqrt{6+7-2\sqrt{6.7}}=\sqrt{(\sqrt{7}-\sqrt{6})^2}=|\sqrt{7}-\sqrt{6}|=\sqrt{7}-\sqrt{6}\)
b)
\(\sqrt{46+6\sqrt{5}}=\sqrt{46+2\sqrt{45}}=\sqrt{45+1+2\sqrt{45.1}}=\sqrt{(\sqrt{45}+1)^2}=\sqrt{45}+1\)
\(=3\sqrt{5}+1\)
c)
\(\sqrt{12-3\sqrt{15}}=\sqrt{\frac{24-6\sqrt{15}}{2}}=\sqrt{\frac{24-2\sqrt{135}}{2}}=\sqrt{\frac{15+9-2\sqrt{15.9}}{2}}\)
\(=\sqrt{\frac{(\sqrt{15}-\sqrt{9})^2}{2}}=\frac{\sqrt{15}-\sqrt{9}}{\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{15}-3}{\sqrt{2}}\)
d)
\(\sqrt{11+\sqrt{96}}=\sqrt{11+2\sqrt{24}}=\sqrt{8+3+2\sqrt{8.3}}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{8}+\sqrt{3})^2}=\sqrt{8}+\sqrt{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(A=\sqrt{17-12\sqrt{2}}=\sqrt{\left(2\sqrt{2}-3\right)^2}=3-2\sqrt{2}\)
\(B=\sqrt{4-2\sqrt{3}}+\sqrt{7-4\sqrt{3}}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}-2\right)^2}\)
\(=\sqrt{3}-1+2-\sqrt{3}=1\)
\(C=\sqrt{63}-\sqrt{28}-\sqrt{7}=3\sqrt{7}-2\sqrt{7}-\sqrt{7}=0\)
\(D=\frac{2}{\sqrt{3}-1}-\frac{2}{\sqrt{3}+1}=\frac{2\left(\sqrt{3}+1\right)-2\left(\sqrt{3}-1\right)}{3-1}=\frac{4}{2}=2\)
\(M=\left(\frac{1}{3-\sqrt{5}}-\frac{1}{3+\sqrt{5}}\right):\frac{5-\sqrt{5}}{\sqrt{5}-1}=\frac{3+\sqrt{5}-3+\sqrt{5}}{9-5}.\frac{\sqrt{5}-1}{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}-1\right)}=\frac{2}{4}=\frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\frac{\sqrt{7}+\sqrt{5}}{\sqrt{7}-\sqrt{5}}+\frac{\sqrt{7}-\sqrt{5}}{\sqrt{7}+\sqrt{5}}\)
= \(\frac{ \left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)^2}{\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)}+\frac{\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)^2}{\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)}\)
= \(\frac{\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)^2+\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)^2}{\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)}\) = \(\frac{\left(\sqrt{7}\right)^2+2\sqrt{7}.\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2+\left(\sqrt{7}\right)^2-2\sqrt{7}.\sqrt{5}+\left(\sqrt{5}\right)^2}{\left(\sqrt{7}\right)^2-\left(\sqrt{5}\right)^2}\)
= \(\frac{7+2\sqrt{35}+5+7-2\sqrt{35}+5}{7-5}\) = \(\frac{24}{2}=12\)
2) \(x+2y-\sqrt{\left(x^2-4xy+4y^2\right)^2}\left(x\ge2y\right)\)
= \(x+2y-\sqrt{\left(x-2y\right)^4}\) = \(x+2y-|x-2y|\)
= \(x+2y-\left(x-2y\right)\) = \(x+2y-x+2y=4y\)
3)\(4x+\sqrt{\left(x-12\right)^2}\left(x\ge2\right)\)
= \(4x+x-12=5x-12\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
6.
ĐKXĐ: \(x\ge2\)
\(\sqrt{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\sqrt{x+3}=\sqrt{x-2}+\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}-\sqrt{x-2}+\sqrt{x+3}-\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}\left(\sqrt{x-1}-1\right)-\sqrt{x+3}\left(\sqrt{x-1}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-2}-\sqrt{x+3}\right)\left(\sqrt{x-1}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-2}=\sqrt{x+3}\\\sqrt{x-1}=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=x+3\left(vn\right)\\x=2\end{matrix}\right.\)
4.
ĐKXĐ: \(x\ge4\)
Đặt \(\sqrt{x-4}=t\ge0\Rightarrow x=t^2+4\)
\(\Rightarrow3\left(t^2+4\right)+7t=14t-20\)
\(\Leftrightarrow3t^2-7t+34=0\)
Phương trình vô nghiệm
5.
ĐKXĐ: ...
- Với \(x=0\) ko phải nghiệm
- Với \(x\ne0\Rightarrow\sqrt{x+1}-1\ne0\) , nhân 2 vế của pt cho \(\sqrt{x+1}-1\) và rút gọn ta được:
\(\sqrt{x+1}+2x-5=\sqrt{x+1}-1\)
\(\Leftrightarrow2x=4\Rightarrow x=2\)
Đặt \(a=\sqrt[3]{7+5\sqrt{2}},b=\sqrt[3]{7-5\sqrt{2}}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a^3+b^3=14\\ab=-1\end{matrix}\right.\)
Ta có: \(x=a+b+2\Leftrightarrow x-2=a+b\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=\left(a+b\right)^3\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8=a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8=14+3\left(-1\right)\left(x-2\right)\Leftrightarrow x^3-6x^2+15x-28=0\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^2-2x+7\right)=0\Leftrightarrow x-4=0\Leftrightarrow x=4\)
(do \(x^2-2x+7=\left(x-1\right)^2+6\ge6>0\))
Ta có: \(x=\sqrt[3]{7+5\sqrt{2}}+\sqrt[3]{7-5\sqrt{2}}+2\)
\(\Leftrightarrow x=\sqrt{2}+1+\sqrt{2}-1+2\)
\(\Leftrightarrow x=2+\sqrt{2}\)