\(\in\)\(ℚ\)biết:

a) \(\left...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 9 2020

\(|x-\frac{3}{2}|+\frac{5}{4}=\frac{x}{2}\) 

\(|\frac{4x}{4}-\frac{6}{4}|+\frac{5}{4}=\frac{2x}{4}\) 

\(|4x-6|+5=2x\) 

\(|4x-6|=2x-5\) ( 1 ) 

( ĐK \(2x-5\ge0\) ) 

\(x\ge\frac{5}{2}\) 

( 1 ) \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-6=2x-5\\4x-6=5-2x\end{cases}}\) 

\(\orbr{\begin{cases}2x=1\\6x=11\end{cases}}\) 

\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{11}{6}\end{cases}}\) ( loại cả hai ) 

Vậy không có hoặc nói cách khác là x vô nghiệm                  

27 tháng 8 2017

a) \(\frac{2}{3x}-\frac{3}{12}=\frac{4}{5}-\left(\frac{7}{x}-2\right)\)

\(\frac{2}{3x}+\left(\frac{7}{x}-2\right)=\frac{4}{5}+\frac{3}{12}\)

\(\frac{2}{3x}+\frac{7}{x}-2=\frac{21}{20}\)

\(\frac{2}{3x}+\frac{7}{x}=\frac{61}{20}\)

\(\frac{2}{3x}+\frac{21}{3x}=\frac{61}{20}\)

\(\frac{23}{3x}=\frac{61}{20}\)

\(3x=\frac{460}{61}\)

\(x=\frac{460}{183}\)

b) \(\left(\frac{3}{2}-\frac{2}{-5}\right):x-\frac{1}{2}=\frac{3}{2}\)

\(\frac{19}{10}:x-\frac{1}{2}=\frac{3}{2}\)

\(\frac{19}{10}:x=2\)

\(x=\frac{19}{20}\)

28 tháng 8 2017

Thanks bạn nhìu

26 tháng 10 2016

a ) \(\left(\frac{2}{5}-x\right):1\frac{1}{3}+\frac{1}{2}=-4\)

     \(\left(\frac{2}{5}-x\right):\frac{4}{3}+\frac{1}{2}=-4\)

     \(\left(\frac{2}{5}-x\right):\frac{4}{3}=-4-\frac{1}{2}\)

     \(\left(\frac{2}{5}-x\right):\frac{4}{3}=-\frac{9}{2}\)

        \(\frac{2}{5}-x=-\frac{9}{2}.\frac{4}{3}\)

        \(\frac{2}{5}-x=-3\)

                   \(x=\frac{2}{5}-\left(-3\right)\)

                   \(x=\frac{2}{5}+3\)

                   \(x=\frac{3}{5}-\frac{15}{5}\)

                   \(x=-\frac{12}{5}\)

Vay \(x=-\frac{12}{5}\) 

    

  

26 tháng 10 2016

b ) \(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\left(1+\frac{2}{5}+\frac{2}{3}\right)=-\frac{5}{4}\)

     \(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\left(\frac{15}{15}+\frac{6}{15}+\frac{10}{15}\right)=-\frac{5}{4}\)

     \(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\left(\frac{15+6+10}{15}\right)=-\frac{5}{4}\)

     \(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right):\frac{31}{15}=-\frac{5}{4}\)

     \(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right)=-\frac{5}{4}.\frac{31}{15}\)

     \(\left(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}\right)=-\frac{1}{4}.\frac{31}{3}\)

        \(-3+\frac{3}{x}-\frac{1}{3}=-\frac{31}{12}\)

        \(-3+\frac{3}{x}=-\frac{31}{12}+\frac{1}{2}\)

        \(-3+\frac{3}{x}=-\frac{31}{12}+\frac{6}{12}\)

        \(-3+\frac{3}{x}=\frac{-25}{12}\)

                     \(\frac{3}{x}=\frac{-25}{12}+3\)

                      \(\frac{3}{x}=\frac{-25}{12}+\frac{36}{12}\)

                      \(\frac{3}{x}=\frac{5}{6}\)

                      \(\frac{18}{6x}=\frac{5x}{6x}\)

Đèn dây , bạn tự làm tiếp nhé , de rồi chứ

24 tháng 6 2017

a)\(\frac{x+1}{5}+\frac{x+3}{4}=\frac{x+5}{3}+\frac{x+7}{2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{12\left(x+1\right)}{60}+\frac{15\left(x+3\right)}{60}=\frac{20\left(x+5\right)}{60}+\frac{30\left(x+7\right)}{60}\)

\(\Leftrightarrow12x+12+15x+45=20x+100+30x+210\)

\(\Leftrightarrow27x+57=50x+310\)

\(\Leftrightarrow27x+57-50x-310=0\)

\(\Leftrightarrow-23x-253=0\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{253}{23}\)

b)Tự làm 

25 tháng 6 2017

Thank you nha!!!

23 tháng 7 2021

câu a;b: bạn áp dụng công thức \(\frac{a}{n.\left(n+a\right)}=\frac{1}{n+a}-\frac{1}{n}\left(a\inℕ^∗\right)\)

14 tháng 10 2020

a) \(\left|2x+\frac{3}{4}\right|=\frac{1}{2}\)

     \(\orbr{\begin{cases}2x+\frac{3}{4}=\frac{1}{2}\\2x+\frac{3}{4}=\frac{-1}{2}\end{cases}}\) =>   \(\orbr{\begin{cases}2x=\frac{1}{2}-\frac{3}{4}\\2x=\frac{-1}{2}-\frac{3}{4}\end{cases}}\)  =>   \(\orbr{\begin{cases}2x=\frac{-1}{4}\\2x=\frac{-5}{4}\end{cases}}\) =>   \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{8}\\x=\frac{-5}{8}\end{cases}}\)

Vậy \(x=\left\{\frac{-1}{8},\frac{-5}{8}\right\}\)

b) \(\frac{3x}{2,7}=\frac{\frac{1}{4}}{2\frac{1}{4}}\)\(\frac{3x}{2,7}=\frac{\frac{1}{4}}{\frac{9}{4}}\)

=> \(3x.\frac{9}{4}=2,7.\frac{1}{4}\)=>  \(\frac{27x}{4}=\frac{27}{40}\)

\(27x.40=27.4\)

\(1080.x=108\)

             \(x=\frac{1}{10}\)

Vậy \(x=\frac{1}{10}\)

c) \(\left|x-1\right|+4=6\)

\(\left|x-1\right|=6-4\)

\(\left|x-1\right|=2\)

\(\orbr{\begin{cases}x-1=2\\x-1=-2\end{cases}}\)=>  \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}\)

Vậy \(x=\left[3,-1\right]\)

d) \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=>\frac{y}{5}=\frac{x}{3}=>\frac{y-x}{5-3}=\frac{24}{2}=12\)

e) \(\left(x^2-3\right)^2=16\)

\(\left(x^2-3\right)^2=4^2\)\(=>x^2-3=4\)

\(x^2=7=>x=\sqrt{7}\)

Vậy \(x=\sqrt{7}\)

f) \(\frac{3}{4}+\frac{2}{5}x=\frac{29}{60}\)

               \(\frac{2}{5}x=\frac{29}{60}-\frac{3}{4}\) 

               \(\frac{2}{5}x=-\frac{4}{15}\)

          \(x=-\frac{4}{15}:\frac{2}{5}=-\frac{4}{15}.\frac{5}{2}=-\frac{2}{3}\)

Vậy \(x=-\frac{2}{3}\)

g) \(\left(-\frac{1}{3}\right)^3.x=\frac{1}{81}\)

\(\left(-\frac{1}{27}\right).x=\frac{1}{81}\)

\(x=\left(-\frac{1}{27}\right):\frac{1}{81}=\left(-\frac{1}{27}\right).81=-3\)

Vậy \(x=-3\)

k)\(\frac{3}{4}-\frac{2}{5}x=\frac{29}{60}\)

\(\frac{2}{5}x=\frac{3}{4}-\frac{29}{60}\)

\(\frac{2}{5}x=\frac{4}{15}\)

      \(x=\frac{2}{5}-\frac{4}{15}=>x=\frac{2}{15}\)

Vậy \(x=\frac{2}{15}\)

I) \(\frac{3}{5}x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{7}\)

\(\frac{3}{5}x=-\frac{1}{7}+\frac{1}{2}\)

\(\frac{3}{5}x=\frac{5}{14}\)

\(x=\frac{5}{14}:\frac{3}{5}=\frac{5}{14}.\frac{5}{3}=\frac{25}{42}\)

Vậy \(x=\frac{25}{42}\)

a: \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}-\dfrac{7}{12}< x< \dfrac{1}{48}+\dfrac{5}{48}=\dfrac{6}{48}=\dfrac{1}{8}\)

\(\Leftrightarrow-\dfrac{1}{12}< x< \dfrac{1}{8}\)

=>x=0

c: \(\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{2}\cdot\dfrac{1}{4}=\dfrac{-1}{8}\)

d: \(\Leftrightarrow x^8=x^7\)

=>x(x-1)=0

=>x=0(loại) hoặc x=1(nhận)

e: \(\Leftrightarrow3^x=\dfrac{3^{10}}{3^9}=3\)

hay x=1

f: =>x-1=20

hay x=21

14 tháng 7 2016

làm 1 bài mẫu nha

a) \(\left(\frac{1}{3}.x\right):\frac{2}{3}=\frac{25}{6}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{3}x=\frac{25}{9}\)

\(\Rightarrow x=\frac{25}{9}:\frac{1}{3}\)

\(\Rightarrow x=\frac{25}{3}\)

các bài sau dễ lắm

a) \(\left(\frac{1}{3}x\right):\frac{2}{3}=1\frac{2}{3}:\frac{2}{5}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{3}x:\frac{2}{3}=\frac{25}{6}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{3}x=\frac{5}{3}\)

\(\Rightarrow x=\frac{5}{3}:\frac{1}{3}\)

\(\Rightarrow x=5\)