Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1a.\) Để : \(\sqrt{x+\dfrac{3}{x}}+\sqrt{-3x}\) xác định thì :
\(x+\dfrac{3}{x}\) ≥ 0 và \(-3x\) ≥ 0
⇔ \(\dfrac{x^2+3}{x}\) ≥ 0 và : x ≤ 0 ⇔ x > 0 và : x ≤ 0 ( Vô lý )
⇔ x ∈ ∅
b. Để : \(\sqrt{x^2+4x+5}\) xác định thì :
\(x^2+4x+5\) ≥ 0
Mà : \(x^2+4x+5=\left(x+2\right)^2+1>0\)
Vậy , ........
c. Để : \(\sqrt{2x^2+4x+5}\) xác định thì :
\(2x^2+4x+5\) ≥ 0
Mà : \(2\left(x^2+2x+1\right)+3=2\left(x+1\right)^2+3>0\)
Vậy ,.........
Bài 2. \(a.x+5\sqrt{x}+6=x+2.\dfrac{5}{2}\sqrt{x}+\dfrac{25}{4}+6-\dfrac{25}{4}=\left(\sqrt{x}+\dfrac{5}{2}\right)^2-\dfrac{1}{4}=\left(\sqrt{x}+\dfrac{5}{2}-\dfrac{1}{2}\right)\left(\sqrt{x}+\dfrac{5}{2}+\dfrac{1}{2}\right)=\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)\)
\(b.x+4\sqrt{x}+3=x+\sqrt{x}+3\sqrt{x}+3=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)+3\left(\sqrt{x}+1\right)=\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{19+8\sqrt{3}}-\sqrt{19-8\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{4^2+8\sqrt{3}+\left(\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{4^2-8\sqrt{3}+\left(\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+4\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-4\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{3}+4\right|-\left|\sqrt{3}-4\right|\)
\(=\sqrt{3}+4-\sqrt{3}+4\)
\(=8\)
\(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}+\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{x-1}\right)^2+2\sqrt{x-1}+1^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}\right)^2-2\sqrt{x-1}+1^2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{x-1}+1\right|+\left|\sqrt{x-1}-1\right|\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) có nghĩa ↔5-2x >=0 ↔x<=5 phần 2 2)có nghĩa ↔(2-x)(2+x)>=0↔x<=2 hoặc x>=-2 3) có nghĩa ↔(x-1)(x+1)>=0↔x>=1 hoặc x>=-1 4)có nghĩa ↔4-3x >0↔x<4 phần 3 5)có nghĩa ↔1-2x>=0 và x>=1 hoặc x>=-1↔1<=x<=1 phần 2 6) có nghĩa ↔1-3x>0↔x<1 phần 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cau 1:
a: \(A=\dfrac{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(a+2\sqrt{a}+4\right)+2\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-2\right)}{a-4}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(a+4\sqrt{a}+4\right)}{a-4}=\dfrac{\left(\sqrt{a}+2\right)^2}{\sqrt{a}+2}=\sqrt{a}+2\)
c: \(=\dfrac{\left|c+1\right|}{\left|c\right|-1}\)
TH1: c>0
\(C=\dfrac{c+1}{c-1}\)
TH2: c<0
\(C=\dfrac{\left|c+1\right|}{-\left(c+1\right)}=\pm1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=\left(\frac{x-2\sqrt{x}-1}{x-4}-\frac{x-4}{x-4}\right):\left[\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}+\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+2}\right]\)
\(=\frac{x-2\sqrt{x}-1-x+4}{x-4}:\left[\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+2}\right]\)
\(=\frac{3-2\sqrt{x}}{x-4}:\frac{\left(x-4\right)\left(\sqrt{x}-3\right)+\left(x-4\right)\left(\sqrt{x}+3\right)-\left(x-9\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x-3}\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
bạn làm tiếp nha! làm bằng máy tính phức tạp lắm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1 )Ta có :
\(\dfrac{\sqrt{x}-2}{3\sqrt{x}}>\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow6\left(\sqrt{x}-2\right)>3\sqrt{x}\)
\(\Rightarrow6\sqrt{x}-3\sqrt{x}-2>0\)
\(\Rightarrow3\sqrt{x}>2\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}>\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow x>\dfrac{4}{9}\)
2)
Giả sử
\(\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}>\dfrac{1}{3}\)
=> \(3\sqrt{x}>x+\sqrt{x}+1\)
\(\Rightarrow x+\sqrt{x}+1-3\sqrt{x}< 0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\sqrt{x}+1\right)< 0\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}\right)^2< 0\) ( vô lí )
Bất đẳng thức trên là sai, mà các phép biến dổi là tương đương
\(\Rightarrow\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}< \dfrac{1}{3}\)