Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{\left|x-1\right|+\left|x\right|-x}{3x^2+4x+1}=\frac{1-x-x-x}{3x^2+3x+x+1}=\frac{1-3x}{\left(x+1\right)\left(3x+1\right)}\)
\(B=\frac{\left|2x-1\right|+x}{3x^2-22x+7}=\frac{1-2x+x}{3x^2-21x-x+7}=\frac{1-x}{\left(x-7\right)\left(3x-1\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2-5x+6< 0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-3x+6< 0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2>0\\x-3< 0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>2\\x< 3\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow2< x< 3\)
Vậy \(2< x< 3\)là các giá trị cần tìm của bất phương trình
b) \(\frac{2x\left(3x-5\right)}{x^2+1}< 0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(3x-5\right)< 0\)(vì \(x^2+1>0\forall x\) )
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x>0\\3x-5< 0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>0\\3x< 5\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x>0\\x< \frac{5}{3}\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow0< x< \frac{5}{3}\)
Vậy \(0< x< \frac{5}{3}\)là các giá trị cần tìm của bất phương trình
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)1-6x2-x =0<=>-(6x2+x-1)=0<=>6x2+x-1=0
<=>(6x2+3x)-(2x+1)=0<=>3x(2x+1)-(2x+1)=0
<=>(3x-1)(2x+1)=0
=>3x-1=0 hoặc 2x+1=0=>x=\(\dfrac13\) hoặc x=-\(\dfrac12\)
Vậy S={\(\dfrac13\);-\(\dfrac12\)}
b)12x2+13x+3=0<=>12x2+9x+4x+3=0<=>(12x2+9x)+(4x+3)=0
<=>3x(4x+3)+(4x+3)=0<=>(3x+1)(4x+3)=0
=>3x+1=0 hoặc 4x+3=0 <=>x=-\(\dfrac13 \) hoặc x=-\(\dfrac34\)
Vậy S={-\(\dfrac13 \);-\(\dfrac34 \)}
c)x3-11x2+30x=0<=>x(x2-11x+30)=0<=>x[(x2-6x)-(5x-30)]=0
<=>x[x(x-6)-5(x-6)]=0<=>x(x-5)(x-6)=0
=>x=0 hoặc x-5=0 hoặc x-6=0=>x=0 hoặc x=5 hoặc x=6
Vậy S={0;5;6}
d)Ta có:(x2+x+1)(x2+x+2)-12=0
Đặt:t=x2+x+1
Khi đó:a(a+1)-12=0<=>a2+a-12=0<=>(a2+4a)-(3a+12)=0
<=>a(a+4)-3(a+4)=0<=>(a-3)(a+4)=0
hay (x2+x-2)(x2+x+5)=0
<=>(x-1)(x+2)(x2+x+5)=0(x2+x-2=(x-1)(x+2))
=>x-1=0 hoặc x+2=0(vì x2+x+5=(x+\(\dfrac12\))2+\(\dfrac{19}{4}\)>0)
=>x=1 hoặc x=-2
Vậy S={1;-2}
e)Ta có:2x2+x+6>x2+x+6=(x+\(\dfrac12\))2+\(\dfrac{23}{4}\)>0
nên PT vô nghiệm
Vậy S=\(\varnothing\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\({ x^3\over x^4-1 }={{ a(x+1)+b(x-1)}\over{x^2-1}} +{{cx+d}\over{x^2+1}}\)=\({(ax+a+bx-b)(x^2 +1) +(cx+d) (x^2-1)}\over{x^4-1}\) =\({ax^3 +ax^2+bx^3-bx^2+ax+a+bx-b +cx^3 +dx^2-cx-d}\over{x^4-1} \) Suy ra \(x^3=ax^3 +ax^2+bx^3-bx^2+ax+a+bx-b +cx^3 +dx^2-cx-d \) \(= x^3(a+b+c)+x^2(a-b+d)+x(a+b-c)+(a-b-d)\) Điều này chỉ xảy ra khi đồng thời : a+b+c=1; a-b+d=0; a+b-c=0; a-b-d=0 khi và chỉ khi a=0,25 ; b=0,25 ; c=0,5 ; d=0
Vậy .......
Biến đổi đẳng thức về dạng :
\(\frac{x^3}{x^4-1}=\frac{\left(a+b+c\right).x^3+\left(a-b+d\right).x^2+\left(a+b-c\right).x+\left(a-b-d\right)}{x^4-1}\)
Suy ra \(\hept{\begin{cases}a+b+c=1\\a-b+d=0\\a+b-c=0\end{cases}}\)Giải ra ta được a=b=1/4 ; c = 1/2 ; d = 0
\(\hept{a-b-d=0}\)
( Lưu ý : Phần lưu ý này không cần phải ghi : Nối dấu ngoặc 3 ý và dấu ngoặc 1 ý làm 1 )
Với \(x\ne0;\pm1\)
\(E>0\Rightarrow\frac{x^2}{x-1}>0\Rightarrow x-1>0\)vì \(x^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow x>1\)
\(E< 1\Rightarrow\frac{x^2}{x-1}< 1\Leftrightarrow\frac{x^2}{x-1}-1< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-x+1}{x-1}< 0\Rightarrow x-1< 0\)vì
\(x^2-x+1=x^2-2.\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)
\(\Leftrightarrow x< 1\)Kết hợp với đk vậy \(x< 1;x\ne0;-1\)
Trả lời:
\(E=\frac{x^2}{x-1}\left(ĐKXĐ:x\ne0;x\ne\pm1\right)\)
Để E > 0 thì \(\frac{x^2}{x-1}>0\)
\(\Leftrightarrow x-1>0\)( vì x2 > 0 )
\(\Leftrightarrow x>1\)
Vậy để E > 0 thì x > 1
Để E < 1 thì \(\frac{x^2}{x-1}< 1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{x-1}-1< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-x+1}{x-1}< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}}{x-1}< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}}{x-1}< 0\)
\(\Leftrightarrow x-1< 0\)( vì \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\))
\(\Leftrightarrow x< 1\)
Vậy để E < 1 thì \(x< 1;x\ne0;x\ne\pm1\)