![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(2x\left(x-3\right)+5x-15=0\)
\(2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{-5}{2}\end{matrix}\right.\)
2) \(x\left(2x-7\right)-4x+14=0\)
\(x\left(2x-7\right)-2\left(2x-7\right)=0\)
\(\left(2x-7\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-7=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)
3) \(x^2-12x+36=0\)
\(\left(x-6\right)^2=0\)
\(x-6=0\)
\(x=6\)
4) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-27=0\)
\(\left(x^3+3^3\right)-x\left(x^2-1\right)-27=0\)
\(x^3+27-x^3+x-27=0\)
\(x=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(\Leftrightarrow5x^2-6x+1=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{5}\) hoặc x = 1
c) \(\Leftrightarrow x^2+4x-21-x^2-4x+5=0\Leftrightarrow-16=0\) (vô lí) => PT vô nghiệm
d) \(\Leftrightarrow x^2+3x-10=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\)x = 2 hoặc x = -5
e) \(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)<=> x = 0 hoặc x = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ => x(x2 - 9) = 0
=> x(x - 3)(x + 3) = 0
=> x = 0
hoặc x - 3 = 0 => x = 3
hoặc x + 3 = 0 => x = -3
Vậy x = 0 ; x = 3 ;x = -3
b/ => x2 - 6x + x - 6 = 0
=> x(x - 6) + (x - 6) = 0
=> (x + 1)(x - 6) = 0
=> x + 1 = 0 => x = -1
hoặc x - 6 = 0 => x = 6
Vậy x = -1 ; x = 6
a)
x(x^2-9)=0
x(x^2-3^2)=0
x(x-3)(x+3)
b) x^2-6x+x-6=0
x(x-6)+(x-6)=0
(x-6)(x+1)=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. x(x-2)+x-2=0
=> (x-2).(x+1)=0
=> x-2=0 hoặc x+1=0
=> x=2 hoặc x=-1
b. 5x(x-3)-x+3=0
=> 5x(x-3)-(x-3)=0
=> (x-3).(5x-1)=0
=> x-3=0 hoặc 5x-1=0
=> x=3 hoặc x=1/5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x(x - 2) + x - 2 = 0
(x - 2)(x + 1) = 0
Hoặc x - 2 = 0 => x = 2
Hoặc x + 1 = 0 => x = -1
Vậy x = -1; x = 2.
b) 5x(x - 3) - x + 3 = 0
5x(x - 3) - (x - 3) = 0
(x - 3)(5x - 1) = 0
Hoặc x - 3 = 0 => x = 3
Hoặc 5x - 1 = 0 => x = 1/5.
Vậy x = 1/5; x = 3.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 4x2 - 49 = 0
⇔⇔ (2x)2 - 72 = 0
⇔⇔ (2x - 7)(2x + 7) = 0
⇔{2x−7=02x+7=0⇔⎧⎪ ⎪⎨⎪ ⎪⎩x=72x=−72⇔{2x−7=02x+7=0⇔{x=72x=−72
b, x2 + 36 = 12x
⇔⇔ x2 + 36 - 12x = 0
⇔⇔ x2 - 2.x.6 + 62 = 0
⇔⇔ (x - 6)2 = 0
⇔⇔ x = 6
e, (x - 2)2 - 16 = 0
⇔⇔ (x - 2)2 - 42 = 0
⇔⇔ (x - 2 - 4)(x - 2 + 4) = 0
⇔⇔ (x - 6)(x + 2) = 0
⇔{x−6=0x+2=0⇔{x=6x=−2⇔{x−6=0x+2=0⇔{x=6x=−2
f, x2 - 5x -14 = 0
⇔⇔ x2 + 2x - 7x -14 = 0
⇔⇔ x(x + 2) - 7(x + 2) = 0
⇔⇔ (x + 2)(x - 7) = 0
⇔{x+2=0x−7=0⇔{x=−2x=7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1 :
a, Ta có : \(x^2-10x=-25\)
=> \(x^2-10x+25=0\)
=> \(\left(x-5\right)^2=0\)
=> \(x-5=0\)
=> \(x=5\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = 5 .
b, Ta có : \(5x\left(x-1\right)=x-1\)
=> \(5x\left(x-1\right)-x+1=0\)
=> \(5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
=> \(\left(5x-1\right)\left(x-1\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{5}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = 1, x = \(\frac{1}{5}.\)
c, Ta có : \(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
=> \(2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)
=> \(\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}2-x=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = 2, x = -5 .
d, Ta có : \(x^2-2x-3=0\)
=> \(x^2-3x+x-3=0\)
=> \(x\left(x+1\right)-3\left(x+1\right)=0\)
=> \(\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = 3, x = -1 .
e, Ta có : \(2x^2+5x-3=0\)
=> \(2x^2+6x-x-3=0\)
=> \(x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)=0\)
=> \(\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = -3, x = \(\frac{1}{2}.\)
\(1.x^2-10x=-25\\ \Leftrightarrow x^2-10x+25=0\\\Leftrightarrow \left(x-5\right)^2=0\\\Leftrightarrow x-5=0\\ \Leftrightarrow x=5\)
Vậy nghiệm của phương trình trên là \(5\)
\(2.5x\left(x-1\right)=x-1\\ \Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(x-1\right)=0\\\Leftrightarrow \left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{5}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{1;\frac{1}{5}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sửa đề bài 1 : k => x P/s : đề sai r :))
\(A=\left(3-2x\right)3x^2-8+\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)-20x\)
\(=9x^2-6x^3-8+6x^2-4x+15x-10-20x=15x^2-6x^3-18-9x\)
Vậy biểu thức phụ thuộc biến x
\(B=\left(3-5x\right)\left(2x+11\right)-\left(2x+3\right)\left(3x+7\right)\)
\(=6x+33-10x^2-55x-6x^2-14x-9x-21=-72x+12-16x^2\)
Vậy biểu thức phụ thuộc biến x
Bài 2 :
a, \(2x\left(x-1\right)-x^2+6=0\Leftrightarrow2x^2-2x-x^2+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+6=0\)( vô nghiệm )
b, \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-3\right)-x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^2-9-x\left(x^2-4\right)=15\Leftrightarrow x^2-9-x^3+12=15\)
\(\Leftrightarrow-x^3+x^2-12=0\Leftrightarrow x=2\)
\(x\left(x-3\right)-5x+15=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-3\right)-\left(5x-15\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-3\right)-5\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=3\end{cases}}\)