![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|x+\frac{2}{3}\right|+\left|x+\frac{3}{4}\right|=4x\)
\(\Rightarrow x=x\)hoặc \(x=-x\)
---Nếu x = x
\(\Rightarrow\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|x+\frac{2}{3}\right|+\left|x+\frac{3}{4}\right|=4x\)
\(x+\frac{1}{2}+x+\frac{2}{3}+x+\frac{3}{4}=4x\)
\(3x+\left(\frac{1}{2}+\frac{2}{3}+\frac{3}{4}\right)=4x\)
\(\left(\frac{6}{12}+\frac{8}{12}+\frac{9}{12}\right)=4x-3x\)
\(\Rightarrow x=\frac{23}{12}\)
---Nếu x = -x
\(\Rightarrow\left|-x+\frac{1}{2}\right|+\left|-x+\frac{2}{3}\right|+\left|-x+\frac{3}{4}\right|=4x\)
\(-x+\frac{1}{2}+\left(-x\right)+\frac{2}{3}+\left(-x\right)+\frac{3}{4}=4x\)
\(-3x+\left(\frac{1}{2}+\frac{2}{3}+\frac{3}{4}\right)=4x\)
\(\left(\frac{6}{12}+\frac{8}{12}+\frac{9}{12}\right)=4x+3x\)
\(\Rightarrow7x=\frac{23}{12}\)
\(\Rightarrow x=\frac{23}{12}:7\)
\(\Rightarrow x=\frac{23}{12}.\frac{1}{7}\)
\(\Rightarrow x=\frac{23}{84}\)
\(Vậyx=\frac{23}{12};x=\frac{23}{84}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đề nga sơn kaka , anh vừa làm xong , 3x+5y+3z=51+21
3.(x+y+z)=72-2y
x+y+z=72-2y/3
x+y+z bé hơn hoạc bằng 24
/x+y+z/^2 bé hơn hoạc bằng 24^2 , dấu bằng xảy ra khi nào ???????
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3x^2-2x-8=0\\ \Leftrightarrow3x^2-2x=8\\ E=6x^2-4x+9\\ =3x^2+3x^2-2x-2x-8+17\\ =\left(3x^2-2x-8\right)+\left(3x^2-2x+17\right)\\ =3x^2-2x+17\\ =\left(3x^2-2x\right)+17=8+17=25\)
\(x+y=0\\ \Leftrightarrow y=-x\\ D=x^4-y^4+x^3y-xy^3\\ =\left(x^2+y^2\right)\left(x^2-y^2\right)+xy\left(x^2-y^2\right)\\ =\left(x^2+y^2+xy\right)\left(x^2-y^2\right)\\ =\left(x^2+\left(-x\right)^2+x.\left(-x\right)\right)\left(x^2-\left(-x\right)^2\right)\\ =\left(x^2+x^2-x^2\right)\left(x^2-x^2\right)\\ =x^2.0=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(G=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-2x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy \(x=2\)và \(x=-2\)là nghiệm của G
Ta có: \(I=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-8x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^3-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^3-8=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^3=8\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
Vậy \(x=0\)và \(x=2\)là nghiệm của I
Ta có: \(H=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-9=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=9\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=+_-3\end{cases}}\)
Vậy \(x=0\); \(x=3\);\(x=-3\)là các nghiệm của H
Ta có: \(K=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-3x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)
Vậy \(x=3;x=1\)là nghiệm của K
Ta có: \(L=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+4=0\\x+1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy \(x=-4;x=-1\)là các nghiệm của L
Ta có : \(M=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-\frac{5}{2}x-\frac{5}{2}x+\frac{25}{4}-\frac{1}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-\frac{5}{2}\right)-\frac{5}{2}\left(x-\frac{5}{2}\right)-\frac{1}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{5}{2}\right)\left(x-\frac{5}{2}\right)-\frac{1}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{5}{2}\right)^2=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{5}{2}=\frac{1}{2}\\x-\frac{5}{2}=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=2\end{cases}}\)
Vậy \(x=3;x=2\) là nghiệm của M
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có : \(\frac{x}{y}=\frac{6}{5}\) => \(\frac{x}{6}=\frac{y}{5}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{6}=\frac{y}{5}=\frac{x+y}{6+5}=\frac{121}{11}=11\)
=> x = 11.6 = 66,y = 11.5 = 55
b) 4x = 5y => \(\frac{x}{5}=\frac{y}{4}\)=> \(\frac{2x}{10}=\frac{5y}{20}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{2x}{10}=\frac{5y}{20}=\frac{2x-5y}{10-20}=\frac{40}{-10}=-4\)
=> x = (-4).5 = -20 , y = (-4).4 = -16
c) Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{16}=t\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3t\\y=16t\end{cases}}\)
=> xy = 3t.16t = 48t2
=> 48t2 = 192
=> t2 = 4
=> t = \(\pm\)2
Với t = 2 thì x = 3.2 = 6,y = 16.2 = 32
Với t = -2 thì x = -6,y = -32
d) \(\frac{x}{-3}=\frac{y}{7}\)
=> \(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{49}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{49}=\frac{x^2-y^2}{9-49}=\frac{-360}{-40}=9\)
=> x2 = 9.9 = 81 => x = \(\pm\)9
y2 = 9.49 = 441 => y = \(\pm\)21
Câu e,f tương tự
Ta có : \(x^2-4x+4=x^2-2x-2x+4=x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)=\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\)Có vô số x
Vậy có vô số x
Ta có x2 - 4x + 4 \(\ge0\)(1)
<=> x2 - 2x - 2x + 4 \(\ge0\)
<=> x(x - 2) - 2(x - 2) \(\ge0\)
<=> (x - 2)(x - 2) \(\ge0\)
<=> (x - 2)2 \(\ge0\)(đúng với mọi x)
Vậy \(\forall x\inℝ\)thì (1) đúng