![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(4x^2+4x-3=0\)
\(\left[\left(2x\right)^2+2.2x.1+1\right]-4=0\)
\(\left(2x+1\right)^2-2^2=0\)
\(\left(2x+1-2\right).\left(2x+1+2\right)=0\)
\(\left(2x-1\right).\left(2x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\2x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
\(x^4-3x^3-x+3=0\)
\(x^3.\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right).\left(x^3-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x^3-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)
\(x^2.\left(x-1\right)-4x^2+8x-4=0\)
\(x^2.\left(x-1\right)-\left[\left(2x\right)^2-2.2x.2+2^2\right]=0\)
\(x^2.\left(x-1\right)-\left(2x-2\right)^2=0\)
\(x^2.\left(x-1\right)-4.\left(x-1\right)^2=0\)
\(\left(x-1\right).\left[x^2-4.\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\left(x-1\right).\left[x^2-2.x.2+2^2\right]=0\)
\(\left(x-1\right).\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}}\)
Vậy \(\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}\)
Tham khảo nhé~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
#)Giải :
a)\(5x-3\left\{4x-2\left[4x-3\left(5x-2\right)\right]\right\}\)
\(\Leftrightarrow5x-3\left[4x-2\left(4x-15x+6\right)\right]\)
\(\Leftrightarrow5x-3\left(4x-8x+30x-12\right)\)
\(\Leftrightarrow5x-12x+24x-90x+36\)
\(\Leftrightarrow-73x+36=182\)
\(\Leftrightarrow-73x=146\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, \(x^3+4x^2+4x=0\Leftrightarrow x\left(x^2+4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x=-2;x=0\)
2, \(\left(x+3\right)^2-4=0\Leftrightarrow\left(x+3-2\right)\left(x+3+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow x=-5;x=1\)
3, \(x^4-9x^2=0\Leftrightarrow x^2\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow x=0;\pm3\)
4, \(x^2-6x+9=81\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=9^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3-9\right)\left(x-3+9\right)=0\Leftrightarrow\left(x-12\right)\left(x+6\right)=0\Leftrightarrow x=-6;x=12\)
5, em xem lại đề nhé
à lag tý @@
5, \(x^3+6x^2+9x-4x=0\Leftrightarrow x^3+6x^2+5x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+6x+5\right)=0\Leftrightarrow x\left(x^2+x+5x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow x=-5;x=-1;x=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2+4=4x\Leftrightarrow x^2-4x+4=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)
x2 + 4 = 4x
=> x2 + 4 - 4x = 0
=> x2 - x - 3x + 3 = -1
=> x.(x - 1) - 3.(x - 1) = -1
=> (x - 1).(x - 3) = -1
=> trong 2 số x - 1 và x - 3 có 1 số = 1; 1 số = -1
Mà x - 1 > x - 3 => x - 1 = 1; x - 3 = -1
=> x = 2
Vậy x = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. -4x( x + 3 )( x - 4 ) - 3x( x2 - x + 1 )
= -4x( x2 - x - 12 ) - 3x( x2 - x + 1 )
= -4x3 + 4x2 + 48x - 3x3 + 3x2 - 3x
= -7x3 + 7x2 + 45x
2. a) 4x( x - 5 ) - ( x - 1 )( 4x - 3 ) = 5
<=> 4x2 - 20x - ( 4x2 - 7x + 3 ) = 5
<=> 4x2 - 20x - 4x2 + 7x - 3 = 5
<=> -13x - 3 = 5
<=> -13x = 8
<=> x = -8/13
b) 6( x - 3 )( x - 4 ) - 6x( x - 2 ) = 4
<=> 6( x2 - 7x + 12 ) - 6x2 + 12x = 4
<=> 6x2 - 42x + 72 - 6x2 + 12x = 4
<=> -30x + 72 = 4
<=> -30x = -68
<=> x = 34/15
Bài 1 :
\(-4x\left(x+3\right)\left(x-4\right)-3x\left(x^2-x+1\right)\)
\(=-7x^3+7x^2+45x\)
Bài 2 :
a, \(4x\left(x-5\right)-\left(x-1\right)\left(4x-3\right)=5\)
\(\Leftrightarrow4x^2-20x-\left[4x^2-7x+3\right]=5\)
\(\Leftrightarrow4x^2-20x-4x^2+7x-3=5\)
\(\Leftrightarrow-13x-8=0\Leftrightarrow x=-\frac{8}{13}\)
b, \(6\left(x-3\right)\left(x-4\right)-6x\left(x-2\right)=4\)
\(\Leftrightarrow6x^2-42x+72-6x^2+12x=4\)
\(\Leftrightarrow-30x+68=0\Leftrightarrow x=\frac{34}{15}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2-4x=-4\)
\(x^2-4x+4=0\)
\(x^2+4-2x-2x=0\)
\(x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)=0\)
\(\left(x-2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\left(x-2\right)^2=0\)
\(x-2=0\)
\(x=2\)