Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1 :
\(\frac{x-1}{x-5}=\frac{6}{7}\Leftrightarrow7x-7=6x-30\)
\(\Leftrightarrow x=-23\)
\(\frac{x-2}{x-1}=\frac{x+4}{x+7}\)ĐK : \(x\ne1;-7\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+7\right)=\left(x+4\right)\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x-14=x^2+3x-4\)
\(\Leftrightarrow2x-10=0\Leftrightarrow x=5\)
a, \(\left(2-x\right)\left(x+3\right)>0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)< 0\)
Vì \(x+3>x-2\)
nên \(\hept{\begin{cases}x+3>0\\x-2< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>-3\\x< 2\end{cases}\Leftrightarrow-3< x< 2}\)
c, \(\left(5-2x\right)\left(x+4\right)>0\)
TH1 : \(\hept{\begin{cases}5-2x>0\\x+4>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< \frac{5}{2}\\x>-4\end{cases}}\Leftrightarrow-4< x< \frac{5}{2}\)
TH2 : \(\hept{\begin{cases}5-2x< 0\\x+4< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>\frac{5}{2}\\x< -4\end{cases}}\)( vô lí )
bạn làm tương tự nhé
Tìm x biết :a) ( 2x - 3 ).( x +1 ) > 0b) ( x + 5 ).(x-7) < 0c) | 2x - 3 | + 8 = 10d) ( 2x + 5 ) . | x -8 | . ( x2 + 1 ) = 0
a) (2x+4) . (x-3) > 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+4< 0;x-3< 0\\2x+4>0;x-3>0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x< -4;x< 3\\2x>-4;x>3\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x< -2;x< 3\\x>-2;x>3\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x< -2\\x>3\end{cases}}\)thì (2x+4).(x-3) > 0
b) \(\frac{x+5}{x-1}< 0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+5< 0;x-1>0\\x+5>0;x-1< 0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x< -5;x>1\\x>-5;x< 1\end{cases}}\Rightarrow-5< x< 1\)thì \(\frac{x+5}{x-1}< 0\)
c)\(\left(x-2\right)\left(x+5\right)< 0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2< 0;x+5>0\\x-2>0;x+5< 0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x< 2;x>-5\\x>2;x< -5\end{cases}}\Rightarrow-5< x< 2\)thì (x-2).(x+5) <0
a. \(1-2x< 7\)
mà: \(1-n\le1\)với mọi n
\(\Rightarrow2x=n\Rightarrow x=\frac{n}{2}\)với mọi n
b.để: (x-1).(x-2)>0
=> x-1>0hoặc x-2<0
=>x>1hoặc x<2
(mik chỉ làm 2 câu mẫu thôi, bạn cố gắng tự làm nha, rất vui được kết bạn với bạn)
a: (x-2)(x+3/4)>0
=>x-2>0 hoặc x+3/4<0
=>x>2 hoặc x<-3/4
b: (2x-5)(1-3x)>0
=>(2x-5)(3x-1)<0
=>3x-1>0 và 2x-5<0
=>1/3<x<5/2
c: (3-2x)(x+1)<0
=>(2x-3)(x+1)>0
=>2x-3>0 hoặc x+1<0
=>x>3/2 hoặc x<-1
d: (5x+11)(7-x)<0
=>(5x+11)(x-7)>0
=>x>7 hoặc x<-11/5
a, \(\left(5x-1\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}5x=1\\2x=\frac{1}{3}\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
b. \(\left(x^2+1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x-4=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x^2=-1\left(Voly\right)\\x=4\end{cases}\Rightarrow x=4}\)
c, \(2x^2-\frac{1}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
d, \(\left(\frac{4}{5}\right)^{5x}=\left(\frac{4}{5}\right)^7\)
\(\Rightarrow5x=7\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)
e, Ta có: \(A=\frac{x+5}{x-2}=\frac{\left(x-2\right)+7}{x-2}=1+\frac{7}{x-2}\)
Để A ∈ Z <=> (x - 2) ∈ Ư(7) = { ±1; ±7 }
x - 2 | 1 | -1 | 7 | -7 |
x | 3 | 1 | 9 | -5 |
Vậy....
a) \(\left(5x-1\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=1\\2x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
Vậy : ....
b) \(\left(x^2+1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x-4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=-1\left(loại\right)\\x=4\end{cases}}\)
c) \(2x^2-\frac{1}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
Vậy :...
a, \(\left|x^2+2x\right|+\left|\left(x+2\right)\left(x-7\right)\right|=0\)
Dấu ''='' xảy ra khi : \(x^2+2x=0\)và \(\left(x+2\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0or-2andx=-2;7\)
Vậy \(x\in\left\{0;-2;7\right\}\)
b, tương tự