\(x^2-2x-6=0\)

b, \(x^2+2x+4=0\)

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 9 2016

a) \(x^2-2x-6=0\) 

\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-7=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=7\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=\sqrt{7}\\x-1=-\sqrt{7}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{7}+1\\x=1-\sqrt{7}\end{cases}}\)

b) \(x^2+2x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x+1+3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=-3\) ( unreasonable )

Therefore: x doesn't excist

29 tháng 9 2016

exist

18 tháng 9 2018

a,x2+6x-7=0

=>x2+7x-x-7=0

=>(x^2+7x)-(x+7)=0

=>x(x+7)-(x+7)=0 =>(x+7)(x-1)=0

=>\(\orbr{\begin{cases}x+7=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-7\\x=1\end{cases}}}\)

b, x^3-2x^2-5x+6=0

=>x(x^2-2x-5+6)=0

=>x(x^2-2x+1)=0\(^{\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(x-1^2\right)=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)

c, 2x^2-5x+3=0

=>2x^2-2x-3x+3=0

18 tháng 9 2018

\(x^3-19x-30=0\)

\(\Rightarrow x^3+5x^2+6x-5x^2-25x-30=0\)

\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x^2+5x+6\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x^2+2x+3x+6\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-5\right)[x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)]=0\)

\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-5=0\\x+3=0\\x+2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\x=-3\\x=-2\end{cases}}\)

22 tháng 8 2018

a) \(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-5^2-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(-2\right).\left(2x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x-5=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\)

22 tháng 8 2018

a,\(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(4x^2-25\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)^2-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(2x-5-2x-7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(-12\right)=0\)

\(\Rightarrow2x-5=0\)

\(\Rightarrow2x=5\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{2}\)

\(b,2x^3+3x^2+2x+3=0\)

\(\Rightarrow\left(2x^3+2x\right)+\left(3x^2+3\right)=0\)

\(\Rightarrow2x\left(x^2+1\right)+3\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x+3\right)\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\x^2+1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-3\\x^2=-1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)

\(c,x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x^3+27\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)^3+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+9+x-9\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right).x^3=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x^3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=0\end{matrix}\right.\)

\(d,x^2\left(x+7\right)-4\left(x+7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-4\right)\left(x+7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=4\\x=-7\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-7\end{matrix}\right.\)

2 tháng 7 2017

\(a,x^4+2x^3+x^2=\left(x^2+x\right)^2\)

\(b,x^2+5x-6=x^2-x+6x-6=x\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)\)\(=\left(x-1\right)\left(x+6\right)\)

\(c,5x\left(x-1\right)=x-1\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(x-1\right)=0\)\(x^4+8x=x\left(x^3+8\right)=x\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\) \(e,x^2+x-6=x^2+3x-2x-6=x\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)=\left(x-2\right)\left(x+3\right)\)\(f,x^2-2x-3=x^2-3x+x-3=x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=\left(x+1\right)\left(x-3\right)\)\(h,2x^2+5x-3=0\Leftrightarrow2x^2-6x+x-3=0\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x-3\right)=0\)

16 tháng 8 2017

ANH HAY CHỊ ƠI LÀM GIÚP EM BAI LỚP 7 ĐI O DUOI DAY A

16 tháng 8 2017

a) \(\left(x-3\right)^2-4=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2=4\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2=2^2=\left(-2\right)^2\)

\(\Rightarrow x-3=2\)hoặc \(\left(x-3\right)=-2\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3=2\\x-3=-2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}}\)

Vậy \(x\in\left\{5;-1\right\}\)

b) \(x^2-2x=24\)

\(\Rightarrow x.\left(x+2\right)=24\)

\(\Rightarrow x.\left(x+2\right)=4.6\)

\(\Rightarrow x=4\)

Vậy \(x=4\)

17 tháng 7 2018

Lần sau đăng thì chia thành nhiều câu hỏi nhé

\(16^2-9.\left(x+1\right)^2=0\)

\(16^2-\text{ }\left[3.\left(x+1\right)\right]^2=0\)

\(\left[16-3.\left(x+1\right)\right].\left[16+3\left(x+1\right)\right]=0\)

\(\left[16-3x-3\right]\left[16+3x+3\right]=0\)

\(\left[13-3x\right].\left[19+3x\right]=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}13-3x=0\\19+3x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=13\\3x=-19\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{3}\\x=-\frac{19}{3}\end{cases}}}\)

KL:..............................

25 tháng 7 2018

Nhiều câu hỏi mà bn ??

11 tháng 1 2018

a ) \(\left(5x+7\right)\left(x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{7}{5}\\x=7\end{matrix}\right.\)

b ) \(\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x=-3\end{matrix}\right.\)

c )\(x^2-x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x+2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)

d ) \(x^2+x-12=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+3x-12\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=4\end{matrix}\right.\)

e ) \(15\left(x+9\right)\left(x-3\right)\left(x+21\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-9\\x=3\\x=-21\end{matrix}\right.\)

g ) \(\left(x^2+1\right)\left(x^2+4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x+2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(loại\right)\\x=-2\end{matrix}\right.\)

i ) \(x^4+2x^3-2x^2+2x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x^4+3x^3-x^3-3x^2+x^2+3x-x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x+3\right)-x^2\left(x+3\right)+x\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^2+x-1\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(loại\right)\\x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\)

h) \(x^2+5x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x+2x+6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-3\end{matrix}\right.\)

5 tháng 9 2018

\(a,x^2-2x=0\)

\(\Rightarrow x\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

\(b,\left(5-2x\right)^2-16=0\)

\(\Rightarrow\left(5-2x\right)^2=16\)

\(\Rightarrow\left(5-2x\right)^2=4^2\)

\(\Rightarrow5-2x=\pm4\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5-2x=4\\5-2x=-4\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x=9\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{2}{9}\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

\(c,x\left(x+3\right)-x^2-11=0\)

\(\Rightarrow x^2+3x-x^2-11=0\)

\(\Rightarrow3x-11=0\)

\(\Rightarrow3x=11\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{11}{3}\)

Vậy ...

18 tháng 9 2018

a) (x2+2x+1)+(y2+2y+1)=0

=>(x+1)2+(y+1)2=0

\(\left(x+1\right)^2\ge0;\left(y+1\right)^2\ge0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)^2=0\\\left(y+1\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=-1\\y=-1\end{cases}}\)

Vậy x=y=-1

Bạn làm tiếp câu còn lại nha <3 

Chúc bạn học tốt :)