K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 6 2018

\(\left(x-5\right)^3-x+5=0\)

\(\Rightarrow\left(x-5\right)^3-\left(x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-5\right).\left[\left(x-5\right)^2-1\right]=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-5=0\\\left(x-5\right)^2-1=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\x=6;4\end{cases}}}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{4;5;6\right\}\)

14 tháng 8 2020

a) 16x^2 - (4x - 5)^2 = 15

<=> 16x^2 - 16x^2 + 40x - 25 = 15

<=> 40x = 40

<=> x = 1

b) (2x + 3)^2 - 4(x - 1)(x + 1) = 49

<=> 4x^2 + 12x + 9 - 4x^2 - 4x + 4x + 4 = 49

<=> 12x + 13 = 49

<=> 12x = 36

<=> x = 3

c) (2x + 1)(1 - 2x) + (1 - 2x)^2 = 18

<=> 1 - 4x^2 + 1 - 4x + 4x^2 = 18

<=> 2 - 4x = 18

<=> -4x = 16

<=> x = -4

d)2(x + 1)^2 - (x - 3)(x + 3) - (x - 4)^2 = 0

<=> 2x^2 + 4x + 2 - x^2 + 3^2 - x^2 + 8x - 16 = 0

<=> 12x - 5 = 0

<=> 12x = 5

<=> x = 5/12

e) (x - 5)^2 - x(x - 4) = 9

<=> x^2 - 10x + 25 - x^2 + 4x = 9

<=> -6x + 25 = 9

<=> -6x = 9 - 25

<=> -6x = -16

<=> x = -16/-6 = 8/3

f) (x - 5)^2 + (x - 4)(1 - x) = 0

<=> x^2 - 10x + 25 + x - x^2 - x - 4 + 4x = 0

<=> -5x + 21 = 0

<=> -5x = -21

<=> x = 21/5

18 tháng 9 2018

Bài 1:

a) \(9\left(4x+3\right)^2=16\left(3x-5\right)^2\)

\(114x^2+216x+81=114x^2-480x+400\)

\(144x^2+216x=144x^2-480x+400-81\)

\(114x^2+216=114x^2-480x+319\)

\(696x=319\)

\(\Rightarrow x=\frac{11}{24}\)

b) \(\left(x^3-x^2\right)^2-4x^2+8x-4=0\)

\(\left(x-1\right)^2\left(x^2+2\right)\left(x+\sqrt{2}\right)\left(x-\sqrt{2}\right)=0\)

\(\Rightarrow x=1\)

c) \(x^5+x^4+x^3+x^2+x+1=0\)

\(\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow x=-1\)

Bài 2:

a) \(5x^3-7x^2-15x+21=0\)

\(\left(5x-7\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\left(x-\sqrt{3}\right)=0\)

\(\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)

b) \(\left(x-3\right)^2=4x^2-20x+25\)

\(x^2-6x+9-25=4x^2-20x+25\)

\(x^2-6x+9=4x^2-20x+25-25\)

\(x^2-6x-16=4x^2-20x\)

\(x^2+14x-16=4x^2-4x^2\)

\(-3x^2+14x-16=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{8}{3}\end{cases}}\)

c) \(\left(x-1\right)^2-5=\left(x+2\right)\left(x-2\right)-x\left(x-1\right)\)

\(x^2-2x=x-4\)

\(x^2-2x=x-4+4\)

\(x^2-2x=x-x\)

\(x^2-3x=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)

d) \(\left(2x-3\right)^3-\left(2x+3\right)\left(4x^2-1\right)=-24\)

\(-48x^2+56x-24=-24\)

\(-48x^2+56x=-24+24\)

\(-48x^2+56=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{7}{6}\end{cases}}\)

mình ko chắc

Bài 1

A, 11/24

B, -1

chúc bn học tốt

26 tháng 8 2019

a) \(3x^3-6x^2=0\)

\(3x^2\left(x-2\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}3x^2=0\\x-2=0\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)

b) \(x\left(x-4\right)-12x+48=0\)

\(x^2-4x-12x+48=0\)

\(x^2-16x+48=0\)

\(\left(x-12\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}x-12=0\\x-4=0\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x=12\\x=4\end{cases}}\)

c) Viết thiếu nha :v

d) \(2x\left(x-5\right)-x\left(2x+3\right)=16\)

\(2x^2-10x-x^2-2x^2-3x=16\)

\(-13x=16\)

\(x=-\frac{16}{13}\)

e) \(\left(4x^2-1\right)-\left(x-1\right)^2=-3\)

\(4x^2-1-x^2+2x-1=-3\)

\(3x^2-2+2x=-3\)

\(3x^2-2+2x+3=0\)

\(3x^2+1+2x=0\)

Vì \(3x^2+1+2x>0\)nên: 

\(x\in\varnothing\)

26 tháng 8 2019

A) 3x3 - 6x2 = 0

=> 3x2(x - 2) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}3x^2=0\\x-2=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)

b) x(x - 4) - 12x + 48 = 0

=> x(x - 4) - 12(x - 4) = 0

=> (x - 12)(x - 4) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x-12=0\\x-4=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=12\\x=4\end{cases}}\)

c) x(x - 4) - (x2 - 8) = x2 - 4x - x2 + 8 = 4x + 8 

21 tháng 8 2021

a, \(\left(2x+1\right)\left(1-2x\right)+\left(1-2x\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1-2x\right)\left(2x+1+1-2x\right)=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

b, \(2\left(x+1\right)^2-\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x-4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x^2+2x+1\right)-\left(x^2-9\right)-\left(x^2-8x+16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+4x+2-x^2+9-x^2+8x-16=0\Leftrightarrow12x-5=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{12}\)

c, \(\left(x-5\right)^2-x\left(x-4\right)=9\Leftrightarrow x^2-10x+25-x^2+4x=9\)

\(\Leftrightarrow-6x+16=0\Leftrightarrow x=\frac{8}{3}\)

d, \(\left(x-5\right)^2+\left(x-4\right)\left(1-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-10x+25+x-x^2-4+4x=0\)

\(\Leftrightarrow-5x+21=0\Leftrightarrow x=\frac{21}{5}\)

6 tháng 10 2020

a) \(4x^3-9x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(4x^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\4x^2=9\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm\frac{3}{2}\end{cases}}\)

b) \(3x\left(x-2\right)-5x+10=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=2\end{cases}}\)

c) \(4x\left(x+3\right)-x^2+9=0\)

\(\Leftrightarrow4x\left(x+3\right)-\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+3\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-3\end{cases}}\)

d) \(\left(2x+5\right)\left(x-4\right)=\left(x-4\right)\left(5-x\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-4\right)+\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}\)

6 tháng 10 2020

e) \(16x^2-25=\left(4x-5\right)\left(2x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(4x-5\right)\left(4x+5\right)-\left(4x-5\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x-5\right)\left(2x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{4}\\x=-2\end{cases}}\)

f) \(\left(x+\frac{1}{5}\right)^2=\frac{64}{9}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{5}=\frac{8}{3}\\x+\frac{1}{5}=-\frac{8}{3}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{37}{15}\\x=-\frac{43}{15}\end{cases}}\)

g) \(9\left(x+2\right)^2=\left(x+3\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+6=x+3\\3x+6=-x-3\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-3\\4x=-9\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{2}\\x=-\frac{9}{4}\end{cases}}\)

6 tháng 10 2020

a) 4x3 - 9x = 0

<=> x( 4x2 - 9 ) = 0

<=> x( 2x - 3 )( 2x + 3 ) = 0

<=> x = 0 hoặc 2x - 3 = 0 hoặc 2x + 3 = 0

<=> x = 0 hoặc x = ±3/2

b) 3x( x - 2 ) - 5x + 10 = 0

<=> 3x( x - 2 ) - 5( x - 2 ) = 0

<=> ( x - 2 )( 3x - 5 ) = 0

<=> x - 2 = 0 hoặc 3x - 5 = 0

<=> x = 2 hoặc x = 5/3

c) 4x( x + 3 ) - x2 + 9 = 0

<=> 4x( x + 3 ) - ( x2 - 9 ) = 0

<=> 4x( x + 3 ) - ( x - 3 )( x + 3 ) = 0

<=> ( x + 3 )[ 4x - ( x - 3 ) ] = 0

<=> ( x + 3 )( 4x - x + 3 ) = 0

<=> ( x + 3 )( 3x + 3 ) = 0

<=> x + 3 = 0 hoặc 3x + 3 = 0

<=> x = -3 hoặc x= -1

d) ( 2x + 5 )( x - 4 ) = ( x - 4 )( 5 - x )

<=> ( 2x + 5 )( x - 4 ) - ( x - 4 )( 5 - x ) = 0

<=> ( x - 4 )[ ( 2x + 5 ) - ( 5 - x ) ] = 0

<=> ( x - 4 )( 2x + 5 - 5 + x ) = 0

<=> ( x - 4 ).3x = 0

<=> x - 4 = 0 hoặc 3x = 0

<=> x = 4 hoặc x = 0

e) 16x2 - 25 = ( 4x - 5 )( 2x + 1 )

<=> ( 4x - 5 )( 4x + 5 ) - ( 4x - 5 )( 2x + 1 ) = 0

<=> ( 4x - 5 )[ ( 4x + 5 ) - ( 2x + 1 ) ] = 0

<=> ( 4x - 5 )( 4x + 5 - 2x - 1 ) = 0

<=> ( 4x - 5 )( 2x + 4 ) = 0

<=> 4x - 5 = 0 hoặc 2x + 4 = 0

<=> x = 5/4 hoặc x = -2

f) ( x + 1/5 )2 = 64/9

<=> ( x + 1/5 )2 = ( ±8/3 )2

<=> x + 1/5 = 8/3 hoặc x + 1/5 = -8/3

<=> x = 37/15 hoặc x = -43/15

g) 9( x + 2 )2 = ( x + 3 )2

<=> 32( x + 2 )2 - ( x + 3 )2 = 0

<=> [ 3( x + 2 ) ]2 - ( x + 3 )2 = 0

<=> ( 3x + 6 )2 - ( x + 3 )2 = 0

<=> [ ( 3x + 6 ) - ( x + 3 ) ][ ( 3x + 6 ) + ( x + 3 ) ] = 0

<=> ( 3x + 6 - x - 3 )( 3x + 6 + x + 3 ) = 0

<=> ( 2x + 3 )( 4x + 9 ) = 0

<=> 2x + 3 = 0 hoặc 4x + 9 = 0

<=> x = -3/2 hoặc x = -9/4

15 tháng 12 2014

(2x-3)2-(x+5)2=0

<=>(2x-3-x-5)(2x-3+x+5)=0

<=>(x-8)(3x+2)=0

<=>x-8=0 hoặc 3x+2=0

<=>x=8 hoặc x=-2/3


 

7 tháng 12 2017

(2x-3)2
-(x+5)2=0
<=>(2x-3-x-5)(2x-3+x+5)=0
<=>(x-8)(3x+2)=0
<=>x-8=0 hoặc 3x+2=0
<=>x=8 hoặc x=-2/3

chcú cậu hok tốt @_@

4 tháng 9 2017

1)

a) \(x^3-5x^2+x-5=0\Rightarrow x^2.\left(x-5\right)+\left(x-5\right)\)

\(\Rightarrow\left(x^2+1\right).\left(x-5\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x-5=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x^2=-1\left(sai\right)\\x=5\end{cases}}\)\(KL:x=5\)

b) \(x^4-2x^3+10x^2-20x=0\Rightarrow x^3.\left(x-2\right)+10x\left(x-2\right)\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right).\left(x^3+10x\right)\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x^3+10x=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x\left(x^2+10\right)=0\Rightarrow x=0\end{cases}}\)

Vì nếu x2 + 10 = 0 => x2 = -10 ( sai )

Vậy...