Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nếu đề bài là tìm số nguyên x, làm như sau :
a) Ta có : -7 là bội của x+6
\(\Rightarrow\)x+6\(\in\)Ư(-7)={-7;-1;1;7}
+) x+6=-7\(\Rightarrow\)x=-13 (thỏa mãn)
+) x+6=-1\(\Rightarrow\)x=-7 (thỏa mãn)
+) x+6=1\(\Rightarrow\)x=-5 (thỏa mãn)
+) x+6=7\(\Rightarrow\)x=1 (thỏa mãn)
Vậy x\(\in\){-13;-7;-5;1}
b) Ta có : 2x-1 là ước của -15
\(\Rightarrow\)2x-1\(\in\)Ư(-15)={-15;-1;1;15}
+) 2x-1=-15\(\Rightarrow\)2x=-14\(\Rightarrow\)x=-7 (thỏa mãn)
+) 2x-1=15\(\Rightarrow\)2x=16\(\Rightarrow\)x=8 (thỏa mãn)
+) 2x-1=-1\(\Rightarrow\)2x=0\(\Rightarrow\)x=0 (thỏa mãn)
+) 2x-1=1\(\Rightarrow\)2x=2\(\Rightarrow\)x=1 (thỏa mãn)
Vậy x\(\in\){-7;0;1;8}
Nếu đề bài là tìm số tự nhiên x thì bạn chỉ chọn các giá trị là số tự nhiên thôi nha!!!
a) -7 là bội của x + 6
\(\Rightarrow-7⋮x+6\)
\(\Rightarrow x+6\inƯ\left(-7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
Ta có bảng:
x + 6 | -1 | 1 | -7 | 7 |
x | -7 | -5 | -13 | 1 |
Vậy: \(x\in\left\{-7;-5;-13;1\right\}\)
b) 2x - 1 là ước của -15
\(\Rightarrow2x-1\inƯ\left(-15\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm5;\pm15\right\}\)
Ta có bảng:
2x - 1 | -1 | 1 | -3 | 3 | -5 | 5 | -15 | 15 |
x | 0 | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -7 | 8 |
Vậy: \(x\in\left\{0;\pm1;\pm2;3;-7;8\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x+3=(x-4)+4+3
= (x-4)+7
Ta có:
x+3 chia hét cho x-4
=> (x-4)+7 chia het cho x-4
Mà x-4 chia het cho x-4
=> 7 chia het cho x-4
=> x-4 thuộc ước của 7={1;-1;7;-7}
tiếp theo rồi bn tự kẻ bảng làm nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 2x+1 là bội của x-2, suy ra: 2x+1 chia hết cho x-2
(2x+1)-(x-2) chia hết cho x-2
x+3 chia hết cho x-2
(x+3)-(x-2) chia hết cho x-2
5 chia hết cho x-2 nên x-2 là ước của 5
Ta có bảng:
x-2 / -1 / -5 / 1 / 5
x / -3 / -7 / -1/ 3
Vậy : x={ -3; -7; -1; 3}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xin chào các bạn !!!
Hãy Đăng Kí Cho Channel Kaito1412_TV Để nhé !
Link là : https://www.youtube.com/channel/UCqgS-egZEJIX-ON873XpD_Q/videos?view_as=subscriber
1.Tìm x∈N
a, n-1 là bội của n+5 và n+5 là bội của n-1
Giải:
Với \(n-1\) là bội của \(n+5\)
\(\Rightarrow n-1\) chia hết cho \(n+5\)
\(\Rightarrow n+5-6\) chia hết cho \(n+5\)
\(\Rightarrow6\) chia hết cho \(n+5\)
\(\Rightarrow n+5\inƯ\left(6\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-4;-6;-3;-7;-2;-8;1;-11\right\}\left(1\right)\)
Với \(n+5\)là bội của \(n-1\)
\(\Rightarrow n+5⋮n+1\)
\(\Rightarrow n-1+6⋮n-1\)
\(\Rightarrow6⋮n-1\)
\(\Rightarrow n-1\inƯ\left(6\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{2;0;3-;1;4;-2;7;-5\right\}\left(2\right)\)
nếu hỏi riêng thì :
\(n\in N\Rightarrow\) n= {.....} thì .....là bội của ....
còn thỏa mãn cả hai thì :
Từ \(\left(1\right)\)và \(\left(2\right)\Rightarrow n=-2\)thì .....................mà \(n\in N\Rightarrow\)không tìm được n
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm n chứ bạn.
Ta có: \(n^2-7=\left(n^2-1\right)-6=\left(n-1\right).\left(n+1\right)-6⋮\left(n-1\right)\)
Mà \(\left(n-1\right).\left(n+1\right)⋮\left(n-1\right)\)\(\Rightarrow6⋮\left(n-1\right)\)
và \(n\inℤ\Rightarrow n-1\inℤ\)\(\Rightarrow\left(n-1\right)\inƯ\left(6\right)\)\(\Rightarrow\left(n-1\right)\in\left\{\pm1,\pm2,\pm3,\pm6\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{2,0,3,-1,4,-2,7,-5\right\}\)
tìm n:
ta có: n2 -7 là bội của n-1
=> n2-7 chia hết cho n - 1
=> n2 - n + n - 1 - 6 chia hết cho n - 1
=> n.(n-1) + (n-1) - 6 chia hết cho n-1
=> (n-1).(n+1) - 6 chia hết cho n-1
mà (n-1).(n+1) chia hết cho n-1
=> 6 chia hết cho n-1
=> n-1 thuộc Ư(6)=(1;-1;2;-2;3;-3;6;-6)
nếu n-1 = 1 => n = 2 (TM)
n-1 = -1 => n = 0 (TM)
n-1=2 => n= 3 (TM)
n-1 = -2 => n= -1 (TM)
n-1 = 3 => n= 4(TM)
n-1 = -3 => n = -2 (TM)
n- 1 = 6 => n = 7 (TM)
n - 1 = -6 => n = -5 (TM)
KL: n =...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. x + 3 chia hết cho x - 4
=> x - 4 + 7 chia hết cho x - 4
Vì x - 4 chia hết cho x - 4 nên để x - 4 + 7 chia hết cho x - 4 thì 7 chia hết cho x - 4
=> x - 4 thuộc Ư(7) = {1;-1;7;-7}
x-4 | 1 | -1 | 7 | -7 |
x | 5 | 3 | 11 | -3 |
Vậy x = {5;3;11;-3}
b. x - 5 là bội của 7 - x
=> x - 5 chia hết cho 7 - x
Mà 7 - x chia hết cho 7 - x
=> (x - 5) + (7 - x) chia hết cho 7 - x
=> x - 5 + 7 - x chia hết cho 7 - x
=> 2 chia hết cho 7 - x
=> 7 - x thuộc Ư(2) = {1;-1;2;-2}
7 - x | 1 | -1 | 2 | -2 |
x | 6 | 8 | 5 | 9 |
Vậy x = {6;8;5;9}
c. 2x + 7 là ước của 3x - 2
=> 3x - 2 chia hết cho 2x + 7
=> 2(3x - 2) - 3(2x + 7) chia hết cho 2x + 7
=> 6x - 4 - 6x - 21 chia hết cho 2x + 7
=> -25 chia hết 2x + 7
=> 2x + 7 thuộc Ư(-25) = {1;-1;5;-5;25;-25}
2x + 7 | 1 | -1 | 5 | -5 | 25 | -25 |
x | -3 | -4 | -1 | -6 | 9 | -16 |
Vậy x = {-3;-4;-1;-6;9;-16}
a: =>\(2x+7\in\left\{1;-1;2;-2;3;-3;4;-4;6;-6;12;-12\right\}\)
=>\(x\in\left\{-3;-4;-\dfrac{5}{2};-\dfrac{9}{2};-2;-5;-\dfrac{3}{2};-\dfrac{11}{2};-\dfrac{1}{2};-\dfrac{13}{2};\dfrac{5}{2};-\dfrac{19}{2}\right\}\)
b: =>x+2+5 chia hết cho x+2
=>\(x+2\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
=>\(x\in\left\{-1;-3;3;-7\right\}\)