K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 10 2016

-_- bài này hôm qua lm rùi

23 tháng 10 2016

a) \(4x^2-12x=-9\)

\(\Leftrightarrow4x^2-12x+9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow2x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

b) \(\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)=4x^2-25\)

\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)+\left(25-4x^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)+\left(5-2x\right)\left(5+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7+5+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(4x+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{array}\right.\)

c)\(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)x\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-3\\x=0\\x=2\end{array}\right.\)

d) \(4\left(2x+7\right)^2-9\left(x+3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[2\left(2x+7\right)-3\left(x+3\right)\right]\left[2\left(2x+7\right)+3\left(x+3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x+14-3x-9\right)\left(4x+14+3x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(7x+23\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-5\\x=-\frac{23}{17}\end{array}\right.\)

6 tháng 10 2018

(3x+5)(4-3x)=0

3x+5 =0 hoặc 4-3x=0

3x=-5 hoặc 3x=-4

x=-5/3 hoặc x=-4/3

6 tháng 10 2018

9(3x-2)=x(2-3x)

9(3x-2)-x(3x-2)=0

(3x-2)(9-x)=0

3x-2=0 hoặc 9-x=0

3x=2 hoặc x= -9

x =2/3 hoặc x=-9 

vậy x =2/3 ; x= -9

18 tháng 8 2018

\(\left(4x^2-25\right)^2-9\left(2x-5\right)^2=0\)

\(\left[\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)\right]^2-9\left(2x-5\right)^2=0\)

\(\left(2x-5\right)^2\left[\left(2x+5\right)^2-9\right]=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-5\right)^2=0\\\left(2x+5\right)-9=0\end{cases}}\)

+) \(\left(2x-5\right)^2=0\)

\(\Rightarrow2x-5=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)

+) \(\left(2x+5\right)^2-9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+5-3\right)\left(2x+5+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+2\right)\left(2x+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+2=0\\2x+8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-4\end{cases}}\)

Vậy ....

12 tháng 7 2017

       x2-4x+4=4x2-12x+9

\(\Leftrightarrow\)3x2-8x+5=0

\(\Leftrightarrow\)3x2-3x-5x+5=0

\(\Leftrightarrow\)3x(x-1)-5(x-1)=0

\(\Leftrightarrow\)(x-1)(3x-5)=0

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=1\end{cases}}\)

b,x2-2x-25=0

\(\Leftrightarrow\)(x-1)2-26=0

\(\Leftrightarrow\)(x-1-\(\sqrt{26}\))(x-1+\(\sqrt{26}\))=0

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{26}+1\\x=-\sqrt{26}+1\end{cases}}\)

2, a, x^2-2x+1+4=(x-1)^2+4\(\ge\)4

b, 4x^2-4x+1-1+y^2+2y+1-1-2015=(2x-1)^2+(y+1)^2-2017\(\ge\)-2017

mk làm như thế thôi chứ bài kia dài quá mk làm biếng sory

12 tháng 7 2017

Nguyễn Thị Hà Tiên : Cảm ơn bạn nhiều lắm =)) Mik đã bt hướng làm bài rồi :3 Thực sự cảm ơn pạn nek <3 

13 tháng 7 2017

Bài 1: 

a)  \(\left(x-2\right)^2=4x^2-12x+9\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=\left(2x-9\right)^2\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2-\left(2x-9\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2+2x-9\right)\left(x-2-2x+9\right)=0\Leftrightarrow\left(3x-11\right)\left(7-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x-11=0\Leftrightarrow3x=11\Leftrightarrow x=\frac{11}{3}\\7-x=0\Leftrightarrow-x=-7\Leftrightarrow x=7\end{cases}}\)

VẬy tập nghiệm của phương trình là : S={11/3 ; 7}

b)   Nếu x^2 -2x  =25 thì lẻ lắm . Tớ nghĩ phải là :  x^2 -2x  = 24 

Bài 2 : 

a)  \(A=x^2-2x+5=x^2-2x+1+4=\left(x-1\right)^2+4\)

vì \(\left(x-1\right)^2\ge0\) nên \(\left(x-1\right)^2+4\ge4\)  hay \(A\ge4\)

Vậy GTNN của A là 4  khi x = 1        ( hay x-1 =0 )

b)  \(B=4x^2-4x+y^2+2y-2015=\left(4x^2-4x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)-2017\)

\(=\left(2x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2-2017\)

Vì \(\left(2x-1\right)^2\ge0\)     và \(\left(y+1\right)^2\ge0\)   nên   \(\left(2x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2-2017\ge-2017\)

HAy \(B\ge-2017\)    Vậy GTNN của B là -2017  khi x=1/2   và y =  -1

5 tháng 8 2016

1) \(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5-2x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right).-2=0\)

\(\Leftrightarrow-4x+10=0\)

\(\Leftrightarrow-4x=-10\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}.\)

Vậy \(S=\left\{\frac{5}{2}\right\}\)

2)\(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right).\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right).x.\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+3=0\)hoặc \(x=0\)hoặc \(x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x=-3\)hoặc \(x=0\)hoặc \(x=2\)

Vậy \(S=\left\{-3;0;2\right\}\)

18 tháng 8 2015

\(\Rightarrow\left[\left(2x+5\right)\left(2x-5\right)\right]^2-9\left(2x-5\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)^2\left[\left(2x+5\right)^2-3^2\right]=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)^2\left(2x+5-3\right)\left(2x+5+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)^2=0\Rightarrow2x-5=0\Rightarrow2x=5\Rightarrow x=\frac{5}{2}\)

hoặc \(2x+2=0\Rightarrow2x=-2\Rightarrow x=-1\)

hoặc \(2x+8=0\Rightarrow2x=-8\Rightarrow x=-4\)

vậy x = 5/2 ; x = -1 ; x = -4

Bài 2: 

a: \(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+5\right)=0\)

=>(x+5)(x-6)=0

=>x=-5 hoặc x=6

b: \(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+1=0\)

=>-4x+2=0

hay x=1/2

c: \(\Leftrightarrow\left(x^2+4\right)\left(x^2-1\right)=0\)

=>x=1 hoặc x=-1