K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 8 2020

\(\frac{2}{3}+\frac{1}{3}:x=\frac{3}{5}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{3x}=-\frac{1}{15}\)

\(\Leftrightarrow3x=-15\)

\(\Leftrightarrow x=-5\)

17 tháng 8 2020

\(\frac{2}{3}+\frac{1}{3}\div x=\frac{3}{5}\)

\(\frac{1}{3}\div x=\frac{3}{5}-\frac{2}{3}\)

\(\frac{1}{3}\div x=\frac{-1}{15}\)

\(x=\frac{1}{3}\div\frac{-1}{15}\)

\(x=-5\)

10 tháng 2 2016

bài 1 : a,ta có 3/x-1 =4/y-2=5/z-3 =>  x-1/3=y-2/4=z-3/5 

áp dụng .... => x-1+y-2+z-3 / 3+4+5 = x+y+z-1-2-3/3+4+5 = 12/12=1

do x-1/3 = 1 => x-1 = 3 => x= 4 ( tìm y,z tương t

 

 

24 tháng 3 2021

Bài 1: 

a) Ta có: 3/x - 1 = 4/y - 2 = 5/z - 3 => x - 1/3 = y - 2/4 = z - 3/5 áp dụng ... =>x - 1 + y - 2 + z - 3/3 + 4 + 5 = x + y + z - 1 - 2 - 3/3 + 4 + 5 = 12/12 = 1 do x - 1/3 = 1 => x - 1 = 3 => x = 4 ( tìm y, z tương tự )

29 tháng 9 2020

giải chi tiết ra giúp mk nhé, cảm ơn nhiều

17 tháng 10 2020

a) \(\frac{2}{3}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\)

=> \(\frac{2}{3}x-\frac{2}{5}-\frac{1}{2}x+\frac{1}{3}=0\)

=> \(\left(\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}x\right)+\left(-\frac{2}{5}+\frac{1}{3}\right)=0\)

=> \(\frac{1}{6}x-\frac{1}{15}=0\Rightarrow\frac{1}{6}x=\frac{1}{15}\Rightarrow x=\frac{1}{15}:\frac{1}{6}=\frac{1}{15}\cdot6=\frac{2}{5}\)

Vậy x = 2/5

b) \(\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}\left(x+1\right)=0\)

=> \(\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}x+\frac{2}{5}=0\)

=> \(\frac{11}{15}x+\frac{2}{5}=0\Rightarrow\frac{11}{15}x=-\frac{2}{5}\)

=> \(x=\left(-\frac{2}{5}\right):\frac{11}{15}=\left(-\frac{2}{5}\right)\cdot\frac{15}{11}=-\frac{6}{11}\)

Vậy x = -6/11

c) \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\left(x-\frac{3}{2}\right)-\frac{1}{2}\left(2x+1\right)=5\)

=> \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}x+\frac{1}{2}-x-\frac{1}{2}=5\)

=> \(\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{2}-\frac{1}{2}\right)+\left(-\frac{1}{3}x-x\right)=5\)

=> \(\frac{2}{3}-\frac{4}{3}x=5\)

=> \(\frac{4}{3}x=-\frac{13}{3}\Rightarrow x=\left(-\frac{13}{3}\right):\frac{4}{3}=\left(-\frac{13}{3}\right)\cdot\frac{3}{4}=-\frac{13}{4}\)

Vậy x = -13/4

d) \(\frac{11}{5}-\left(\frac{7}{9}-x\right)\cdot\frac{3}{8}=\frac{61}{90}+\frac{x}{3}\)

=> \(\frac{11}{5}-\frac{3}{8}\left(\frac{7}{9}-x\right)=\frac{61}{90}+\frac{30x}{90}\)

=> \(\frac{11}{5}-\frac{7}{24}+\frac{3}{8}x=\frac{61+30x}{90}\)

=> \(\frac{229}{120}+\frac{3}{8}x=\frac{61+30x}{90}\)

=> \(\frac{229}{120}+\frac{3x}{8}=\frac{61+30x}{90}\)

=> \(\frac{229}{120}+\frac{45x}{120}=\frac{61+30x}{90}\)

=> \(\frac{229+45x}{120}=\frac{61+30x}{90}\)

=> \(\frac{3\left(229+45x\right)}{360}=\frac{4\left(61+30x\right)}{360}\)

=> \(3\left(229+45x\right)=4\left(61+30x\right)\)

=> \(687+135x=244+120x\)

=> \(687+135x-244-120x=0\)

=> \(\left(687-244\right)+\left(135x-120x\right)=0\)

=> \(443+15x=0\)

=> \(15x=-443\Rightarrow x=-\frac{443}{15}\)

Vậy x = -443/15

12 tháng 7 2019

\(a,\frac{1}{3}+\frac{1}{2}:x=\frac{1}{5}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}:x=\frac{1}{5}-\frac{1}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}:x=\frac{3}{15}-\frac{5}{15}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}:x=\frac{-2}{15}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}:\frac{-15}{2}=\frac{-15}{4}\)

12 tháng 7 2019

\(b,\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}\left[x+1\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}x+\frac{2}{5}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{11}{15}x=-\frac{2}{5}\Leftrightarrow x=\frac{-2}{5}:\frac{11}{15}=\frac{-2}{5}\cdot\frac{15}{11}=\frac{-2}{1}\cdot\frac{3}{11}=\frac{-6}{11}\)

8 tháng 8 2020

1) Ta có\(\frac{x+2}{5}=\frac{1}{x-2}\)

=> (x + 2)(x - 2) = 5

=> x2 + 2x - 2x - 4 = 5

=> x2 - 4 = 5

=> x2 = 9

=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)

2) \(\frac{3}{x-4}=\frac{x+4}{3}\)

=> (x - 4)(x + 4) = 9

=> x2 + 4x - 4x - 16 = 9

=> x2 - 16 = 9

=> x2 = 25

=> \(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-5\end{cases}}\)

a, \(\frac{x+2}{5}=\frac{1}{x-2}ĐK:x\ne2\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{5\left(x-2\right)}=\frac{5}{5\left(x-2\right)}\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)=5\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+2x-4=5\Leftrightarrow x^2=9\Leftrightarrow x\pm3\)

b, \(\frac{3}{x-4}=\frac{x+4}{3}ĐK:x\ne4\)

\(\Leftrightarrow\frac{9}{\left(x-4\right)3}=\frac{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}{3\left(x-4\right)}\Leftrightarrow9=x^2-4x+4x-16\)

\(\Leftrightarrow x^2-16=9\Leftrightarrow x^2=25\Leftrightarrow x=\pm5\)

c, \(\frac{x+2}{x+6}=\frac{3}{x}=1ĐK:x\ne0;-6\)

Xét : \(\frac{x+2}{x+6}=1\Leftrightarrow x+2=x+6\Leftrightarrow-4\ne0\)

Xét : \(\frac{3}{x}=1\Leftrightarrow3=x\)