K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 8 2020

1 + 3x = -5

3x = -6 

x = -2

17 tháng 8 2020

          1+3x=-5

\(\Leftrightarrow\)3x    = (-5) - 1

\(\Leftrightarrow\)3x    =  -6

\(\Leftrightarrow\)x      =   (-6) : 3

\(\Leftrightarrow\)x      = -2

6 tháng 7 2021

a) \(\left|2x-5\right|=x+1\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-5=x+1\left(x\ge\frac{5}{2}\right)\\5-2x=x+1\left(x< \frac{5}{2}\right)\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\left(ktm\right)\\3x=4\end{cases}}\)

<=> \(x=\frac{4}{3}\left(tm\right)\)

b) \(\left|3x-2\right|-1=2x\) <=> \(\left|3x-2\right|=2x+1\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}3x-2=2x+1\left(x\ge\frac{2}{3}\right)\\2-3x=2x+1\left(x< \frac{2}{3}\right)\end{cases}}\)

<=>  \(\orbr{\begin{cases}x=-3\left(ktm\right)\\5x=1\end{cases}}\) <=> \(x=\frac{1}{5}\left(tm\right)\)

c) \(\left|x-5\right|+5=x\) <=> \(\left|x-5\right|=x-5\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-5=x-5\left(x\ge5\right)\\5-x=x-5\left(x< 5\right)\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}0x=0\\2x=10\end{cases}}\) <=> 0x = 0 (luôn đúng) hoặc x = 5 (ktm)

Vậy x \(\ge\)5

d) \(\left|3x-5\right|=3x-5\) <=> \(\orbr{\begin{cases}3x-5=3x-5\left(x\ge\frac{5}{3}\right)\\5-3x=3x-5\left(x< \frac{5}{3}\right)\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}0x=0\left(luônđúng\right)\\6x=10\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x\ge\frac{5}{3}\\x=\frac{5}{3}\left(ktm\right)\end{cases}}\)Vậy x \(\ge\)5/3

6 tháng 7 2021
A.|2x-5|=x+1
29 tháng 6 2015

 1/4 - 5/2 x |3x - 1/5|=2/3 x |3x - 1/5|- 2/3

Tương đương với 1/4+2/3 = 2/3 x l3x - 1/5l + 5/2 x l3x-1/5l

                           11/12    = l3x - 1/5l x (2/3 + 5/2)

                            11/12  = l3x -1/5 l x 19/6

        => l3x - 1/5l = 11/12 : 19/6 = 11/38

  Xét 2 trường hợp:

      + 3x - 1/5 = 11/38 => 3x = 11/38 + 1/5 = 93/190 => x = 93/190 : 3 = 31/190

      + 3x - 1/5 = -11/38 => 3x = -11/38 + 1/5 = -17/190 => x = -17/190 : 3 = -17/570

17 tháng 7 2019

a) 3/2.|x - 5/3| - 4/5 = 4/3.|x - 5/3| + 1

<=> 3/2.|x - 5/3| = 4/3.|x - 5/3| + 1 + 4/5

<=> 3/2.|x - 5/3| = 9/5 + 4|x - 5/3|/3

<=> 3/2.|x - 5/3| - 4.|x - 5/3|/3 = 9/5

<=> |x - 5/3|/6 = 9/5

<=> |x - 5/3| = 9/5.6

<=> |x - 5/3| = 54/5

<=> x - 5/3 = 54/5 hoặc x - 5/3 = -54/5

       x = 54/5 + 5/3         x = -54/5 - 5/3

       x = 187/15              x = -137/15

b) 2.|3x + 1| = 1/3.|3x + 1| + 5

<=> 2.|3x + 1| - 1/3.|3x + 1| = 5

<=> 5/3.|3x + 1| = 5

<=> 5.|3x + 1| = 5.3

<=> 5.|3x + 1| = 15

<=> |3x + 1| = 15 : 5

<=> |3x + 1| = 3

       3x + 1 = 3 hoặc 3x + 1 = -3 

       3x = 3 - 1           3x = -3 - 1

       3x = 2                3x = -4

       x = 2/3               x = -4/3

=> x = 2/3 hoặc x = -4/3

c) làm tương tự câu a) mình hơi lời

17 tháng 7 2019

Làm câu c) cho

\(\frac{1}{4}-\frac{5}{2}\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{2}{3}\left|3x-\frac{1}{5}\right|-\frac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}+\frac{2}{3}=\frac{2}{3}\left|3x-\frac{1}{5}\right|+\frac{5}{2}\left|3x-\frac{1}{5}\right|\)

\(\Leftrightarrow\frac{3}{12}+\frac{8}{12}=\left|3x-\frac{1}{5}\right|\left(\frac{2}{3}+\frac{5}{2}\right)\)

\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|\left(\frac{4}{6}+\frac{15}{6}\right)=\frac{11}{12}\)

\(\Leftrightarrow\frac{19}{6}\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{12}\)

\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{12}.\frac{6}{19}\)

\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{38}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-\frac{1}{5}=\frac{11}{38}\\3x-\frac{1}{5}=-\frac{11}{38}\end{cases}}\)

Giải tiếp nha

Ta có biểu thức trong dấu giá trị tuyệt đối luôn luôn dương 

a)\(|2x+4|=|3x+5|\)

\(\Leftrightarrow2x+4=3x+5\)

\(\Leftrightarrow-1x=9\Rightarrow1x=-9\)

b) \(|3x-5|=x-2\)

\(\Leftrightarrow3x+5=x-2\)

\(\Leftrightarrow2x=-7\)

\(\Leftrightarrow1x=-\frac{7}{2}\)

c) |x-1|+|x-2|+|x-3|=5

<=> x-1+x-2+x-3=5

<=> 3x-6=5

<=> 3x=11

<=> x=\(\frac{11}{3}\)

7 tháng 8 2015

2(x - 3) + 5 = 3x - 1

2x-6+5=3x-1

2x-1=3x-1

2x-3x=-1+1

-x=0

x=0

2x(3x + 2) - 5 = 3( 2x^2 - 2x + 1)

6x2+4x-5=6x2-6x+3

6x2+4x-6x2+6x=3+5

10x=8

x=4/5

(3x - 2)(2x - 3) + 5 = 5

(3x-2)(2x-3)=0

=>3x-2=0 hoặc 2x-3=0

=>x=2/3 hoặc x=3/2

7 tháng 8 2015

2(x - 3) + 5 = 3x - 1

<=>2x-6+5=3x-1

<=>2x-3x=-1+6-5

<=>-x=0

<=>x=0

 

2x(3x + 2) - 5 = 3( 2x2 - 2x + 1)

<=>6x2+4x-5=6x2-6x+3

<=>4x+6x=3+5

<=>10x=8

<=>x=0,8

 

(3x - 2)(2x - 3) + 5 = 5

<=>(3x-2)(2x-3)=0

<=>3x-2=0 hoặc 2x-3=0

<=>x=2/3 hoặc x=3/2

2 tháng 2 2020

\(b.\) \(\left|3x-1\right|=6\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=6\\3x-1=-6\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=6+1\\3x=-6+1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=7\\3x=-5\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7:3\\x=-5:3\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{3}\\x=-\frac{5}{3}\end{cases}}\)

Vậy: \(x\in\left\{\frac{7}{3};-\frac{5}{3}\right\}\)

2 tháng 2 2020

\(a.\) \(\left|3x-1\right|=0\)

\(\Leftrightarrow3x-1=0\)

\(\Leftrightarrow3x=0+1\)

\(\Leftrightarrow3x=1\)

\(\Leftrightarrow x=1:3\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\)

Vậy: \(x=\frac{1}{3}\)

2 tháng 2 2020

a, 

   \(|3x-1|=0\)

\(\Rightarrow3x-1=0\)

     \(3x=1\)

     \(x=\frac{1}{3}\)

2 tháng 2 2020

a,
|3x-1|=0
=>3x-1=0
3x=0+1
3x=1
x=1/3

b,
|3x-1|=6
=>3x-1=6 hoặc 3x-1=-6
Trường hợp 1:
3x-1=6
3x=6+1
3x=7
3x=7/3
Tường hợp 2:
3x-1=-6
3x=-6+1
3x=-5
x=-5/3

c, Hơi dài nên ở bài sau

18 tháng 9 2016

TH1:x-1=3x-5

<->-2x=-4

<->x=2

TH2:1-x=3x-5

6=4x

x=3/2=1.5

18 tháng 11 2016

a) |x - 5| - 2x = 3

| x - 5| = 3 + 2x

=> x - 5 = 3 + 2x hoặc x - 5 = -3 - 2x

=> -5 - 3 = 2x - x -5 + 3 = -2x - x

=> x = -8 -2 = -3x

=> x = 2/3

b) |2x - 1| + 3x = 1

|2x - 1| = 1 - 3x

=> 2x - 1 = 1 - 3x hoặc 2x - 1 = -1 + 3x

=> -1 - 1 = -3x - 2x -1 + 1 = 3x - 2x

=> -2 = -5x 0 = x

=> x = 2/5

c) | x - 5| = 3x - 2

=> x - 5 = 3x - 2 hoặc x - 5 = -3x + 2

=> -5 + 2 = 3x - x -5 - 2 = -3x - x

=> -3 = 2x -7 = -4x

=> x = -3/2 x = 7/4

d) |9 - 7x| = 5x - 3

=> 9 - 7x = 5x - 3 hoặc 9 - 7x = -5x + 3

=> 9 + 3 = 5x + 7x 9 - 3 = -5x + 7x

=> 12 = 12x 6 = 2x

=> x = 1 x = 3

18 tháng 11 2016

d./9-7x/=5x-3 c./9-7x/=5x-3

\(\Rightarrow\) 9-7x=5x-3 \(\Rightarrow\)

9+3=5x+7x

12=(5+7)x

12=12x

vậy x=1