![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đặt x/2=y/3=k
=>x=2k;y=3k
=>x^2.y^2=(x.y)^2=(2k.3k)^2=(6k^2)^2=36.k^4=576
=>k^4=16=>k=+2
mà x;y>0
=>k=2
=>x=2k =>x=4
y=3k=>y=6
vậy x=4;y=6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\Rightarrow x=\frac{5y}{3}\)
Thay \(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\Rightarrow x=\frac{5y}{3}\)
vào x2-y2=4\(\Rightarrow\)\(\left(\frac{5y}{3}\right)^2-y^2=4\)
\(\Leftrightarrow\frac{25y^2}{9}-y^2=4\)
\(\Leftrightarrow25y^2-9y^2=4\)
\(\Leftrightarrow16y^2=4\)
\(\Leftrightarrow y^2=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow y=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=\frac{5\cdot\frac{1}{2}}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{6}\)
Ta có\(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\)
Suy ra \(\left(\frac{x}{5}\right)^2\)\(=\left(\frac{y}{3}\right)^2\)
Suy ra \(\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{9}\)
Suy ra \(\frac{x^2-y^2}{25-9}\)
MÀ \(x^2-y^2=4\)
Suy ra\(\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{9}=\frac{4}{16}=\frac{1}{4}\)
Còn lại tự tính k nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=>hoặc x2>0 =>x>0 (1)
x+3>0=>x>3 (2)
Từ (1) và (2) =>x>0
Hoặc x2<0 (vô lí)
Vậy x>0 thì thỏa mãn đề bài
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{9}=\frac{x^2-y^2}{25-9}=\frac{4}{16}=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=\frac{25}{4}\\y^2=\frac{9}{4}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\pm\frac{5}{2}\\y=\pm\frac{3}{2}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
a) \(\frac{x+2}{2x-3}< 0\) ( ĐKXĐ : x ≠ 3/2 )
Xét hai trường hợp :
1. \(\hept{\begin{cases}x+2< 0\\2x-3>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< -2\\x>\frac{3}{2}\end{cases}}\)( loại )
9. \(\hept{\begin{cases}x+2>0\\2x-3< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>-2\\x< \frac{3}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow-2< x< \frac{3}{2}\)
=> Với \(-2< x< \frac{3}{2}\)thì tmđb
b) \(\frac{x\left(x-2\right)}{x^2+3}>0\)
Vì x2 + 3 ≥ 3 > 0 ∀ x
nên ta chỉ cần xét x( x - 2 ) > 0
1. \(\hept{\begin{cases}x>0\\x-2>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>0\\x>2\end{cases}}\Leftrightarrow x>2\)
2. \(\hept{\begin{cases}x< 0\\x-2< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< 0\\x< 2\end{cases}}\Leftrightarrow x< 0\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x>2\\x< 0\end{cases}}\)thì tmđb
2.
A = x2 + 4x = x( x + 4 )
Để A dương => A > 0
<=> x( x + 4 ) > 0
Xét hai trường hợp
1. \(\hept{\begin{cases}x>0\\x+4>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>0\\x>-4\end{cases}}\Leftrightarrow x>0\)
2. \(\hept{\begin{cases}x< 0\\x+4< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< 0\\x< -4\end{cases}}\Leftrightarrow x< -4\)
Vậy với \(\orbr{\begin{cases}x>0\\x< -4\end{cases}}\)thì tmđb
B = ( x - 3 )( x + 7 )
Để B dương => B > 0
<=> ( x - 3 )( x + 7 ) > 0
Xét hai trường hợp :
1. \(\hept{\begin{cases}x-3>0\\x+7>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>3\\x>-7\end{cases}}\Leftrightarrow x>3\)
2. \(\hept{\begin{cases}x-3< 0\\x+7< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< 3\\x< -7\end{cases}}\Leftrightarrow x< -7\)
Vậy với \(\orbr{\begin{cases}x>3\\x< -7\end{cases}}\)thì tmđb
C = ( 1/2 - x )( 1/3 - x )
Để C dương => C > 0
<=> ( 1/2 - x )( 1/3 - x ) > 0
Xét hai trường hợp
1. \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{2}-x>0\\\frac{1}{3}-x>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}-x>-\frac{1}{2}\\-x>-\frac{1}{3}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< \frac{1}{2}\\x< \frac{1}{3}\end{cases}}\Leftrightarrow x< \frac{1}{3}\)
2. \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{2}-x< 0\\\frac{1}{3}-x< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}-x< -\frac{1}{2}\\-x< -\frac{1}{3}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>\frac{1}{2}\\x>\frac{1}{3}\end{cases}}\Leftrightarrow x>\frac{1}{2}\)
Vậy với \(\orbr{\begin{cases}x< \frac{1}{3}\\x>\frac{1}{2}\end{cases}}\)thì tmđb
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(3\left(2x-1\right)+1=\left(-2\right)^2-3\left(-2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow6x-3+1=4+24\)
\(\Leftrightarrow6x=4+24-1+3\)
\(\Leftrightarrow6x=30\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
b) \(\left(x-2\right)\left(x+3\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2>0\\x+3>0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>2\\x>-3\end{cases}}\)
c) \(x^2\left(x+2\right)-9\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-9\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-9=0\\x+2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm3\\x=-2\end{cases}}\)
vì x2 >/0=>xkhác 0
x + 3 > 0
x > -3
Vậy x > - 3 và khác 0