Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(2x+1)(y-3)=12
Vì x;y là số tự nhiên => 2x+1;y-3 là số tự nhiên
=> 2x+1;y-3 E Ư(12)
Ta có bảng:
2x+1 | 1 | 12 | 3 | 4 | 2 | 6 |
y-3 | 12 | 1 | 4 | 3 | 6 | 2 |
x | 0 | 11/2 (loại) | 1 | 3/2(loại) | 1/2(loại) | 5/2(loại) |
y | 15 | 4 | 7 | 6 | 9 | 5 |
Vậy cặp số tự nhiên (x;y) cần tìm là: (0;15) ; (1;7)
(2x + 1)(y - 3) = 12
=> 2x + 1;y - 3 thuộc Ư(12)
vì x là stn => 2x + 1 là stn, ta có bảng
2x+1 | 1 | 12 | 2 | 6 | 3 | 4 |
y-3 | 12 | 1 | 6 | 2 | 4 | 3 |
x | 0 | loại | loại | loại | 1 | loại |
y | 15 | 7 |
a) \(\frac{-x}{2}+\frac{2x}{3}+x+\frac{1}{4}+2x+\frac{1}{6}=\frac{3}{8}.\)
\(\frac{-x}{2}+\frac{2x}{3}+3x+\frac{5}{12}=\frac{3}{8}\)
\(x.\left(-\frac{1}{2}+\frac{2}{3}+3\right)+\frac{5}{12}=\frac{3}{8}\)
\(x\cdot\frac{19}{6}=-\frac{1}{24}\)
x = -1/76
b) \(\frac{3}{2x+1}+\frac{10}{4x+2}-\frac{6}{6x+3}=\frac{12}{26}\)
\(\frac{3}{2x+1}+\frac{2.5}{2.\left(2x+1\right)}-\frac{2.3}{3.\left(2x+1\right)}=\frac{6}{13}\)
\(\frac{3}{2x+1}+\frac{5}{2x+1}-\frac{2}{2x+1}=\frac{6}{13}\)
\(\frac{3+5-2}{2x+1}=\frac{6}{13}\)
\(\frac{6}{2x+1}=\frac{6}{13}\)
=> 2x + 1 = 13
2x = 12
x = 6
a)
-2x+3=-7
-2x=-7-3
-2x=-10
x=-10:-2
x=5
b)(-3)x+1=-8
-3x=-8-1
-3x=-9
x=-9 :-3
x=3
c)[2x+1]=5 ( cái này à trị tuyệt đối đúng k ?) nếu dấu [ là dấu giá trị tuyệt đối
=>\(\orbr{\begin{cases}2x+1=5\\2x+1=-5\end{cases}}\)
=>\(\orbr{\begin{cases}2x=4\\2x=-6\end{cases}}\)
=>\(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)
vậy x \(\in\left\{2;-3\right\}\)
d)|2x-1|-3=18
|2x-1|=21
=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=21\\2x-1=-21\end{cases}}\)
=>\(\orbr{\begin{cases}2x=22\\2x=-20\end{cases}}\)
=>\(\orbr{\begin{cases}x=11\\x=-10\end{cases}}\)
vậy \(x\in\left\{11;-10\right\}\)
Tìm x biết :
a) 1+3+5+7+...+(2x-1) = 225
b) x+(x+1)+(x+2)+...+(x+2010) = 2029099
c) 2+4+6+8+...+2x=210
\(12\left(x-3\right)=5\left(x-1\right)+4\)
\(\Rightarrow12x-36=5x-5+4\)
\(\Rightarrow12x-5x=-5+4+36\)
\(\Rightarrow7x=35\)
\(\Rightarrow x=5\)
\(-6\left(x-7\right)+2\left(x+10\right)=x-18\)
\(-6x+42+2x+20=x-18\)
\(-6x+2x-x=-18-20-42\)
\(-5x=-80\)
\(x=16\)
\(7\left(2x-1\right)-12\left(x-5\right)=3\)
\(\Rightarrow14x-7-12x+60=3\)
\(\Rightarrow14x-12x=3-60+7\)
\(\Rightarrow2x=-50\)
\(\Rightarrow x=-25\)
\(\left|2x-1\right|=17\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=17\\2x-1=-17\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=9\\x=-8\end{cases}}\)
\(\left|8-3x\right|=14\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}8-3x=14\\8-3x=-14\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{22}{3}\end{cases}}\)