K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NM
4 tháng 12 2020

do không muốn tìm điều kiện đầy đủ

nên mình sẽ giải tất cả các nghiệm sau đó thay lại xem có thỏa mãn không nhé

TH1: \(x-3+2x-4=5\Leftrightarrow3x=12\Leftrightarrow x=4\)thay lại thấy thỏa mãn

TH2: \(x-3-2x+4=5\Leftrightarrow-x=4\Leftrightarrow x=-4\)thay lại thấy KHÔNG thỏa mãn

TH1: \(-x+3+2x-4=5\Leftrightarrow x=6\)thay lại thấy KHÔNG thỏa mãn

TH1: \(-x+3-2x+4=5\Leftrightarrow-3x=-2\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)thay lại thấy thỏa mãn

vậy phương trình có hai nghiệm \(x=4\) và \(x=\frac{2}{3}\)

3 tháng 4 2016

a) Ta có: f(x)=-3

<=>x5-2x2+x4-x5+3x2-x4-3+2x=-3

<=>(x5-x5)+(-2x2+3x2)+(x4-x4)+2x-3=-3

<=>x2+2x-3=-3

<=>x2+2x=0

<=>x(x+2)=0

<=>x=0 hoặc x+2=0

<=>x=0 hoặc x=-2

Vậy..........

b)đa thức f(x) có nghiệm

<=>f(x)=0

<=>x2+2x-3=0

<=>x2+3x-x-3=0

<=>x(x+3)-(x+3)=0

<=>(x-1)(x+3)=0

<=>x-1=0 hoặc x+3=0

<=>x=1 hoặc x=-3

Vậy nghiệm của đa thức f(x) là x=-3;x=1

19 tháng 9 2021

a) \(5^{x-1}+5^{x-3}=650\)

\(\Rightarrow5^x\left(\frac{1}{5}+\frac{1}{125}\right)=650\)

\(\Rightarrow5^x=650:\frac{26}{125}\)

\(\Rightarrow5^x=3125\)

\(\Rightarrow5^x=5^5\)

\(\Rightarrow x=5\)

a: =>2x+5=4

=>2x=-1

hay x=-1/2

b: \(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)^2\cdot\left[\left(3x-4\right)^2-1\right]=0\)

=>(3x-4)(3x-5)(3x-3)=0

hay \(x\in\left\{1;\dfrac{4}{3};\dfrac{5}{3}\right\}\)

c: \(\Leftrightarrow3^{x+1}=3^{2x}\)

=>2x=x+1

=>x=1

d: \(\Leftrightarrow2^{2x+3}=2^{2x-10}\)

=>2x+3=2x-10

=>0x=-13(vô lý)

14 tháng 5 2019

\(2x-3+3|x-1|=4x+1.\)

\(\Leftrightarrow3|x-1|=2x+4\)

*Với x < 1 ta có phương trình: 

\(3\left(-x+1\right)=2x+4\)

\(\Leftrightarrow-3x+3=2x+4\)

\(\Leftrightarrow5x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{5}\)(TM)

*Với \(x\ge1\)ta có phương trình: 

\(2x-3+3\left(x-1\right)=4x+1\)

\(\Leftrightarrow2x-3+3x-3=4x+1\)

\(\Leftrightarrow x-7=0\)

\(\Leftrightarrow x=7\)(TM)

Vậy ............

26 tháng 8 2021

a, \(\left(2-x\right)\left(x+3\right)>0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)< 0\)

Vì \(x+3>x-2\)

nên \(\hept{\begin{cases}x+3>0\\x-2< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>-3\\x< 2\end{cases}\Leftrightarrow-3< x< 2}\)

c, \(\left(5-2x\right)\left(x+4\right)>0\)

TH1 : \(\hept{\begin{cases}5-2x>0\\x+4>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< \frac{5}{2}\\x>-4\end{cases}}\Leftrightarrow-4< x< \frac{5}{2}\)

TH2 : \(\hept{\begin{cases}5-2x< 0\\x+4< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>\frac{5}{2}\\x< -4\end{cases}}\)( vô lí )

bạn làm tương tự nhé