![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta thấy \(2015-\left|y-2015\right|=y\)nếu \(y\le0\)
và \(2015-\left|y-2015\right|=2015-y+2015\)nếu \(y>2015\)
Nếu \(y\ge2015\)thì \(y-2015-\left|y-2015\right|=y-y=0\)
\(\Leftrightarrow y=0;1;2;3;4;...;2015\)(vì y là số tự nhiên)
Nếu \(y>2015\)thì:
\(y-2015-\left|y-2015\right|=y-2015-y+2015=y-y=0\)
\(\Leftrightarrow y=2016;2017;.....\)
\(\Rightarrow x=0\)
Từ 2 trường hợp trên , ta có:
\(y=0;1;2;3;4;5;...\)hay \(y\in N\)
\(x=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(25-y^2=8\left(x-2015\right)^2\)
\(pt\Leftrightarrow8\left(x-2015\right)^2+y^2=25\left(1\right)\)
Vì \(y^2\ge0\Rightarrow8\left(x-2015\right)^2\le25\)
\(\Rightarrow\left(x-2015\right)^2\le\dfrac{25}{8}\). Nên ta có:
*)Với \(\left(x-2015\right)^2=1\) thay vào \((1)\) ta có \(y^2=17\) (loại)
*)Với \(\left(x-2015\right)^2=0\) thay vào \((1)\) ta có \(y^2=25\Rightarrow y=\pm5\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=2015\\y=5\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=2015\\y=-5\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) thỏa mãn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Áp dụng bất đẳng thức \(\left|a\right|+\left|b\right|\ge\left|a+b\right|\) có:
\(A=\left|2014-x\right|+\left|2015-x\right|+\left|2016-x\right|\)
\(=\left|x-2014\right|+\left|2015-x\right|+\left|2016-x\right|\)
\(\ge\left|x-2014+2016-x\right|+0=\left|-2\right|+0=2\)
Dấu " = " khi \(\left\{{}\begin{matrix}x-2014\ge0\\2015-x=0\\2016-x\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge2014\\x=2015\\x\le2016\end{matrix}\right.\Rightarrow x=2015\)
Vậy \(MIN_A=2\) khi x = 2015
b, Ta có: \(-y^2\le0\Rightarrow25-y^2\le25\)
\(\Rightarrow8\left(x-2015\right)^2\le25\)
\(\Rightarrow\left(x-2015\right)^2< 4\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-2015\right)^2=0\\\left(x-2015\right)^2=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2015\\x-2015=\pm1\end{matrix}\right.\)
+) Xét \(x=2015\Rightarrow y=\pm5\) ( t/m )
+) Xét \(x=1\Rightarrow y\notin Z\) ( loại )
+) Xét \(x=-1\Rightarrow y\notin Z\) ( loại )
Vậy x = 2015 và \(y=\pm5\)
25-y2= 8 (x-2015)2
=> 8(x-2015)2+ y2 =25 (1)
Vì y2 lớn hơn hoặc bằng 0 với mọi y
8(x-2015)2 lớn hơn hoặc bằng 0 với mọi x
=> 8(x-2015)2 lớn hơn hoặc bằng 25
=> (x-2015)2 > hoặc bằng \(\dfrac{25}{8}\)
=>( x-2015)2 = 1 thay vào (1) => y2 = 17 ( loại)
hoặc (x-2015)2 = 0 thay vào (1) => y2 = 25 => yϵ { -5; 5}
=> x= 2015
Vậy x= 2015 ; y=5
hoặc x= 2015 ; y = -5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^n-2x^{n+1}+5x^n-4x^{n+1}=0\)
\(\Rightarrow x^n-2x^n.2+5x^n-4x^n.2=0\)
\(\Rightarrow\left(x^n+5x^n\right)-\left(2x^n.2+4x^n.2\right)=0\)
\(\Rightarrow6x^n-2\left(2x^n+4x^n\right)=0\)
\(\Rightarrow6x^n-2.6x^n=0\)
\(\Rightarrow6x^n\left(1-2\right)=0\)
\(\Rightarrow6x^n=0\)
\(\Rightarrow x=0\)
Vậy x = 0
cho mik hỏi chỗ này tí mik ko hiểu
tại sao 2xn+1 =2xn.2
mik cảm ơn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn vt lại bài 1 đi!!
Trắc nghiệm:
Câu 1:
x2 - 2014x - 2015 = 0
x2 - 2015x + x - 2015 = 0
(x2 + x) - (2015x + 2015) = 0
x(x + 1) - 2015(x + 1) = 0
(x + 1)(x - 2015) = 0
\(\Rightarrow\) x + 1 = 0 hoặc x - 2015 = 0
\(\Rightarrow\) x = -1 và x = 2015
Vì câu 1 ko có nghiệm x = -1 nên ta chọn B
Chúc bn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xét 3 trường hợp: x=1; x=2; x>=2 rồi sẽ ra
dấu >= là dấu lớn hơn hoặc bằng
-Với x=0 =>\(3^0+4^0=2\ne5^0=1\)
x=1 =>\(3^1+4^1=7\ne5^1=5\)
x=2 =>\(3^2+4^2=25=5^2\)
Vậy x=2
-Với x \(\in\) N, x > 2, ta có:
\(3^x+4^x=5^x\)
=> \(\left(\frac{3}{5^{ }}\right)^x+\left(\frac{4}{5}\right)^x=1\)
Vì x \(\in\) N, x>2, \(\frac{3}{5}< 1,\frac{4}{5}< 1\)
=> \(\left(\frac{3}{5}\right)^x< \left(\frac{3}{5}\right)^2;\left(\frac{4}{5}\right)^x< \left(\frac{4}{5}\right)^2\)
=>\(\left(\frac{3}{5}\right)^x+\left(\frac{4}{5}\right)^x< \left(\frac{3}{5}\right)^2+\left(\frac{4}{5}\right)^2=1\)
hay \(3^x+4^x< 1\forall x\in N,x>2\)
Vậy x=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. Ta có :
f(x) = ( m - 1 ) . 12 - 3m . 1 + 2 = 0
f(x) = m - 1 - 3m + 2 = -2m + 1 = 0
\(\Rightarrow m=\frac{1}{2}\)
2.
a) M(x) = -2x2 + 5x = 0
\(\Rightarrow-2x^2+5x=x.\left(-2x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\-2x+5=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}\)
b) N(x) = x . ( x - 1/2 ) + 2 . ( x - 1/2 ) = 0
N(x) = ( x + 2 ) . ( x - 1/2 ) = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-\frac{1}{2}=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
c) P(x) = x2 + 2x + 2015 = x2 + x + x + 1 + 2014 = x . ( x + 1 ) + ( x + 1 ) + 2014 = ( x + 1 ) . ( x + 1 ) + 2014 = ( x + 1 )2 + 2014
vì ( x + 1 )2 + 2014 > 0 nên P(x) không có nghiệm