\(\sqrt{\frac{x}{3}-\frac{4}{3}}=\frac{3}{2}\)​

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 11 2020

\(ĐKXĐ:x\ge4\)

\(\sqrt{\frac{x}{3}-\frac{4}{3}}=\frac{3}{2}\)\(\Leftrightarrow\sqrt{\frac{x-4}{3}}=\frac{3}{2}\)

Bình phương 2 vế ta có:

\(\frac{x-4}{3}=\frac{9}{4}\)\(\Leftrightarrow4\left(x-4\right)=27\)

\(\Leftrightarrow4x-16=27\)\(\Leftrightarrow4x=43\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{43}{4}\)( thỏa mãn ĐKXĐ )

Vậy \(x=\frac{43}{4}\)

\(\sqrt{\frac{x}{3}-\frac{4}{3}}=\frac{3}{2}\)(DK\(x\ge4\))

Bình phương 2 vế được:

\(\frac{x}{3}-\frac{4}{3}=\frac{3}{2}\)

\(\frac{x-4}{3}=\frac{3}{2}\)

\(\Leftrightarrow2.\left(x-4\right)=3.3\)

\(2x-8=9\)

\(2x=17\)

\(\Rightarrow x=\frac{17}{2}\)(TM)

Vậy \(x=\frac{17}{2}\)

Chúc bạn học tốt

24 tháng 2 2020

a, Ta có:
\(\orbr{\begin{cases}x-\sqrt{\frac{3}{4}}=\sqrt{\frac{3}{4}}\\x-\sqrt{\frac{3}{4}}=-\sqrt{\frac{3}{4}}\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\sqrt{\frac{3}{4}}\\x=0\end{cases}}}\)

24 tháng 2 2020

mình xin lỗi , mình ghi sai đề

a)\(\left(x-\sqrt{3}\right)^2=\frac{3}{4}\)

25 tháng 8 2020

a) \(\frac{4}{9}x+\frac{2}{5}-\frac{1}{3}x=\frac{2}{9}-\frac{1}{4}x\)

\(\Leftrightarrow\frac{13}{36}x=-\frac{8}{45}\)

\(\Rightarrow x=-\frac{32}{65}\)

b) \(\left(\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}\right).\left(-\frac{2}{3}\right)+\frac{1}{5}=-\frac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow-\frac{4}{9}x+\frac{1}{3}+\frac{1}{5}=-\frac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{4}{9}x=\frac{77}{60}\)

\(\Rightarrow x=\frac{231}{80}\)

25 tháng 8 2020

a) \(\frac{4}{9}x+\frac{2}{5}-\frac{1}{3}x=\frac{2}{9}-\frac{1}{4}x\)

=> \(\frac{4}{9}x-\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}-\frac{2}{9}+\frac{1}{4}x=0\)

=> \(\left(\frac{4}{9}x-\frac{1}{3}x+\frac{1}{4}x\right)+\left(\frac{2}{5}-\frac{2}{9}\right)=0\)

=> \(\frac{13}{36}x+\frac{8}{45}=0\)

=> \(\frac{13}{36}x=-\frac{8}{45}\)

=> \(x=-\frac{32}{65}\)

b) \(\left(\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}\right)\cdot\frac{-2}{3}+\frac{1}{5}=\frac{-3}{4}\)

=> \(\left(\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}\right)\cdot\frac{-2}{3}=-\frac{19}{20}\)

=> \(\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}=\left(-\frac{19}{20}\right):\left(-\frac{2}{3}\right)=\left(-\frac{19}{20}\right)\cdot\left(-\frac{3}{2}\right)=\frac{57}{40}\)

=> \(\frac{2}{3}x=\frac{57}{40}+\frac{1}{2}=\frac{77}{40}\)

=> \(x=\frac{77}{40}:\frac{2}{3}=\frac{77}{40}\cdot\frac{3}{2}=\frac{231}{80}\)

Bài 1 : Thực hiện phép tính(1) D = \(1+\frac{1}{2}\left(1+2\right)+\frac{1}{3}\left(1+2+3\right)+...+\frac{1}{16}\left(1+2+...+16\right)\)(2) M =\(\frac{\frac{1}{99}+\frac{2}{98}+\frac{3}{97}+...+\frac{99}{1}}{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+...+\frac{1}{100}}\)Bài 2 : Tìm x biết(1) \(x-\left\{x-\left[x-\left(-x+1\right)\right]\right\}=1\)(2) \(\left[\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2016}\right]\cdot...
Đọc tiếp

Bài 1 : Thực hiện phép tính

(1) D = \(1+\frac{1}{2}\left(1+2\right)+\frac{1}{3}\left(1+2+3\right)+...+\frac{1}{16}\left(1+2+...+16\right)\)

(2) M =\(\frac{\frac{1}{99}+\frac{2}{98}+\frac{3}{97}+...+\frac{99}{1}}{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+...+\frac{1}{100}}\)

Bài 2 : Tìm x biết

(1) \(x-\left\{x-\left[x-\left(-x+1\right)\right]\right\}=1\)

(2) \(\left[\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2016}\right]\cdot x=\frac{2015}{1}+\frac{2014}{2}+...+\frac{1}{2015}\)

(3) \(\frac{x}{\left(a+5\right)\left(4-a\right)}=\frac{1}{a+5}+\frac{1}{4-a}\)

(4) \(\frac{x+2}{11}+\frac{x+2}{12}+\frac{x+2}{13}=\frac{x+2}{14}+\frac{x+2}{15}\)

(5) \(\frac{x+1}{2015}+\frac{x+2}{2014}+\frac{x+3}{2013}+\frac{x+4}{2012}+4=0\)

Bài 3 : 

(1) Cho : A =\(\frac{9}{1}+\frac{8}{2}+\frac{7}{3}+...+\frac{1}{9}\); B =\(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+...+\frac{1}{10}\)

CMR : \(\frac{A}{B}\)Là 1 số nguyên

(2) Cho : D =\(\frac{1}{1001}+\frac{1}{1002}+\frac{1}{1003}+...+\frac{1}{2000}\)CMR : \(D< \frac{3}{4}\)

Bài 4 : Ký hiệu [x] là số nguyên lớn nhất không vượt quá x , gọi là phần nguyên của x.

VD : [1.5] =1 ; [3] =3 ; [-3.5] = -4

(1) Tính :\(\left[\frac{100}{3}\right]+\left[\frac{100}{3^2}\right]+\left[\frac{100}{3^3}\right]+\left[\frac{100}{3^4}\right]\)

(2) So sánh : A =\(\left[X\right]+\left[X+\frac{1}{5}\right]+\left[X+\frac{2}{5}\right]+\left[X+\frac{3}{5}\right]+\left[X+\frac{4}{5}\right]\)và B = [5x]. Biết x=3.7

0
5 tháng 11 2015

a, \(\frac{x+2}{327}+1+\frac{x+3}{326}+1+\frac{x+4}{325}+1+\frac{x+5}{524}+1+\frac{x+329}{5}+\frac{20}{5}-4=0\)

\(\frac{x+329}{327}+\frac{x+329}{326}+\frac{x+329}{325}+\frac{x+329}{324}+\frac{x+329}{5}=0\)

=> x+329=0  => x= -329

b. tương tụ

c,  x=0, x=4

13 tháng 7 2015

sao giống bài thi quá vậy

13 tháng 7 2015

biết giải bài 2

x/12=y/14=x.y/12.24=98/288=49/144

=> x/12=49/144=> 49/12

=> y/14=49/144=> 343/72

mới lớp 2 thôi

11 tháng 10 2020

a) Đặt \(\frac{x}{-2}=\frac{y}{-3}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2k\\y=-3k\end{cases}}\)

Khi đó 4x - 3y = 9

<=> -8k + 9k = 9

=> k = 9

=> x = -18 ; y = -27

b) Ta có : \(2x=3y\Rightarrow\frac{2x}{6}=\frac{3y}{6}\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có : 

\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{x+y}{2+3}=\frac{10}{5}=2\)

=> x = 4 ; y = 6 

c) Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3k\\y=4k\end{cases}}\)

Khi đó (3k)2 + (4k)2 = 100

<=> 9k2 + 16k2 = 100

=> 25k2 = 100

=> k2 = 4

=> k = \(\pm\)2

Khi k = 2 => x = 6 ; y = 8

Khi k = -2 =>  x = -6 ; y = -8

Vậy các cặp (x;y) thỏa mãn cần tìm là (6;8);(-6;-8)

d) Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3k\\y=4k\end{cases}}\)

Khi đó x3 + y3 = 91 

<=> (3k)3 + (4k)3 = 91

=> 27k3 + 64k3 = 91

=> 91k3 = 91

=> k3 = 1

=> k = 1

=> x = 3 ; y = 4

e) Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{4}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5k\\y=4k\end{cases}}\) 

Khi đó x2y = 100

<=> (5k)2.4k = 100

=> 25k2.4k = 100

=> 100k3 = 100

=> k = 1

=> x = 5 ; y = 4

10 tháng 2 2020

2.

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{x-3}{4}=\frac{y+5}{3}=\frac{z-4}{5}=\frac{2x-3-3y-5+4z-4}{2.4-3.3+4.5}=\frac{2x-3y+4z-12}{19}=\frac{75-12}{19}=\frac{63}{19}\)

=> x,y,z=

11 tháng 2 2020

1) Ta có : \(\sqrt{50}+\sqrt{26}+1>\sqrt{49}+\sqrt{25}+1=7+5+1=13=\sqrt{169}>\sqrt{168}\)

=> \(\sqrt{50}+\sqrt{26}+1>\sqrt{168}\)

6) Ta có : \(\hept{\begin{cases}\frac{a}{a+b}>\frac{a}{a+b+c}\\\frac{b}{b+c}>\frac{b}{a+b+c}\\\frac{c}{c+a}>\frac{c}{a+b+c}\end{cases}}\)

Khi đó M > \(\frac{a}{a+b+c}+\frac{b}{a+b+c}+\frac{c}{a+b+c}=\frac{a+b+c}{a+b+c}=1\)

=> M > 1

Lại có : \(\hept{\begin{cases}\frac{a}{a+b}< \frac{a+c}{a+b+c}\\\frac{b}{b+c}< \frac{b+a}{a+b+c}\\\frac{c}{c+a}< \frac{c+b}{a+b+c}\end{cases}}\)

Khi đó M < \(\frac{a+c}{a+b+c}+\frac{b+a}{a+b+c}+\frac{c+b}{a+b+c}=\frac{2\left(a+b+c\right)}{a+b+c}=2\)

=> M < 2 (2)

Kết hợp (1) và (2) => 1 < M < 2

=> \(M\notinℤ\)(ĐPCM)

\(\frac{3}{4}x-\frac{2}{3}.\left(\frac{3}{5}x-\frac{6}{5}\right)=\frac{1}{7}-\frac{2}{9}x\)

\(\frac{3}{4}x-\frac{2}{5}x+\frac{4}{5}=\frac{1}{7}-\frac{2}{9}x\)

\(\left(\frac{3}{4}-\frac{2}{5}\right)x+\frac{4}{5}=\frac{1}{7}-\frac{2}{9}x\)

\(\left(\frac{15}{20}-\frac{8}{20}\right)x+\frac{4}{5}=\frac{1}{7}-\frac{2}{9}x\)

\(\frac{7}{20}x+\frac{4}{5}=\frac{1}{7}-\frac{2}{9}x\)

\(\frac{1}{7}-\frac{4}{5}=\frac{2}{9}x-\frac{7}{20}x\)

\(\frac{5}{35}-\frac{28}{35}=\left(\frac{2}{9}-\frac{7}{20}\right)x\)

\(\frac{-23}{35}=\left(\frac{40}{180}-\frac{63}{180}\right)x\)

\(\frac{-23}{180}x=\frac{-23}{35}\)

\(x=\frac{-23}{35}:\frac{-23}{180}\)

\(x=\frac{-23}{35}.\frac{180}{-23}\)

\(x=\frac{180}{35}\)

Vậy \(x=\frac{180}{35}\)

Chúc bạn học tốt

9 tháng 8 2019

a) ta có -3x+5y=33

=> 5y=33+3x

=> y=(33+3x)/5

thay y=(33+3x)/5 vào x/y=3/4 ta đc

x/y=3/4

x/(33+3x)/5=3/4

5x/(33+3x)=3/4

x=9

thay x=9 vào x/y=3/4 ta đc

x/y=3/4

9/y=3/4

y=12

Ta có:\(\frac{x}{y}=\frac{3}{4}\Leftrightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{-3x}{-9}=\frac{5y}{20}=\frac{-3x+5y}{-9+20}=\frac{33}{11}=3\)

(Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\cdot3=9\\y=3\cdot4=12\end{cases}}\)

25 tháng 12 2018

Sau khi ib với Hoàng Nguyễn  thì đề bài như sau

Tìm \(n\inℕ\)biết

\(\frac{1}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+..+\frac{1}{\sqrt{n-1}+\sqrt{n}}=11\)

ĐKXĐ: n > 1

Ta đi c/m bài toán tổng quát

\(\frac{1}{\sqrt{a-1}+\sqrt{a}}=\frac{\sqrt{a}-\sqrt{a-1}}{\left(\sqrt{a}-\sqrt{a-1}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{a-1}\right)}\)

                                  \(=\frac{\sqrt{a}-\sqrt{a-1}}{a-a+1}\)

                                   \(=\sqrt{a}-\sqrt{a-1}\)

Áp  dụng vào bài toán đc

\(\frac{1}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+\frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{4}}+...+\frac{1}{\sqrt{n-1}+\sqrt{n}}=11\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2}-\sqrt{1}+\sqrt{3}-\sqrt{2}+\sqrt{4}-\sqrt{3}+...+\sqrt{n}-\sqrt{n-1}=11\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{n-1}-1=11\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{n-1}=12\)

\(\Leftrightarrow n-1=144\)

\(\Leftrightarrow n=145\left(TmĐKXĐ\right)\)

Vậy  n = 145