Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1, \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)
\(\Leftrightarrow-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)
\(\Leftrightarrow-32x^2+8x+4x^3-13=0\)( vô nghiệm )
2, \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)
\(\Leftrightarrow12x^3-7x^2-10x-7x^2-35x=-2x^2+11x-12+12x^3+2x^2\)
\(\Leftrightarrow12x^3-14x^2-45x=11x-12+12x^3\)
\(\Leftrightarrow-14x^2-56x-12=0\)( vô nghiệm )
Mình làm riêng ra nhá , chứ nhiều quá nên thông cảm cho mình :))
1. \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)
=> \(-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)
=> \(-4x^2+4x^3+\left(28x-20x\right)=28x^2-13\)
=> \(-4x^2+4x^3+8x-28x^2+13=0\)
=> \(\left(-4x^2-28x^2\right)+4x^3+8x+13=0\)
=> \(-32x^2+4x^3+8x+13=0\)
=> vô nghiệm
2. \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)
=> \(4x^2\left(3x+2\right)-5x\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=-4\left(-2x+3\right)+x\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)
=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x=8x-12-2x^2+3x+12x^3+2x^2\)
=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x-8x+12+2x^2-3x-12x^3-2x^2=0\)
=> \(\left(12x^3-12x^3\right)+\left(8x^2-15x^2-7x^2+2x^2-2x^2\right)+\left(-10x-35x-8x-3x\right)+12=0\)
=> \(-14x^2-56x+12=0\)
=> .... tự tìm
Câu c dấu bằng chỗ nào ?
a) \(\left(x+2\right)^2-9=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2=9\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2=3^2\)
\(\Rightarrow x+2=3\)
\(\Rightarrow x=3-2=1\)
a) ( x + 2 )2 = 9
=> ( x + 2 ) 2 = 9
=> ( x + 2 )2 = 32
=> x + 2 = + 3
=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=-3\\x+2=3\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=5\end{cases}}\)
Vậy x = -1; 5
b) ( x + 2 )2 - x2 + 4 = 0
=> ( x + 2 )2 - ( x2 - 4 ) = 0
=> ( x + 2 )2 - ( x + 2 ) ( x - 2 ) = 0
=> ( x + 2 ) ( x + 2 - x + 2 ) = 0
=> ( x + 2 ) . 4 = 0
=> x + 2 = 0
=> x = - 2
Vậy x = - 2
c) 5 ( 2x - 3 )2 - 5 ( x + 1 )2 - 15( x + 4 ) ( x - 4 ) = - 10
=> 5 ( 4x2 - 12x + 9 ) - 5 ( x2 + 2x + 1 ) - 15 ( x2 - 42 ) = - 10
=> 20x2 - 60x + 45 - 5x2 - 10x - 5 - 15x2 + 240 = -10
=> - 70x + 280 = - 10
=> - 70x = - 290
=> x = \(\frac{29}{7}\)
Vậy x = \(\frac{29}{7}\)
d) x ( x + 5 ) ( x - 5 ) - ( x + 2 ) ( x2 - 2x + 4 ) = 3
=> x ( x2 - 25 ) - ( x3 - 8 ) = 3
=> x3 - 25x - x3 + 8 = 3
=> - 25x + 8 = 3
=> - 25x = -5
=> x = \(\frac{1}{5}\)
Vậy x = \(\frac{1}{5}\)
a. \(9\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9x+18-3x-6=0\)
\(\Leftrightarrow6x+12=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
e. \(\left(2x-1\right)^2-45=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-2x+1-45=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-2x-44=0\)
Đến đó tự giải tiếp nha!
c. \(2\left(2x-5\right)-3x=0\)
\(\Leftrightarrow4x-10-3x=0\)
\(\Leftrightarrow x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x=10\)
g. \(2x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
1. (3x - 5)2 - (3x + 1)2 = 8
=> (3x - 5 - 3x - 1)(3x - 5 + 3x + 1) = 8
=> -6(6x - 4) = 8
=> 6x - 4 = \(\dfrac{-4}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{4}{9}\)
2) 2x(8x - 3) - (4x - 3)2 = 27
=> 16x2 - 6x - 16x2 + 24x - 9 = 27
=> 18x - 9 = 27
=> x = 2
3) (2x - 3)2 - (2x + 1)2 = 3
=> (2x - 3 - 2x - 1)(2x - 3 + 2x +1) = 3
=> -4(4x - 2) = 3
=> 4x - 2 = \(\dfrac{-3}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{16}\)
4) (x + 5)2 - x2 = 45
=> (x + 5 - x)(x + 5 + x) = 45
=> 5(2x + 5) = 45
=> 2x + 5 = 9
=> x = 2
5) (x - 3)3 - (x - 3)(x2 + 3x + 9) + 9(x + 1)2 = 18
=> x3 - 9x2 + 27x - 27 - x3 + 27 + 9(x2 + 2x + 1) = 18
=> -9x2 + 27x + 9x2 + 18x + 9 = 18
=> 45x + 9 = 18
=> 45x = 9
=> x = \(\dfrac{1}{5}\)
6) x(x - 4)(x + 4) - (x - 5)(x2 + 5x + 25) = 13
=> x (x2 - 16) - (x3 - 125) = 13
=> x3 - 16x - x3 + 125 = 13
=> -16x = -112
=> x = 7.
a) \((x-1)^2-(x+3)(x-3)=5\)
\(\Leftrightarrow (x-1)^2-(x^2-9)=5\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-(x^2-9)=5\)
\(\Leftrightarrow -2x+10=5\Rightarrow x=\frac{5}{2}\)
b) \((x+3)^2-x(x-1)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-(x^2-x)=6\)
\(\Leftrightarrow 7x+9=6\Leftrightarrow 7x=-3\Rightarrow x=\frac{-3}{7}\)
c)
Sửa lại đề: \((x-1)(x^2+x+1)+(2+x)(4-2x+x^2)=5-x\)
\(\Leftrightarrow (x-1)(x^2+x+1)+(2+x)(2^2-2x+x^2)=5-x\)
\(\Leftrightarrow x^3-1+(2^3+x^3)=5-x\)
\(\Leftrightarrow 2x^3+7=5-x\)
\(\Leftrightarrow 2x^3+x+2=0(*)\)
Bạn thử xem lại đề bài. PT này nếu giải tay thì phương pháp không phù hợp với lớp 8
\(\left(x-1\right)^2-\left(x+3\right)\left(x-3\right)=55\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-2x+1-x^2+9=55\)
\(\Leftrightarrow\)\(-2x=45\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-\frac{45}{2}\)
Vậy...