Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(\left(x^2+1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x^2-4x+4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=-1\left(vn\right)\\\left(x-2\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow}x=2}\)
b)\(\left(3x-2\right)\left(\frac{2x+6}{7}-\frac{4x-3}{5}\right)=0\\ \Rightarrow\left(3x-2\right)\left(\frac{10x+30-28x+21}{35}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(\frac{-18x+51}{35}\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=\frac{17}{6}\end{cases}}\)
c)\(\left(3,3-11x\right)\left(\frac{21x+6+10-30x}{15}\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{10}\\x=\frac{16}{9}\end{cases}}\)
a) \(\left(4x-10\right)\left(24+5x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-10=0\\24+5x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{10}{4}=\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{24}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-\dfrac{24}{5};\dfrac{5}{2}\right\}\)
b) \(\left(3.5-7x\right)\left(0.1x+2.3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3.5-7x=0\\0.1x+2.3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3.5}{7}=\dfrac{1}{2}\\x=-\dfrac{2.3}{0.1}=-23\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-23;\dfrac{1}{2}\right\}\)
1, \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)
\(\Leftrightarrow-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)
\(\Leftrightarrow-32x^2+8x+4x^3-13=0\)( vô nghiệm )
2, \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)
\(\Leftrightarrow12x^3-7x^2-10x-7x^2-35x=-2x^2+11x-12+12x^3+2x^2\)
\(\Leftrightarrow12x^3-14x^2-45x=11x-12+12x^3\)
\(\Leftrightarrow-14x^2-56x-12=0\)( vô nghiệm )
Mình làm riêng ra nhá , chứ nhiều quá nên thông cảm cho mình :))
1. \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)
=> \(-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)
=> \(-4x^2+4x^3+\left(28x-20x\right)=28x^2-13\)
=> \(-4x^2+4x^3+8x-28x^2+13=0\)
=> \(\left(-4x^2-28x^2\right)+4x^3+8x+13=0\)
=> \(-32x^2+4x^3+8x+13=0\)
=> vô nghiệm
2. \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)
=> \(4x^2\left(3x+2\right)-5x\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=-4\left(-2x+3\right)+x\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)
=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x=8x-12-2x^2+3x+12x^3+2x^2\)
=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x-8x+12+2x^2-3x-12x^3-2x^2=0\)
=> \(\left(12x^3-12x^3\right)+\left(8x^2-15x^2-7x^2+2x^2-2x^2\right)+\left(-10x-35x-8x-3x\right)+12=0\)
=> \(-14x^2-56x+12=0\)
=> .... tự tìm
Câu c dấu bằng chỗ nào ?
a) -4x(x - 7) + 4x(x2 - 5) = 28x2 - 13
=> -4x2 + 28x + 4x2 - 20x = 28x2 - 13
=> (-4x2 + 4x2) + (28x - 20x) = 28x2 - 13
=> 8x = 28x2 - 13
=> 8x - 28x2 + 13 = 0
=> phương trình vô nghiệm
b) (4x2 - 5x)(3x + 2) - 7x(x + 5) = (-4 + x)(-2x - 3) + 12x2 + 2x2
=> 4x2(3x + 2) - 5x(3x + 2) - 7x2 - 35x = -4(-2x - 3) + x(-2x - 3) + 14x2
=> 12x3 + 8x2 - 15x2 - 10x - 7x2 - 35x = 8x + 12 - 2x2 - 3x + 14x2
=> 12x3 + (8x2 - 15x2 - 7x2) + (-10x - 35x) = (8x - 3x) + 12 + (-2x2 + 14x2)
=> 12x3 - 14x2 - 45x = 5x + 12 + 12x2
=> 12x3 - 14x2 - 45x - 5x - 12 - 12x2 = 0
=> 12x3 + (-14x2 - 12x2) + (-45x - 5x) - 12 = 0
=> 12x3 - 26x2 - 50x - 12 = 0
Làm nốt
Cái câu b sửa cái đề lại nhé dấu " = " ở chỗ (-2x = 3) là gì vậy?
a) (2x - 3)2 = (x + 5)2
=> 4x2 - 12x + 9 = x2 + 10x + 25
=> 4x2 - 12x + 9 - (x2 + 10x + 25) = 0
=> 3x2 - 22x - 16 = 0
=> 3x2 - 24x + 2x - 16 = 0
=> 3x(x - 8) + 2(x - 8) = 0
=> (3x + 2)(x - 8) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}3x+2=0\\x-8=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{2}{3}\\x=8\end{cases}}\)
b) x2(x - 1) - 4x2 + 8x - 4 = 0
=> x2(x - 1) - (2x - 2)2 = 0
=> x2(x - 1) - [2(x- 1)]2 = 0
=> x2(x - 1) - 4(x - 1)2 = 0
=> (x - 1)(x2 - 4(x - 1) = 0
=> (x - 1)(x2 - 4x + 4) = 0
=> (x - 1)(x - 2)2 = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\)
c) x2 + 7x + 12 = 0
=> x2 + 3x + 4x + 12 = 0
=> x(x + 3) + 4(x + 3) = 0
=> (x + 4)(x + 3) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+4=0\\x+3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=-3\end{cases}}\)
d) x2 + 3x - 18 = 0
=> x2 + 6x - 3x - 18 = 0
=> x(x + 6) - 3(x + 6) = 0
=> (x - 3)(x + 6) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+6=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-6\end{cases}}\)
e) x(x + 6) - 7x - 42 = 0
=> x(x + 6) - 7(x + 6) = 0
=> (x - 7)(x + 6) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-7=0\\x+6=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-6\end{cases}}\)
1. ( 2x - 3 )2 = ( x + 5 )2
<=> ( 2x - 3 )2 - ( x + 5 )2 = 0
<=> [ ( 2x - 3 ) - ( x + 5 ) ][ ( 2x - 3 ) + ( x + 5 ) ] = 0
<=> ( 2x - 3 - x - 5 )( 2x - 3 + x + 5 ) = 0
<=> ( x - 8 )( 3x + 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-8=0\\3x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}\)
2. x2( x - 1 ) - 4x2 + 8x - 4 = 0
<=> x2( x - 1 ) - ( 4x2 - 8x + 4 ) = 0
<=> x2( x - 1 ) - 4( x2 - 2x + 1 ) = 0
<=> x2( x - 1 ) - 4( x - 1 )2 = 0
<=> ( x - 1 )[ x2 - 4( x - 1 ) ] = 0
<=> ( x - 1 )( x2 - 4x + 4 ) = 0
<=> ( x - 1 )( x - 2 )2 = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\)
3. x2 + 7x + 12 = 0
<=> x2 + 3x + 4x + 12 = 0
<=> x( x + 3 ) + 4( x + 3 ) = 0
<=> ( x + 3 )( x + 4 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x+4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=-4\end{cases}}\)
4. x2 + 3x - 18 = 0
<=> x2 - 3x + 6x - 18 = 0
<=> x( x - 3 ) + 6( x - 3 ) = 0
<=> ( x - 3 )( x + 6 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+6=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-6\end{cases}}\)
5. x( x + 6 ) - 7x - 42 = 0
<=> x( x + 6 ) - 7( x + 6 ) = 0
<=> ( x + 6 )( x - 7 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\x-7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=7\end{cases}}\)
\(Dat:\left\{{}\begin{matrix}4x+3=a\\3x-8=b\end{matrix}\right.\Rightarrow-4x-3+8-3x=5-7x=-a-b\Rightarrow a^3-\left(a+b\right)^3+b^3=0\Leftrightarrow-3ab\left(a+b\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=0\\b=0\\a+b=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x+3=0\\3x-8=0\\5-7x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-3}{4}\\x=\frac{8}{3}\\x=\frac{5}{7}\end{matrix}\right.\)
dòng đầu bn giải thk dc ko