![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Làm tiếp nè :
2) / 2x + 4/ = 2x - 5
Do : / 2x + 4 / ≥ 0 ∀x
⇒ 2x - 5 ≥ 0
⇔ x ≥ \(\dfrac{5}{2}\)
Bình phương hai vế của phương trình , ta có :
( 2x + 4)2 = ( 2x - 5)2
⇔ ( 2x + 4)2 - ( 2x - 5)2 = 0
⇔ ( 2x + 4 - 2x + 5)( 2x + 4 + 2x - 5) = 0
⇔ 9( 4x - 1) = 0
⇔ x = \(\dfrac{1}{4}\) ( KTM)
Vậy , phương trình vô nghiệm .
3) / x + 3/ = 3x - 1
Do : / x + 3 / ≥ 0 ∀x
⇒ 3x - 1 ≥ 0
⇔ x ≥ \(\dfrac{1}{3}\)
Bình phương hai vế của phương trình , ta có :
( x + 3)2 = ( 3x - 1)2
⇔ ( x + 3)2 - ( 3x - 1)2 = 0
⇔ ( x + 3 - 3x + 1)( x + 3 + 3x - 1) = 0
⇔ ( 4 - 2x)( 4x + 2) = 0
⇔ x = 2 (TM) hoặc x = \(\dfrac{-1}{2}\) ( KTM)
KL......
4) / x - 4/ + 3x = 5
⇔ / x - 4/ = 5 - 3x
Do : / x - 4/ ≥ 0 ∀x
⇒ 5 - 3x ≥ 0
⇔ x ≤ \(\dfrac{-5}{3}\)
Bình phương cả hai vế của phương trình , ta có :
( x - 4)2 = ( 5 - 3x)2
⇔ ( x - 4)2 - ( 5 - 3x)2 = 0
⇔ ( x - 4 - 5 + 3x)( x - 4 + 5 - 3x) = 0
⇔ ( 4x - 9)( 1 - 2x) = 0
⇔ x = \(\dfrac{9}{4}\) ( KTM) hoặc x = \(\dfrac{1}{2}\) ( KTM)
KL......
Làm tương tự với các phần khác nha
1)\(\left|4x\right|=3x+12\)
\(\Leftrightarrow4.\left|x\right|=3x+12\\ \Leftrightarrow4.\left|x\right|-3x=12\)
\(TH1:4x-3x=12\left(x\ge0\right)\\\Leftrightarrow x=12\left(TM\right) \)
\(TH2:4.\left(-x\right)-3x=12\left(x< 0\right)\\ \Leftrightarrow-7x=12\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{12}{7}\left(TM\right)\)
Vậy tập nghiệm của PT: \(S=\left\{12;-\dfrac{12}{7}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có : \(\left|3x+4\right|=2\left|2x-9\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}3x+4=2\left(-2x+9\right)\\3x+4=2\left(2x-9\right)\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x+4=-4x+18\\3x+4=4x-18\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7x=14\\-x=-22\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=22\end{cases}}\)
=> \(x\in\left\{2;22\right\}\)
b) Ta có : \(\left|10x+7\right|< 37\)
=> -37 < 10x + 7 < 37
=> -44 < 10x < 30
=> -4,4 < x < 3
Vậy -4,4 < x < 3
c) |3 - 8x| \(\le\)19
=> \(-19\le3-8x\le19\)
=> \(\hept{\begin{cases}3-8x\ge-19\\3-8x\le19\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}22\ge8x\\-16\le8x\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\le\frac{11}{4}\\x\ge-2\end{cases}}\Rightarrow-2\le x\le\frac{11}{4}\)
d) Ta có |x + 3| - 2x = |x - 4| (1)
Nếu x < -3
=> |x + 3| = -(x + 3) = -x - 3
=> |x - 4| = -(x - 4) = -x + 4
Khi đó (1) <=> -x - 3 - 2x = - x + 4
=> -3x - 3 = - x + 4
=> -2x = 7
=> x = - 3,5 (tm)
Nếu \(-3\le x\le4\)
=> |x + 3| = x + 3
=> |x - 4| = -(x - 4) = -x + 4
Khi đó (1) <=> x + 3 - 2x = -x + 4
=> -x + 3 = -x + 4
=> 0x = 1 (loại)
Nếu x > 4
=> |x + 3| = x + 3
=> |x - 4| = x + 4
Khi đó (1) <=> x + 3 - 2x = x - 4
=> -x + 3 = x - 4
=> -2x = -7
=> x = 3,5 (loại)
Vậy x = -3,5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có \(|5\left(2x+3\right)\ge0\)
\(|2\left(2x+3\right)|\ge0\)
\(|2x+3|\ge0\)
\(\Rightarrow|5\left(2x+3\right)|+|\left(2x+3\right)|+|2x+3|\ge0\)
\(\Rightarrow5\left(2x+3\right)+2\left(2x+3\right)+2x+3=16\)
\(\Rightarrow10x+15+4x+6+2x+3=16\)
\(\Rightarrow\left(10x+4x+2x\right)+\left(15+6+3\right)=16\)
\(\Rightarrow16x+24=16\)
\(\Rightarrow24=16x-16\)
\(\Rightarrow24=x\)
Vậy x=24
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(|5x-4|=|x+2|\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-4=x+2\\5x-4=-x-2\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}.}\)
Câu c làm tương tự
Câu b, câu d đưa về dạng như câu a rồi làm tương tự.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,2x\left(4x^2-5\right)\)
\(=8x^3-10x\)
\(b,3x^2\left(2y-1\right)-\left[2x^2\left(5y-3\right)-2x\left(3x^2+1\right)\right]\)
\(=6x^2y-3x^2-\left[10x^2y-6x^2-6x^3-2x\right]\)
\(=6x^2y-3x^2-10x^2y+6x^2+6x^3+2x\)
\(=-\left(10x^2y-6x^2y\right)+\left(6x^2-3x^2\right)+6x^3+2x\)
\(=-4x^2y+3x^2+6x^3+2x\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
\((1-2x)^2=9=3^2=(-3)^2\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 1-2x=3\\ 1-2x=-3\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=-1\\ x=2\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
\((x+5)^3=-64=(-4)^3\)
\(\Rightarrow x+5=-4\Rightarrow x=-9\)
Bài 3:
\((3x-5)^2=16=4^2=(-4)^2\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 3x-5=4\\ 3x-5=-4\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=3\\ x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Bài 4:
\((x-1)^3=27=3^3\)
\(\Rightarrow x-1=3\Rightarrow x=4\)
Bài 5:
\(x^2+x=0\Leftrightarrow x(x+1)=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x=-1\end{matrix}\right.\)
Bài 6:
\(5^{x+2}=625=5^4\)
\(\Rightarrow x+2=4\Rightarrow x=2\)