Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: =>(3x-1)(3x+1)(2x+3)=0
hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{1}{3};-\dfrac{3}{2}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{19}{12}\)
=>2x-1/3=19/12 hoặc 2x-1/3=-19/12
=>2x=23/12 hoặc 2x=-15/12=-5/4
=>x=23/24 hoặc x=-5/8
d: \(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{6}\cdot x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{4}\)
=>-5/6x=-3/2
=>x=3/2:5/6=3/2*6/5=18/10=9/5
e: =>2/5x-1/2=3/4 hoặc 2/5x-1/2=-3/4
=>2/5x=5/4 hoặc 2/5x=-1/4
=>x=5/4:2/5=25/8 hoặc x=-1/4:2/5=-1/4*5/2=-5/8
f: =>14x-21=9x+6
=>5x=27
=>x=27/5
h: =>(2/3)^2x+1=(2/3)^27
=>2x+1=27
=>x=13
i: =>5^3x*(2+5^2)=3375
=>5^3x=125
=>3x=3
=>x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mấy câu này dễ mà,động não lên chứ bạn:v
Link______________Link
h) \(\left|x-1\right|+\left|x-3\right|=\left|x-1\right|+\left|3-x\right|\)
\(\ge\left|x-1+3-x\right|=2\)
\(\Rightarrow x+1>2\Leftrightarrow x>1\)
Vậy: \(\left\{{}\begin{matrix}x>1\\x\in R\end{matrix}\right.\)
Câu b xét khoảng tương tự với cái link t đưa thôi
hơi bức xúc rồi đó
tau chỉ muốn kiểm tra lại thôi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
h) \(5^x+5^{x+2}=650\)
\(\Leftrightarrow5^x+5^x.5^2=650\)
\(\Leftrightarrow5^x\left(1+25\right)=650\)
\(\Leftrightarrow5^x.26=650\)
\(\Leftrightarrow5^x=25\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
haizzz,đăng ít thôi,chứ nhìn hoa mắt quá =.=
bây định làm j ở chỗ này vậy??? có j ib ns vs nhao chớ sao ns ở đây
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{5}+3x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-1}{15}+3x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow3x=\dfrac{49}{60}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{49}{180}\)
Vậy....
b/ \(\dfrac{3}{2}-1+4x=\dfrac{2}{3}-7x\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}+4x=\dfrac{2}{3}-7x\)
\(\Leftrightarrow4x+7x=\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow11x=\dfrac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{66}\)
Vậy....
c/ \(2\left(\dfrac{3}{4}-5x\right)=\dfrac{4}{5}-3x\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}-10x=\dfrac{4}{5}-3x\)
\(\Leftrightarrow-10x+3x=\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow-7x=-\dfrac{7}{10}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{10}\)
Vậy .....
d/ \(4\left(\dfrac{1}{2}-x\right)-5\left(x-\dfrac{3}{10}\right)=\dfrac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow2-4x-5x-\dfrac{3}{2}=\dfrac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow2+\left(-4x\right)+\left(-5x\right)+\left(\dfrac{-3}{2}\right)=\dfrac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow-9x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow-9x=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{36}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(\dfrac{x+1}{2}=\dfrac{2x+3}{5}\)
\(\Leftrightarrow5\left(x+1\right)=2\left(2x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow5x+5=4x+6\)
\(\Leftrightarrow5x-4x=6-5\)
\(\Leftrightarrow x=1\left(tm\right)\)
Vậy ...
b/ \(\left|x-1\right|+3\left|y+1\right|+\left|z+2\right|=0\)
Mà với \(\forall x;y;z\) ta có :
\(\left\{{}\begin{matrix}\left|x-1\right|\ge0\\3\left|y+1\right|\ge0\\\left|z+2\right|\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-1\right|=0\\3\left|y+1\right|=0\\\left|z+2\right|=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y+1=0\\z+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\\z=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
c/ \(\dfrac{x-2}{4}=\dfrac{5-3x}{4}\)
\(\Leftrightarrow x-2=5-3x\)
\(\Rightarrow x+3x=5+2\)
\(\Leftrightarrow4x=7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{4}\)
Vậy ......
d/ \(\dfrac{x+2}{4}=\dfrac{4}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+2\right)=16\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=4^2=\left(-4\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=4\\x+2=-4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-6\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
e/ \(\dfrac{x-1}{5}=\dfrac{-20}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-1\right)=-100\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=-100\)
Lại có : \(\left(x-1\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\) k tồn tại x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\left(3x+\dfrac{1}{3}\right)\left(x-\dfrac{1}{2}\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+\dfrac{1}{3}=0\\x-\dfrac{1}{2}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{9}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
b)
\(\left(x-\dfrac{3}{2}\right)\left(2x+1\right)>0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{2}>0\\2x+1>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{2}< 0\\2x+1< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>\dfrac{3}{2}\\x>-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< \dfrac{3}{2}\\x< -\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x>\dfrac{3}{2}\\x< -\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. Tìm x:
a) \(\left(x+36\right)^2=1936\Leftrightarrow x+36=\pm44.\) Vậy x = 8 hoặc x = -80
b) \(\left(\dfrac{3}{5}\right)^{x+2}=\dfrac{81}{625}\Leftrightarrow\left(\dfrac{3}{5}\right)^{x+2}=\left(\dfrac{3}{5}\right)^4\Leftrightarrow x+2=4\Leftrightarrow x=2\)
c) Xem lại đề
d) \(\left(\dfrac{9}{16}\right)^{x-5}=\left(\dfrac{4}{3}\right)^4\Leftrightarrow\left(\dfrac{3}{4}\right)^{2\left(x-5\right)}=\left(\dfrac{3}{4}\right)^{-4}\Leftrightarrow2\left(x-5\right)=-4\Leftrightarrow x=3\)
e) \(\left(\dfrac{3}{5}\right)^x.\left(\dfrac{125}{27}\right)^x=\dfrac{81}{625}\Leftrightarrow\left(\dfrac{3}{5}.\dfrac{125}{27}\right)^x=\left(\dfrac{3}{5}\right)^4\Leftrightarrow\left(\dfrac{5}{3}\right)^{2x}=\left(\dfrac{5}{3}\right)^{-4}\Leftrightarrow2x=-4\) Vậy x = -2
3. Tính giá trị của biểu thức:
\(A=\left\{-\left[\left(\dfrac{1}{x}\right)^2\right]^3\right\}^5.\left\{-\left[\left(-x\right)^5\right]^2\right\}^3\) \(\left(x\notin0\right)\)
\(=\left\{-\left[-\dfrac{1}{x^2}\right]^3\right\}^5.\left\{-\left[-\left(-x\right)^5\right]^2\right\}^3=\left\{-\left[-\dfrac{1}{x^6}\right]\right\}^5.\left\{-\left[x^5\right]^2\right\}^3\)
\(=\left\{\dfrac{1}{x^6}\right\}^5.\left\{-x^{10}\right\}^3=\dfrac{1}{x^{30}}.\left(-x^{30}\right)=-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(\left|2-x\right|+\dfrac{3}{4}=6,75\Leftrightarrow\left|2-x\right|=6,75-\dfrac{3}{4}=6\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2-x=6\\2-x=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=8\end{matrix}\right.\)
Vậy x=-4 hoặc x=8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{4}{3.7}+\dfrac{4}{7.11}+\dfrac{4}{11.15}+...+\dfrac{4}{\left(3x-1\right)\left(3x+3\right)}=\dfrac{3}{10}\) \(\Rightarrow\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{15}+...+\dfrac{1}{\left(3x-1\right)}-\dfrac{1}{\left(3x+3\right)}=\dfrac{3}{10}\)\(\Rightarrow\dfrac{1}{3}-0-0-...-0-\dfrac{1}{\left(3x+3\right)}=\dfrac{3}{10}\)(cộng số đối)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{\left(3x+3\right)}=\dfrac{3}{10}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{\left(3x+3\right)}=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{10}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{\left(3x+3\right)}=\dfrac{1}{30}\)
\(\Rightarrow3x+3=30\)
\(\Rightarrow x=\left(30-3\right)+3=9\)
Vậy x=9
\(\dfrac{2x-1}{4}-\dfrac{3x+1}{10}=\dfrac{3x+2}{5}\\ =>\dfrac{5\left(2x-1\right)-2\left(3x+1\right)}{20}=\dfrac{4\left(3x+2\right)}{20}\\ =>5\left(2x-1\right)-2\left(3x+1\right)=4\left(3x+2\right)\\ =>10x-5-6x-2=12x+8\\ =>4x-7=12x+8\\ =>12x-4x=-8-7\\ =>8x=-15\\ =>x=-\dfrac{15}{8}\)