Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.Tính
a.\(\dfrac{7}{23}\left[(-\dfrac{8}{6})-\dfrac{45}{18}\right]=\dfrac{7}{23}.-\dfrac{12}{6}=-\dfrac{7}{6}\)
b.\(\dfrac{1}{5}\div\dfrac{1}{10}-\dfrac{1}{3}(\dfrac{6}{5}-\dfrac{9}{4})=2-(-\dfrac{7}{20})=\dfrac{47}{20}\)
c.\(\dfrac{3}{5}.(-\dfrac{8}{3})-\dfrac{3}{5}\div(-6)=-\dfrac{3}{2}\)
d.\(\dfrac{1}{2}.(\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{5})-\dfrac{3}{4}.(\dfrac{8}{9}+\dfrac{16}{3})=-\dfrac{19}{5}\)
e.\(\dfrac{6}{7}\div(\dfrac{3}{26}-\dfrac{3}{13})+\dfrac{6}{7}.(\dfrac{1}{10}-\dfrac{8}{5})=-\dfrac{61}{7}\)
Bài 2
a.\(1^2_5x+\dfrac{3}{7}=\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{13}{49}\)
b.\(\left|x-1,5\right|=2\)
Xảy ra 2 trường hợp
TH1
\(x-1,5=2\)
\(x=3,5\)
TH2
\(x-1,5=-2\)
\(x=-0,5\)
Vậy \(x=3,5\) hoặc \(x=-0,5\) .
Ngại làm quá trời ơi,lần sau bn tách ra nhá làm vậy mỏi tay quá.
b, \(-x-2=\dfrac{5}{4}\Rightarrow-x=\dfrac{13}{4}\Rightarrow x=-\dfrac{13}{4}\)
c, \(\dfrac{4}{3}-\left(x-\dfrac{1}{5}\right)=\left|-\dfrac{3}{10}+\dfrac{1}{2}\right|-\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{3}-x+\dfrac{1}{5}=\left|\dfrac{1}{5}\right|-\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow-x=\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow-x=-\dfrac{3}{2}\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
d, \(\dfrac{1}{3}-\left(\dfrac{2}{3}-x+\dfrac{5}{4}\right)=\dfrac{7}{12}-\left(\dfrac{5}{2}-\dfrac{13}{6}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{3}+x-\dfrac{5}{4}=\dfrac{7}{12}-\dfrac{5}{2}+\dfrac{13}{6}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{7}{12}-\dfrac{5}{2}+\dfrac{13}{6}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{11}{6}\)
Chúc bạn học tốt!!!
1: =>1/3:x=3/5-2/3=9/15-10/15=-1/15
=>x=-1/3:1/15=5
2: \(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{2}{3}-3=\dfrac{2}{5}\cdot\left(-10\right)=-4\)
=>x*2/3=-1
=>x=-3/2
3: \(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}:x=\dfrac{25}{12}:\dfrac{-3}{50}=\dfrac{25}{12}\cdot\dfrac{-50}{3}\)
hay x=-48/625
9: =>x=-2*3/1,5=-4
8: =>2/3:x=5/2:-3/10=5/2*(-10)/3=-50/6=-25/3
=>x=-2/3:25/3=-2/3*3/25=-2/25
1: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^6\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{18}\)
=>4x=18
hay x=9/2
2: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^{36}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{108}\)
=>4x=108
hay x=27
3: \(\left(\dfrac{1}{81}\right)^x=\left(\dfrac{1}{27}\right)^4\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{3}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^{12}\)
=>4x=12
hay x=3
a) Ta có : \(x-\dfrac{1}{2}=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ x+2=0\Rightarrow x=-2\)
Lập bảng xét dấu:
x | -2 | \(\dfrac{1}{2}\) | |||
x + 2 | - | 0 | + | + | |
x - \(\dfrac{1}{2}\) | - | - | 0 | + |
TH : Xét x < -2
Ta có : - ( x+ 2) - (x - \(\dfrac{1}{2}\)) = \(\dfrac{3}{4}\)
-x - 2 -x + \(\dfrac{1}{2}\) = \(\dfrac{3}{4}\)
- 2x - 2 + \(\dfrac{1}{2}\)= \(\dfrac{3}{4}\)
-2x = 2\(\dfrac{1}{4}\)
=> x = \(-1\dfrac{1}{8}\) ( loại )
TH 2: \(-2\le x< \dfrac{1}{2}\)
Ta có : x + 2 + ( -x + \(\dfrac{1}{2}\)) = \(\dfrac{3}{4}\)
=> \(2,5=\dfrac{3}{4}\) ( loại )
TH3 : \(x\ge\dfrac{1}{2}\)
x+ 2 + x - \(\dfrac{1}{2}\) = \(\dfrac{3}{4}\)
2x + 1,5 = \(\dfrac{3}{4}\)
x = -0,375( loại )
vậy ....
b) \(\left(\dfrac{2}{3}-2x\right).1\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{4}\\ \Rightarrow\dfrac{2}{3}-2x=-\dfrac{3}{4}\\ \Rightarrow2x=1\dfrac{5}{12}\\ \Rightarrow x=\dfrac{17}{24}\)
c) \(\left|x-1\right|+2.\left(x+4\right)=10\\ \Rightarrow\left|x-1\right|=10-2x-8\\ \Rightarrow\left|x-1\right|=2-2x\)
TH1 : \(x-1\ge0\) \(\Rightarrow x\ge1\)
\(\Rightarrow x-1=2-2x\\ \Rightarrow3x=3\\ \Rightarrow x=1\left(TM\right)\)
TH2 : \(x-1< 0\Rightarrow x< 1\)
=> \(x-1=-2+2x\\ \Rightarrow-x=-1\Rightarrow x=1\)(loại)
Vậy x = 1
b: \(\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{7}{10}x\right):\dfrac{5}{3}=-\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{5}-\dfrac{7}{10}x=\dfrac{-3}{4}\cdot\dfrac{5}{3}=\dfrac{-5}{4}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{7}{10}=\dfrac{2}{5}+\dfrac{5}{4}=\dfrac{8+25}{20}=\dfrac{33}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{33}{20}:\dfrac{7}{10}=\dfrac{33}{20}\cdot\dfrac{10}{7}=\dfrac{33}{14}\)
c: \(\dfrac{7}{16}:\left(\dfrac{1}{4}x+\dfrac{9}{2}\right)-\dfrac{11}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{16}:\left(\dfrac{1}{4}x+\dfrac{9}{2}\right)=\dfrac{11}{6}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{4}+\dfrac{9}{2}=\dfrac{11}{6}:\dfrac{7}{16}=\dfrac{88}{21}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{4}=\dfrac{88}{21}-\dfrac{9}{2}=-\dfrac{13}{42}\)
hay \(x=-\dfrac{26}{21}\)
a) \(\left(\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{3}\right)^2=\sqrt{16}\) \(\Rightarrow\left(\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{3}\right)^2=4\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{3}=-2\\\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{3}=2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=\dfrac{-5}{3}\\\dfrac{x}{2}=\dfrac{7}{3}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-10}{3}\\x=\dfrac{14}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\dfrac{-10}{3}\) hoặc \(x=\dfrac{14}{3}\) thì thỏa mãn đề bài.
b) \(\dfrac{x+4}{2010}+\dfrac{x+3}{2011}=\dfrac{x+2}{2012}+\dfrac{x+1}{2013}\) \(\Rightarrow\left(\dfrac{x+4}{2010}+1\right)+\left(\dfrac{x+3}{2011}+1\right)=\left(\dfrac{x+2}{2012}+1\right)+\left(\dfrac{x+1}{2013}+1\right)\) \(\Rightarrow\dfrac{x+4+2010}{2010}+\dfrac{x+3+2011}{2011}=\dfrac{x+2+2012}{2012}+\dfrac{x+1+2013}{2013}\) \(\Rightarrow\dfrac{x+2014}{2010}+\dfrac{x+2014}{2011}=\dfrac{x+2014}{2012}+\dfrac{x+2014}{2013}\) \(\Rightarrow\dfrac{x+2014}{2010}+\dfrac{x+2014}{2011}-\dfrac{x+2014}{2012}-\dfrac{x+2014}{2013}=0\) \(\Rightarrow\left(x+2014\right)\times\left(\dfrac{1}{2010}+\dfrac{1}{2011}-\dfrac{1}{2012}-\dfrac{1}{2013}\right)=0\) \(\Rightarrow x+2014=0\) \(\Rightarrow x=-2014\)
Vậy \(x=-2014\) thì thỏa mãn đề bài.
c) \(3^{x+2}+4\times3^{x+1}=7\times3^6\) \(\Rightarrow3^{x+1+1}+4\times3^{x+1}=7\times3^6\) \(\Rightarrow3^{x+1}\times3+4\times3^{x+1}=7\times3^6\) \(\Rightarrow\left(3+4\right)\times3^{x+1}=7\times3^6\) \(\Rightarrow3^{x+1}=3^6\) \(\Rightarrow x+1=6\) \(\Rightarrow x=5\)
Vậy \(x=5\) thì thỏa mãn đề bài.
a)
\(\left(\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{3}\right)^2=\sqrt{16}\\ \Rightarrow\left(\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{3}\right)^2=4\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{3}=2\\\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{3}=-2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=\dfrac{1}{3}+2\\\dfrac{x}{2}=\dfrac{1}{3}-2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=\dfrac{7}{3}\\\dfrac{x}{2}=\dfrac{-5}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{3}.2\\x=\dfrac{-5}{3}.2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{14}{3}\\x=\dfrac{-10}{3}\end{matrix}\right.\)
b)
\(\dfrac{x+4}{2010}+\dfrac{x+3}{2011}=\dfrac{x+2}{2012}+\dfrac{x+1}{2013}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+4}{2010}+1+\dfrac{x+3}{2011}+1=\dfrac{x+2}{2012}+1+\dfrac{x+1}{2013}+1\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+2014}{2010}+\dfrac{x+2014}{2011}=\dfrac{x+2014}{2012}+\dfrac{x+2014}{2013}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x+2014}{2010}+\dfrac{x+2014}{2011}-\dfrac{x+2014}{2012}-\dfrac{x+2014}{2013}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2014\right)\left(\dfrac{1}{2010}+\dfrac{1}{2011}-\dfrac{1}{2012}-\dfrac{1}{2013}\right)=0\)
mà \(\dfrac{1}{2010}+\dfrac{1}{2011}-\dfrac{1}{2012}-\dfrac{1}{2013}\ne0\)
=> x + 2014 = 0
=> x = -2014
vậy x = -2014
c)\(3^{x+2}+4.3^{x+1}=7.3^6\)
\(\Rightarrow3^{x+1}.3+4.3^{x+1}=7.3^6\\ \Rightarrow3^{x+1}\left(3+4\right)=7.3^6\\ \Rightarrow3^{x+1}.7=7.3^6\\ \Rightarrow3^{x+1}=3^6\\ \Rightarrow x+1=6\\ x=6-1\\ x=5\)
vậy x = 5
|2x-1|=1,5
TH(1)2x-1=1,5
2x =1,5+1
2x =2,5
x =2,5 :2
x =1,25
TH(2) 2x-1=-1,5
2x =-1,5+1
2x =-0,5
x =-0,5:2
x =-0,25
các câu khác cứ tương tự bạn nhé
b) \(7,5-\left|5-2x\right|=-4,5\)
\(\left|5-2x\right|=7,5+4,7\)
\(\left|5-2x\right|=12\)
th1 :\(5-2x=12\)
\(2x=5-12\)
\(2x=-7\)
\(x=-7:2\)
\(x=-3,5\)
th2: \(5-2x=-12\)
\(2x=5+12\)
\(2x=17\)
\(x=17:2\)
\(x=8,5\)
c) \(-3+\left|x\right|=-1\)
\(\left|x\right|=-1+3\)
\(\left|x\right|=2\)
th1: \(x=-2\)
th2 : \(x=2\)
d)\(\left|2\dfrac{1}{3}-x\right|=\dfrac{1}{6}\)
\(\left|\dfrac{7}{3}-x\right|=\dfrac{1}{6}\)
th1 :\(\dfrac{7}{3}-x=\dfrac{1}{6}\)
\(x=\dfrac{7}{3}-\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{11}{6}\)
th2: \(\dfrac{7}{3}-x=\dfrac{-1}{6}\)
\(x=\dfrac{7}{3}+\dfrac{1}{6}\)
\(x=\dfrac{-5}{2}\)
e) \(\dfrac{5}{7}-\left|x+1\right|=\dfrac{1}{14}\)
\(\left|x+1\right|=\dfrac{5}{7}-\dfrac{1}{14}\)
\(\left|x+1\right|=\dfrac{9}{14}\)
th1 :\(x+1=\dfrac{9}{14}\)
\(x=\dfrac{9}{14}-1\)
\(x=\dfrac{-5}{14}\)
th2 : \(x+1=\dfrac{-9}{14}\)
\(x=\dfrac{-9}{14}-1\)
\(x=\dfrac{-5}{14}\)
Bài 1:
Ta có:
\(\left(\dfrac{ab}{2}-\dfrac{6ab}{7}\right):\dfrac{5b^2}{14}=\left(\dfrac{7ab}{14}-\dfrac{12ab}{14}\right).\dfrac{14}{5b^2}\)
\(=\dfrac{-5ab}{14}.\dfrac{14}{5b^2}=\dfrac{-a}{b}\)(1)
Thay \(a=\dfrac{2007}{2010};b=\dfrac{2011}{2010}\) vào (1) ta được:
\(\dfrac{-\dfrac{2007}{2010}}{\dfrac{2011}{2010}}=-\dfrac{2007}{2011}\)
Vậy......................
Chúc bạn học tốt!!!
Bài 2:
\(\left(-1\dfrac{1}{2}:\dfrac{3}{-4}\right).\left(-4\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{1}{4}< \dfrac{x}{8}< -\dfrac{1}{2}.\dfrac{3}{4}:\dfrac{1}{8}+1\)
\(\Rightarrow2.\left(-\dfrac{9}{2}\right)-\dfrac{1}{4}< \dfrac{x}{8}< -3+1\)
\(\Rightarrow-\dfrac{37}{4}< \dfrac{x}{8}< -2\)
\(\Rightarrow\dfrac{-74}{8}< \dfrac{x}{8}< -\dfrac{16}{8}\)
\(\Rightarrow-74< x< -16\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-73;-72;-71;....;-18;-17\right\}\)
Vậy..............................
Chúc bạn học tốt!!!
\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{10}+...+\dfrac{2}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{4020}{2011}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{6}+\dfrac{2}{12}+\dfrac{2}{20}+...+\dfrac{2}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{4020}{2011}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{2.3}+\dfrac{2}{3.4}+\dfrac{2}{4.5}+...+\dfrac{2}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{4020}{2011}\)
\(\Rightarrow2\left(\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+...+\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}\right)=\dfrac{4020}{2011}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+...+\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{4020}{2011}:2\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{2010}{2011}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{2010}{2011}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{1}{2}-\dfrac{2010}{2011}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{x+1}=-\dfrac{2009}{4022}\)
\(\Rightarrow4022=-2009\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow4022=-2009x-2009\)
\(\Rightarrow2009x=-2009-4022\)
\(\Rightarrow2009x=-6031\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{6031}{2009}\)