K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 7 2017

a, \(x^2-x-30=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x+5x-30=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-6\right)+5\left(x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=6\end{matrix}\right.\)

Vậy x = -5 hoặc x = 6

6 tháng 7 2017

\(x^2-x-30=0\)

\(x^2+5x-6x-30=0\)

\(x\left(x+5\right)-6\left(x+5\right)\)

\(\left(x-6\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow x-6=0\Rightarrow x=6\)

\(\Rightarrow x+5=0\Rightarrow x=-5\)

14 tháng 10 2016

a) x2(x-3)-12+4x=0

=>x2(x-3)+4x-12=0

=>x2(x-3)+4(x-3)=0

=>(x2+4)(x-3)=0

=>x-3=0 (loại x2+4=0 do x2+4 >= 4 > 0 với mọi x)

=>x=3

b)(2x-1)2-(x+3)2=0

=>(2x-1-x-3)(2x-1+x+3)=0

=>(x-4)(3x+2)=0

=>x=4 hoặc x=-2/3

c)2x2-5=0

=>2x2=5=>x2=\(\frac{5}{2}=>\hept{\begin{cases}x=\sqrt{\frac{5}{2}}\\x=-\sqrt{\frac{5}{2}}\end{cases}}\)

22 tháng 8 2017

b, ( x+ x ) ( x+ x + 1 )=6

=> ( x+ x ) ( x+ x + 1) - 6 = 0

=> ( x - 1 ) ( x + 2 ) ( x2 + x +3 ) = 0

=> x - 1= 0 => x= 1

=> x + 2 = 0 => x = -2

=>  x + x + 3 = 0 => 12 - 4 ( 1.3 ) = -11 ( vô lí )

Vậy x = 1; x= -2

21 tháng 11 2017

a) \(2x^3-x^2+3x+6=0\)

\(\left(2x^3-x^2\right)+\left(3x+6\right)=0\)

\(x^2\left(2-x\right)-3\left(2-x\right)=0\)

\(\left(x^2-3\right)\left(2-x\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-3=0\\2-x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{3}\\x=2\end{cases}}\)\(\)

           vậy \(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{3}\\x=2\end{cases}}\)

19 tháng 12 2016

a, 5x - 7(3 - x) = 3

=> 5x - 21 + 7x = 3

=> 12x = 24

=> x = 2

b, 4x2 + 3x = 0

=> x(4x + 3) = 0 

=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\4x+3=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{-3}{4}\end{cases}}\)

c, (x + 1)2 - 4x2 =0

=> (x + 1)2 - (2x)2 = 0

=> (x + 1 - 2x)(x + 1 + 2x) = 0

=> (1 - x)(3x+ 1) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}1-x=0\\3x+1=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-1}{3}\end{cases}}\)

d, x3 - 19x - 30 = 0

=> x3 - 5x2 + 5x2 - 25x + 6x - 30 = 0

=> x2(x - 5) + 5x(x - 5) + 6(x - 5) = 0

=> (x2 + 5x + 6)(x - 5) = 0

=> (x2 + 2x + 3x + 6)(x - 5) = 0

=> (x + 2)(x + 3)(x - 5) = 0

=> x + 2 = 0 hoặc x + 3 = 0 hoặc x - 5 = 0

=> x = -2 hoặc x = -3 hoặc x = 5

=> x thuộc {-2; -3; 5}

19 tháng 12 2016

a, x=2

b, x=0

c, x=1

d, x=2

kb nha

23 tháng 10 2016

-_- bài này hôm qua lm rùi

12 tháng 7 2019

g) \(\left(2x-1\right)^2-\left(2x+4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1+2x+4\right)\left(2x-1-2x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-5\left(4x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x+3=0\)

\(\Leftrightarrow4x=-3\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{4}\)

Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\frac{-3}{4}\right\}\)

12 tháng 7 2019

h) \(\left(2x-3\right)\left(3x+1\right)-x\left(6x+10\right)=30\)

\(\Leftrightarrow3x\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)-6x^2-10x=30\)

\(\Leftrightarrow6x^2-9x+2x-3-6x^2-10x=30\)

\(\Leftrightarrow-9x+2x-3-10x=30\)

\(\Leftrightarrow-17x-3=30\)

\(\Leftrightarrow-17x=33\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-33}{17}\)

Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\frac{-33}{17}\right\}\)

7 tháng 10 2016

b) \(3x\left(x+5\right)-2x-10=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\x+5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-5\end{cases}}\)

c) \(x^3-9x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)

TH1: \(x=0\)

TH2: \(x-3=0\Rightarrow x=3\)

\(x+3=0\Rightarrow x=-3\)

Vậy:..

d) \(\left(5+2x\right)\left(2x-7\right)=4x^2-25\)

\(\Leftrightarrow\left(5+2x\right)\left(2x-7\right)=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)\)

 \(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(2x-7-2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-2\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x+5=0\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{2}\)

e) \(x^2-11x+30=0\) 

\(\Leftrightarrow x^2-5x-6x+30=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-6\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x-5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=5\end{cases}}\)

15 tháng 12 2014

(2x-3)2-(x+5)2=0

<=>(2x-3-x-5)(2x-3+x+5)=0

<=>(x-8)(3x+2)=0

<=>x-8=0 hoặc 3x+2=0

<=>x=8 hoặc x=-2/3


 

7 tháng 12 2017

(2x-3)2
-(x+5)2=0
<=>(2x-3-x-5)(2x-3+x+5)=0
<=>(x-8)(3x+2)=0
<=>x-8=0 hoặc 3x+2=0
<=>x=8 hoặc x=-2/3

chcú cậu hok tốt @_@