Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(x-3\right)^2-4=0\)
\(\left(x-3\right)^2=0+4\)
\(\left(x-3\right)^2=4\)
\(\left(x-3\right)^2=\pm4\)
\(\left(x-3\right)^2=\pm2^2\)
\(\orbr{\begin{cases}x-3=2\\x-3=-2\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=1\end{cases}}\)
b) \(\left(2x+3\right)^2-\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)=22\)
\(4x^2+12x+9-4x^2+1=22\)
\(12x+10=22\)
\(12x=22-10\)
\(12x=12\)
\(x=1\)
c) \(\left(4x+3\right)\left(4x-3\right)-\left(4x-5\right)^2=16\)
\(16x^2-9-16x^2+40x-25=16\)
\(-34+40x=16\)
\(40x=16+34\)
\(40x=50\)
\(x=\frac{50}{40}=\frac{5}{4}\)
d) \(x^3-9x^2+27x-27=-8\)
\(x^3-9x^2+27x-27+8=0\)
\(x^3-9x^2+27x-19=0\)
\(\left(x^2-8x+19\right)\left(x-1\right)=0\)
Vì \(\left(x^2-8x+19\right)>0\) nên:
\(x-1=0\)
\(x=1\)
e) \(\left(x+1\right)^3-x^2\left(x+3\right)=2\)
\(x^3+2x^2+x+x^2+2x+1-x^2-3x^2=2\)
\(3x+1=2\)
\(3x=2-1\)
\(3x=1\)
\(x=\frac{1}{3}\)
(x - 4)(x2 + 4x + 16) - x(x2 - 6) = 2
x3 - 64 - x3 + 6x = 2
6x = 2 + 64
6x = 66
x = 66 : 6
x = 11
x3 - 27 + 3x(x - 3)
= (x - 3)(x2 + 3x + 9) + 3x(x - 3)
= (x - 3)(x2 + 3x + 9 + 3x)
= (x - 3)(x2 + 6x + 9)
= (x - 3)(x + 3)2
5x3 - 7x2 + 10x - 14
= 5x(x2 + 2) - 7(x2 + 2)
= (x2 + 2)(5x - 7)
Bài dễ chỉ hướng dẫn ..>>
a) đặt (x-1)(x-2)(x-3)(x-4) ra làm nhần tử chung
b) phá ngoặc + bấm máy tính
c)giải phương trình bthuong
d)phá ngoặc chuyển vế ... thế là xong ..
Cmnr
a: \(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(5-x\right)=-9x^2+4\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(5-x\right)+\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(2x+3\right)=0\)
=>x=-2/3 hoặc x=-3/2
b: \(\Leftrightarrow4x\left(x+5\right)+x^2-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(5x-5\right)=0\)
=>x=-5 hoặc x=1
c: \(\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)=\left(x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)
=>x=1 hoặc x=-1/2
a: \(\Leftrightarrow x^2-7x^2+28x=16\)
\(\Leftrightarrow-6x^2+28x-16=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-14x+8=0\)
\(\text{Δ}=\left(-14\right)^2-4\cdot3\cdot8=100\)
Vì Δ>0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{14-10}{6}=\dfrac{4}{6}=\dfrac{2}{3}\\x_2=\dfrac{14+10}{6}=\dfrac{24}{6}=4\end{matrix}\right.\)
bạn ơi, xin lỗi nhưng mình chỉ mới học lớp 8 nên chưa thể giải theo cách này ạ, cảm ơn bạn nhiều ạ