Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1 :
\(a)\)\(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-x\left(x+3\right)\left(x-3\right)=15\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3-1-x\left(x^2-3^2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3-1-x^3+9x=15\)
\(\Leftrightarrow\)\(9x=16\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{16}{9}\)
Vậy \(x=\frac{16}{9}\)
Chúc bạn học tốt ~
a) \(5x\left(x-4\right)-x^2+16=0\)
\(4x^2-20x+16=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=1\end{cases}}\)
b) \(x+6x^2+9x^2=0\)
\(x\left(3x+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)
a) \(3x^3-6x^2=0\)
\(3x^2\left(x-2\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}3x^2=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
b) \(x\left(x-4\right)-12x+48=0\)
\(x^2-4x-12x+48=0\)
\(x^2-16x+48=0\)
\(\left(x-12\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x-12=0\\x-4=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=12\\x=4\end{cases}}\)
c) Viết thiếu nha :v
d) \(2x\left(x-5\right)-x\left(2x+3\right)=16\)
\(2x^2-10x-x^2-2x^2-3x=16\)
\(-13x=16\)
\(x=-\frac{16}{13}\)
e) \(\left(4x^2-1\right)-\left(x-1\right)^2=-3\)
\(4x^2-1-x^2+2x-1=-3\)
\(3x^2-2+2x=-3\)
\(3x^2-2+2x+3=0\)
\(3x^2+1+2x=0\)
Vì \(3x^2+1+2x>0\)nên:
\(x\in\varnothing\)
A) 3x3 - 6x2 = 0
=> 3x2(x - 2) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}3x^2=0\\x-2=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
b) x(x - 4) - 12x + 48 = 0
=> x(x - 4) - 12(x - 4) = 0
=> (x - 12)(x - 4) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-12=0\\x-4=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=12\\x=4\end{cases}}\)
c) x(x - 4) - (x2 - 8) = x2 - 4x - x2 + 8 = 4x + 8
Bài 1:
a) \(9\left(4x+3\right)^2=16\left(3x-5\right)^2\)
\(114x^2+216x+81=114x^2-480x+400\)
\(144x^2+216x=144x^2-480x+400-81\)
\(114x^2+216=114x^2-480x+319\)
\(696x=319\)
\(\Rightarrow x=\frac{11}{24}\)
b) \(\left(x^3-x^2\right)^2-4x^2+8x-4=0\)
\(\left(x-1\right)^2\left(x^2+2\right)\left(x+\sqrt{2}\right)\left(x-\sqrt{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow x=1\)
c) \(x^5+x^4+x^3+x^2+x+1=0\)
\(\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow x=-1\)
Bài 2:
a) \(5x^3-7x^2-15x+21=0\)
\(\left(5x-7\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\left(x-\sqrt{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)
b) \(\left(x-3\right)^2=4x^2-20x+25\)
\(x^2-6x+9-25=4x^2-20x+25\)
\(x^2-6x+9=4x^2-20x+25-25\)
\(x^2-6x-16=4x^2-20x\)
\(x^2+14x-16=4x^2-4x^2\)
\(-3x^2+14x-16=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{8}{3}\end{cases}}\)
c) \(\left(x-1\right)^2-5=\left(x+2\right)\left(x-2\right)-x\left(x-1\right)\)
\(x^2-2x=x-4\)
\(x^2-2x=x-4+4\)
\(x^2-2x=x-x\)
\(x^2-3x=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
d) \(\left(2x-3\right)^3-\left(2x+3\right)\left(4x^2-1\right)=-24\)
\(-48x^2+56x-24=-24\)
\(-48x^2+56x=-24+24\)
\(-48x^2+56=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{7}{6}\end{cases}}\)
mình ko chắc
#)Giải :
Bài 1 :
a) \(9\left(4x+3\right)^2=16\left(3x-5\right)^2\)
\(\Leftrightarrow144x^2+216x+81=144x^2-480x+400\)
\(\Leftrightarrow144x^2+216=144x^2-480x+319\)
\(\Leftrightarrow696x=319\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{24}\)
b) \(\left(x^3-x^2\right)^2-4x^2+8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x^2+2\right)\left(x+\sqrt{2}\right)\left(x-\sqrt{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
c) \(x^5+x^4+x^3+x^2+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
a) 9(4x + 3)2 = 16(3x - 5)2
=> [3(4x + 3)]2 - [4(3x - 5)]2 = 0
=> (12x + 9)2 - (12x - 20)2 = 0
=> (12x + 9 - 12x + 20)(12x + 9 + 12x - 20) = 0
=> 29.(24x - 11) = 0
=> 2x - 11 = 0
=> 2x = 11
=> x = 11 : 2 = 11/2
b) (x3 - x2)2 - 4x2 + 8x - 4 = 0
=> (x3 - x2)2 - (2x - 2)2 = 0
=> (x3 - x2 - 2x + 2)(x3 - x2 + 2x - 2) = 0
=> [x2(x - 1) - 2(x - 1)][x2(x - 1) + 2(x - 1)] = 0
=> (x2 - 2)(x - 1)(x2 + 2)(x - 1) = 0
=> (x2 - 2)(x2 + 2)(x - 1)2 = 0
=> x2 - 2 = 0
hoặc : x2 + 2 = 0
hoặc : (x - 1)2 = 0
=> x2 = 2
hoặc : x2 = -2 (vl)
hoặc : x - 1 = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{cases}}\)
hoặc : x = 1
Vậy ...
c) x5 + x4 + x3 + x2 + x + 1 = 0
=> x4(x +1) + x2(x + 1) + (x + 1) = 0
=> (x4 + x2 + 1)(x + 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x^4+x^2+1=0\\x+1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x^4+x^2=-1\left(vl\right)\\x=-1\end{cases}}\) (vì x4 \(\ge\)0 \(\forall\)x; x2 \(\ge\)0 \(\forall\)x => x4 + x2 \(\ge\)0 \(\forall\)x)
=> x = -1
\(1.6x\left(x-10\right)-2x+20=0\)
⇔\(6x\left(x-10\right)-2\left(x-10\right)=0\)
⇔ \(2\left(x-10\right)\left(3x-1\right)=0\)
⇔ x = 10 hoặc x = \(\dfrac{1}{3}\)
KL....
\(2.3x^2\left(x-3\right)+3\left(3-x\right)=0\)
⇔ \(3\left(x-3\right)\left(x^2-1\right)=0\)
⇔ \(x=+-1\) hoặc \(x=3\)
KL....
\(3.x^2-8x+16=2\left(x-4\right)\)
⇔ \(\left(x-4\right)^2-2\left(x-4\right)=0\)
⇔ \(\left(x-4\right)\left(x-6\right)=0\)
⇔ \(x=4\) hoặc \(x=6\)
KL.....
\(4.x^2-16+7x\left(x+4\right)=0\)
\(\text{⇔}4\left(x+4\right)\left(2x-1\right)=0\)
⇔ \(x=-4hoacx=\dfrac{1}{2}\)
KL.....
\(5.x^2-13x-14=0\)
⇔ \(x^2+x-14x-14=0\)
\(\text{⇔}\left(x+1\right)\left(x-14\right)=0\)
\(\text{⇔}x=14hoacx=-1\)
KL......
Còn lại tương tự ( dài quá ~ )
a)5x(x-4)-x2+16 =0
5x(x-4)-(x2-42) =0
5x(x-4)-(x+4)(x-4)=0
(x-4)(5x-x-4) =0
(x-4)(4x-4) =0
=> x-4=0 hoặc 4x+4=0
x-4=0 hoặc 4x =4
x-4 =0 hoặc x =4:4
Vậy x=4 và x=1
c)x2-4x+3=0
x2-x-3x+3=0
(x2-x)-(3x-3)=0
x(x-1)-3(x-1)=0
(x-1)(x-3) =0
=> x-1=0 hoặc x-3=0
=> x =0+1 hoặc x=0+3
vậy x=1 và x=3
a. 5x(x-4) - x2 + 16 = 0
5x(x-4) - ( x2 - 16 ) = 0
5x(x-4) - ( ( x- 4) (x+4)) = 0
(x-4) ( 5x- x+ 4) = 0
(x-4) x(5-4) =0
(x-4) x1=0
x-4=0 hoặc x1=0
x=4 hoặc x=0
c. x2-4x+3=0
x2-x-3x+3=0
(x2-x) - (3x-3)=0
x(x-1) - 3(x-1) =0
(x-1) (x-3) =0
x-1=0 hoặc x-3=0
x=1 hoặc x=3
\(a,x^2-16=0\\ \Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\\ Vậy...\)
\(b,\left(x-3\right)^2-x\left(x+3\right)=18\\ \Leftrightarrow x^2-6x+9-x^2-3x=18\\ \Leftrightarrow-9x+9=18\\ \Leftrightarrow-9x=9\Leftrightarrow x=-1\\ vậy...\)
Lời giải:
\(a)\)
$x^2 - 16 = 0$
$\to x^2 - 4^2 = 0$
$\to (x - 4)(x + 4) = 0$
\(\rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
\(b)\)
$(x - 3)^2 - x(x + 3) = 18$
\(\rightarrow x^2-6x+9-x^2-3x=18\\ \rightarrow-9x=18-9\\ \rightarrow-9x=9\\ \rightarrow x=\dfrac{9}{-9}=-1\)
Vậy ...