Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) ( 2x - 3 ) - ( 3 - 2x )( x - 1 ) = 0
<=> ( 2x - 3 ) + ( 2x - 3 )( x - 1 ) = 0
<=> ( 2x - 3 )( 1 + x - 1 ) = 0
<=> x( 2x - 3 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}\)
Vậy .....
a, 25x^2 - 1 - (5x -1)(x+2)=0
=> (5x)^2 - 1 + (5x-1)(x+2) = 0
=> (5x-1)(5x+1) + (5x-1)(x+2) = 0
=> (5x-1)(5x+1+x+2) = 0
=> (5x-1)(6x+3) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\6x+3=0\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x+6\right)^2-x\left(x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2+12x+36-x^2-9x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(3x+36=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-12\)
Vậy...
b) \(6x\left(2x+5\right)-\left(3x+4\right)\left(4x-3\right)=9\)
\(\Leftrightarrow\)\(12x^2+30x-12x^2-7x+12=9\)
\(\Leftrightarrow\)\(23x+12=9\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-\frac{3}{23}\)
Vậy
c) \(2x\left(8x+3\right)-\left(4x+1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow\)\(16x^2+6x-4x-1=13\)
\(\Leftrightarrow\)\(16x^2+2x-14=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(8x^2+x-7=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+1\right)\left(8x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{7}{8}\end{cases}}\)
Vậy
d) \(\left(x-4\right)^2-x\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-8x+16-x^2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(-12x+16=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{4}{3}\)
Vậy
e) \(\left(x-2\right)^2-\left(2x+3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-4x+4-2x^2+x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(-x^2-3x+10=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)\)\(x^3-x^2-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}}\)
Vậy \(x=1\) hoặc \(x=-1\)
Chúc bạn học tốt ~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. 3x(x-2)-x+2=0
3x(x-2)-(x-2)=0
(3x-1)(x-2)=0
=>\(\hept{\begin{cases}3x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\)
=> \(\hept{\begin{cases}3x=1\\x=2\end{cases}}\)
=>\(\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=2\end{cases}}\)
vậy x thuộc (1/3;2)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x(2x-7)-4x+14=0
=>x(2x-7)-2(2x-7)=0
=>(x-2)(2x-7)=0
=>x-2=0 hoặc 2x-7=0
=>x=2 hoặc x=7/2
b, x(x-1)+2x-2=0
=>x(x-1)+2(x-1)=0
=>(x+2)(x-1)=0
=>x+2=0 hoặc x-1=0
=>x=-2 hoặc x=1
c, 2x^3+3x^2+2x+3=0
=>x2(2x+3)+2x+3=0
=>(x2+1)(2x+3)=0
=>x2+1=0 hoặc 2x+3=0
Vì x2+1>0 với mọi x ->vô nghiệm
=>2x+3=0 =>x=-3/2
d, x^3+6x^2+11x+6=0
=>x3+3x3+2x+3x2+3x3+6=0
=>x(x2+3x+2)+3(x2+3x+2)=0
=>(x2+3x+2)(x+3)=0
=>[x2+x+2x+2](x+3)=0
=>[x(x+1)+2(x+1)](x+3)=0
=>(x+1)(x+2)(x+3)=0
=>x+1=0 hoặc x+2=0 hoặc x+3=0
=>x=-1 hoặc x=-2 hoặc x=-3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x(2x-7)-4x+14=0
=>x(2x-7)-2(2x-7)=0
=>(x-2)(2x-7)=0
=>x-2=0 hoặc 2x-7=0
=>x=2 hoặc x=7/2
b, x(x-1)+2x-2=0
=>x(x-1)+2(x-1)=0
=>(x+2)(x-1)=0
=>x+2=0 hoặc x-1=0
=>x=-2 hoặc x=1
c, 2x^3+3x^2+2x+3=0
=>x2(2x+3)+2x+3=0
=>(x2+1)(2x+3)=0
=>x2+1=0 hoặc 2x+3=0
Vì x2+1>0 với mọi x ->vô nghiệm
=>2x+3=0 =>x=-3/2
d, x^3+6x^2+11x+6=0
=>x3+3x3+2x+3x2+3x3+6=0
=>x(x2+3x+2)+3(x2+3x+2)=0
=>(x2+3x+2)(x+3)=0
=>[x2+x+2x+2](x+3)=0
=>[x(x+1)+2(x+1)](x+3)=0
=>(x+1)(x+2)(x+3)=0
=>x+1=0 hoặc x+2=0 hoặc x+3=0
=>x=-1 hoặc x=-2 hoặc x=-3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trả lời:
a, \(x^2-9-2\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)-2\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}}\)
Vậy x = 3; x = - 1 là nghiệm của pt.
b, \(x\left(x-5\right)-4x+20=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=4\end{cases}}}\)
Vậy x = 5; x = 4 là nghiệm của pt.
c, \(2x^2+3x-5=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+5x-2x-5=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x+5\right)-\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+5=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{2}\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy x = - 5/2; x = 1 là nghiệm của pt.
c) \(x^2-x-6=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x\in\left\{-2;3\right\}\)
giúp mình với mình đang cần gấp !