K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 1 2017

a) x3 – 0,16x = 0

⇔ x(x2 - 0,16) = 0

⇔ x(x - 0,4)(x + 0,4) = 0

Vậy x = 0; x = -0,4; x = 0,4

19 tháng 8 2018

Bài 4 : Tìm x biết:

a, 4x2 - 49 = 0

\(\Leftrightarrow\) (2x)2 - 72 = 0

\(\Leftrightarrow\) (2x - 7)(2x + 7) = 0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-7=0\\2x+7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)

b, x2 + 36 = 12x

\(\Leftrightarrow\) x2 + 36 - 12x = 0

\(\Leftrightarrow\) x2 - 2.x.6 + 62 = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 6)2 = 0

\(\Leftrightarrow\) x = 6

19 tháng 8 2018

e, (x - 2)2 - 16 = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 2)2 - 42 = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 2 - 4)(x - 2 + 4) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 6)(x + 2) = 0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-6=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=6\\x=-2\end{matrix}\right.\)

f, x2 - 5x -14 = 0

\(\Leftrightarrow\) x2 + 2x - 7x -14 = 0

\(\Leftrightarrow\) x(x + 2) - 7(x + 2) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x + 2)(x - 7) = 0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+2=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\x=7\end{matrix}\right.\)

7 tháng 11 2021

e) \(\left(9x^2-49\right)+\left(3x+7\right)\left(7x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\text{[}\left(3x\right)^2-7^2\text{]}+\left(3x+7\right)\left(7x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-7\right)\left(3x+7\right)+\left(3x+7\right)\left(7x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+7\right)\text{[}\left(3x-7\right)+\left(7x+3\right)\text{]}=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+7\right)\left(3x-7+7x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+7\right)\left(10x-4\right)=0\)

=> 2 TH

*3x+7=0               *10x-4=0

=>3x=-7               =>10x=4

=>x=-7/3              =>x=4/10=2/5

vậy x=-7/3 hoặc x=2/5

g) \(\left(x-4\right)^2=\left(2x-1\right)^2\)

\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2-\left(2x-1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x-4-2x+1\right)\left(x-4+2x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(-x-3\right)\left(3x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow-\left(x+3\right)\left(3x-5\right)=0\)

=> 2 TH

*-(x+3)=0          *3x-5=0

=>-x=-3            =>3x=5  

=x=3                =>x=5/3

h)\(x^2-x^2+x-1=0\)

\(\Rightarrow0+x-1=0\)

\(\Rightarrow x-1=0\)

=>x=0+1

=>x=1

vậy x=1

k, x(x+ 16) - 7x - 42 = 0

=>x^2+16x-7x-42=0

=>x^2+9x-42=0

vì x^2>0

do đó x^2+9x-42>0

nên o có gt nào của x t/m y/cầu đề bài

m)x^2+7x+12=0

=>x^2+3x++4x+12=0

=>x(x+3)+4(x+3)=0

=>(x+4).(x+3)=0

=>2 TH

=> *x+4=0

=>x=-4

vậy x=-4

*x+3=0

=>x=-3

vậy x=-3

n)x^2-7x+12=0

=>x^2-4x-3x+12=0

=>x(x-4)-3(x-4)=0

=>(x-3).(x-4)=0

=>2 TH

*x-3=0=>x=0+3=>x=3

*x-4=0=>x=0+4=>x=4

vậy x=3 hoặc x=4

7 tháng 11 2021

a)(3x−3)(5−21x)+(7x+4)(9x−5)=44⇔15x−63x2−15+63x+63x2−35x+36x−20=44⇔79x−35=44⇔79x=79⇒x=1a)(3x−3)(5−21x)+(7x+4)(9x−5)=44⇔15x−63x2−15+63x+63x2−35x+36x−20=44⇔79x−35=44⇔79x=79⇒x=1

b)(x+1)(x+2)(x+5)−x2(x+8)=27⇔x2+2x+x+2(x+5)−x3−8x2=27⇔x2(x+5)+2x(x+5)+x(x+5)+2(x+5)−x3−8x2=27⇔x3+5x2+2x2+10x+x2+5x+2x+10−x3−8x2=27⇔17x+10=27⇔17x=17⇒x=1

21 tháng 6 2020

https://olm.vn/hoi-dap/detail/258469425824.html . Bạn tham khảo link này

10 tháng 7 2020

Áp dụng BĐT Cauchy cho 2 số không âm ta có : 

\(A=\frac{a}{16}+\frac{1}{a}+\frac{15a}{16}\ge2\sqrt[2]{\frac{a}{16}.\frac{1}{a}}+\frac{60}{16}=\frac{17}{4}\)

Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi \(a=4\)

Vậy \(Min_A=\frac{17}{4}\)khi \(a=4\)

26 tháng 7 2016

\(\frac{1}{3}x\left(x^2-16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{3}x=0\\\left(x^2-16\right)=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=16\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}\)

26 tháng 7 2016

\(a.\frac{1}{3}x^3-\frac{16}{3}=0\)

\(\Rightarrow\frac{1}{3}x^3=0+\frac{16}{3}=\frac{16}{3}\)

\(\Rightarrow x^3=\frac{16}{3}:\frac{1}{3}=\frac{16}{9}\)

\(\Rightarrow x=\sqrt[3]{\frac{16}{9}}=1.21........\)

19 tháng 7 2018

a) \(25x^2-9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x\right)^2-3^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x+3\right)\left(5x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=0\\5x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)

Vậy \(S=\left\{\frac{3}{5};\frac{-3}{5}\right\}\)

b) \(\left(x+4\right)^2-\left(x+1\right)\left(x-1\right)=16\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+8x+16\right)-\left(x^2-1\right)=16\)

\(\Leftrightarrow x^2+8x+16-x^2+1=16\)

\(\Leftrightarrow8x+17=16\)

\(\Leftrightarrow8x=-1\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{8}\)

Vậy.........

c)\(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+7\right)\left(x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4x+1\right)+\left(x^2+6x+9\right)-5\left(x^2-49\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245=0\)

\(\Leftrightarrow2x=-255\)

\(\Leftrightarrow x=-127,5\)

Vậy.............

có j sai xót mong m.n bỏ qua☺

19 tháng 7 2018

a) \(25x^2-9=0\)                      

<=> \(\left(5x\right)^2=9\)

<=> \(\left(5x\right)^2=3^2\)

<=> \(5x=3\)

<=> \(x=\frac{3}{5}\)

b) \(\left(x+4\right)^2-\left(x-1\right)\left(x+1\right)=16\)

<=> \(x^2+2.x.4+4^2-\left(x^2-1^2\right)=16\)

<=> \(x^2+8x+16-x^2+1=16\)

<=> \(\left(x^2-x^2\right)+8x+\left(16+1\right)=16\)

<=> \(8x+17=16\)

<=> \(8x=-1\)

<=> \(x=\frac{-1}{8}\)

c) \(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+7\right)\left(x-7\right)=0\)

<=> \(\left(2x\right)^2-2.2x.1+1^2+x^2+2.x.3+3^2-5\left(x^2-7^2\right)=0\)

<=> \(4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+5.7^2=0\)

<=> \(\left(4x^2+x^2-5x^2\right)-\left(4x-6x\right)+\left(1+9+5.7^2\right)=0\)

<=> \(2x+245=0\)

<=> \(2x=-245\)

<=> \(x=\frac{-245}{2}\)

4 tháng 10 2020

Có làm theo hàng đẳng thức ko bạn?

5 tháng 10 2020

5 tháng 9 2018

\(a,x^2-2x=0\)

\(\Rightarrow x\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

\(b,\left(5-2x\right)^2-16=0\)

\(\Rightarrow\left(5-2x\right)^2=16\)

\(\Rightarrow\left(5-2x\right)^2=4^2\)

\(\Rightarrow5-2x=\pm4\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5-2x=4\\5-2x=-4\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x=9\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{2}{9}\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

\(c,x\left(x+3\right)-x^2-11=0\)

\(\Rightarrow x^2+3x-x^2-11=0\)

\(\Rightarrow3x-11=0\)

\(\Rightarrow3x=11\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{11}{3}\)

Vậy ...

6 tháng 7 2017

a) \(25x^2-9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x\right)^2-3^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x+3\right)\left(5x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x+3=0\\5x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{5}\\x=\frac{3}{5}\end{cases}}\)

b) \(\left(x+4\right)^2-\left(x+1\right)\left(x-1\right)=16\)

\(\Leftrightarrow x^2+8x+16-x^2+1=16\)

\(\Leftrightarrow8x+17=16\)

\(\Leftrightarrow8x=-1\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{8}\)

6 tháng 7 2017

a) ko hiểu đề bài

b) Ta có (x + 4)2 - (x + 1)(x - 1) = 16

<=> x2 + 8x + 16 - (x2 - 1) = 16

<=>  x2 + 8x + 16 - x2 + 1 = 16

<=> 8x + 17 = 16

=> 8x = -1

=> x = \(-\frac{1}{8}\)