![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)=2
b)=0.3333333333
c)=9
d)= chua tinh
e)=33
g)=5
tk minh nha ban nha
a) (2x-5)+17=16
2x-5=16-17
2x-5=-1
2x=-1+5
2x=4
x=4:2
x=2
b) 10-2.(4-3x)=-4
2.(4-3x)=10--4
2.(4-3x)=14
4-3x=14:2
4-3x=7
3x=4-7
3x=-3
x=-3:3
x=-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{2x+5}{2x+1}=\dfrac{2x+1+4}{2x+1}=\dfrac{2x+1}{2x+1}+\dfrac{4}{2x+1}=1+\dfrac{4}{2x+1}\)
Để \(\dfrac{2x+5}{2x+1}\in Z\) thì \(\dfrac{4}{2x+1}\in Z\)
\(\Rightarrow4\) ⋮ \(2x+1\)
\(\Rightarrow2x+1\inƯ\left(4\right)=\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
\(\Rightarrow2x\in\left\{0;-2;1;-3;3;-5\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{0;-1;\dfrac{1}{2};-\dfrac{3}{2};\dfrac{3}{2};-\dfrac{5}{2}\right\}\)
Mà x nguyên \(\Rightarrow\text{x}\in\left\{0;-1\right\}\)
b) \(\dfrac{3x+5}{x+1}=\dfrac{3x+3+2}{x+1}=\dfrac{3\left(x+1\right)+2}{x+1}=\dfrac{3\left(x+1\right)}{x+1}+\dfrac{2}{x+1}=3+\dfrac{2}{x+1}\)
Để \(\dfrac{3x+5}{x+1}\in Z\) thì \(\dfrac{2}{x+1}\in Z\)
\(\Rightarrow2\) ⋮ \(x+1\)
\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(2\right)=\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{0;-2;1;-3\right\}\)
c) \(\dfrac{3x+8}{x-1}=\dfrac{3x-3+11}{x-1}=\dfrac{3\left(x-1\right)+11}{x-1}=\dfrac{3\left(x-1\right)}{x-1}+\dfrac{11}{x-1}=3+\dfrac{11}{x-1}\)
Để: \(\dfrac{3x+8}{x-1}\in Z\) thì \(\dfrac{11}{x-1}\in Z\)
\(\Rightarrow11\) ⋮ \(x-1\)
\(\Rightarrow x-1\inƯ\left(11\right)=\left\{1;-1;11;-11\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{2;0;12;-10\right\}\)
d) \(\dfrac{5x+12}{x-2}=\dfrac{5x-10+22}{x-2}=\dfrac{5\left(x-2\right)+22}{x-2}=\dfrac{5\left(x-2\right)}{x-2}+\dfrac{22}{x-2}=5+\dfrac{22}{x-2}\)
Để: \(\dfrac{5x+12}{x-2}\in Z\) thì \(\dfrac{22}{x-2}\in Z\)
\(\Rightarrow22\) ⋮ \(x-2\)
\(\Rightarrow x-2\inƯ\left(22\right)=\left\{1;-1;2;-2;11;-11;22;-22\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{3;1;4;0;13;-9;24;-20\right\}\)
e) \(\dfrac{7x-12}{x+16}=\dfrac{7x+112-124}{x+16}=\dfrac{7\left(x+16\right)-124}{x+16}=\dfrac{7\left(x+16\right)}{x+16}-\dfrac{124}{x+16}=7-\dfrac{124}{x+16}\)
Để \(\dfrac{7x-12}{x+16}\in Z\) thì \(\dfrac{124}{x+16}\in Z\)
\(\Rightarrow124\) ⋮ \(x+16\)
\(\Rightarrow x+16\inƯ\left(124\right)=\left\{1;-1;2;-2;4;-4;31;-31;62;-62;124;-124\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-15;-17;-14;-18;-12;-20;15;-47;46;-78;108;-140\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, |3x - 6| + 4x + 3 = 12
|3x - 6| = 12 - 3 - 4x
|3x - 6| = 9 - 4x
TH1: 3x - 6 = 9 - 4x ⇔ 3x + 4x = 9 + 6 ⇔ 7x = 15 ⇔ x = 15/7
TH2: 3x - 6 = 4x - 9 ⇔ 3x - 4x = -9 + 6 ⇔ -x = -3 ⇔ x = 3.
b, |6x - 12| + 3x - 1 = 43
|6x - 12| = 43 + 1 - 3x
|6x - 12| = 44 - 3x
TH1: 6x - 12 = 44 - 3x ⇔ 6x + 3x = 44 + 12 ⇔ 9x = 56 ⇔ x = 6.
TH2: 6x - 12 = 3x - 44 ⇔ 6x - 3x = -44 + 12 ⇔ 3x = -32 ⇔ x = -32/3.
c, |8 - 4x| + 7x - 5 = 16 - 2x
|8 - 4x| = (16 + 5) + (-2x - 7x)
|8 - 4x| = 21 - 9x
TH1: 8 - 4x = 21 - 9x ⇔ -4x + 9x = 21 - 8 ⇔ 5x = 13 ⇔ x = 13/5
TH2: 8 - 4x = 9x - 21 ⇔ -4x - 9x = -21 - 8 ⇔ -15x = -29 ⇔ x = 29/15
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm số nguyên x, biết:
1) -16 + 23 + x = - 16
7+x=-16
x=-16-7
x=-23
2) 2x – 35 = 15
2x=15+35
2x=50
x=50:2
x=25
3) 3x + 17 = 12
3x=12-17
3x=-5
x=-5/3
4) (2x – 5) + 17 = 6
2x-5=6-17
2x-5=-11
2x=-11+5
2x=-6
x=-6:2
x=-3
5) 10 – 2(4 – 3x) = -4
2(4-3x)=10-(-4)
2(4-3x)=14
4-3x=14:2
4-3x=7
3x=4-7
3x=-3
x=-3:3
x=-1
6) - 12 + 3(-x + 7) = -18
3(-x+7)=-18-(-12)
3(x+7)=-6
x+7=-6:3
x+7=-2
x=-2-7
x=-9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
<=> 3x - 3 + x - 2 = 2x - 2 - x + 1
<=> 3x + x - 2x + x = -2 + 1 + 3 + 2
<=> 3x = 4
<=> x = 4/3
Các câu sau làm tương tự
\(\left(3x-3\right)+\left(x-2\right)=\left(2x-2\right)-\left(x-1\right)\)
<=> \(3x-3+x-2=2x-2-x+1\)
<=> \(4x-5=x-1\)
<=> \(3x=4\)
<=> \(x=\frac{4}{3}\)
Vậy....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) -16 + 23 + x = -16
=> 7 + x = -16
=> x = -16 - 7
=> x = -23
b) 3x + 17 = 12
=> 3x = 12 - 17
=> 3x = -5
=> x = -5/3
vì x là số nguyên => x ko có gtri thõa mãn đề bài
c) (2x - 5) + 17 = 16
=> 2x - 5 = 16 - 17
=> 2x - 5 = -1
=> 2x = -1 + 5
=> 2x = 4
=> x = 4 : 2
=> x = 2
\(-16+23+x=-16\)
\(\Rightarrow x=-16-23+16\)
\(\Rightarrow x=-23\)
\(3x+17=12\)
\(3x=-5\)
\(x=-\frac{5}{3}\)
\(24:\left(3x-2\right)=-3\)
\(\Rightarrow3x-2=-8\)
\(3x=-6\)
\(x=-2\)
\(\left(2x-5\right)+17=16\)
\(2x=16-17+5\)
\(x=2\)
\(-6< x< 3\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-5;-4;-3;-2;-1;0;1;2\right\}\)
"Tự tính tổng "