K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 7 2017

a) (2x-1)4 = 16

=> (2x-1)4 = 24 hoặc (-2)4

=>\(\left[{}\begin{matrix}2x-1=2\\2x-1=-2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=2+1\\2x=-2+1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)

29 tháng 7 2017

b) (2x+1)4 = (2x+1)6

=> (2x+1)4 = (2x+1)4+2

=> (2x+1)4 = (2x+1)4 . (2x+1)2

=> (2x+1)4 - (2x+1)4 . (2x+1)2 = 0

=> (2x+1)4 . [1 - (2x+1)2] = 0

\(\left[{}\begin{matrix}\left(2x+1\right)^4=0\\1-\left(2x+1\right)^2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\2x+1=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{2}\\x=0\end{matrix}\right.\)

27 tháng 12 2016

a) (2x-1)2016=[(2x-1)1008]2 \(\ge\)0 => Không có x thỏa mãn

b) (3x+4)4=16=24 => 3x+4=2 => x=\(-\frac{2}{3}\)

c) (2x-1)3=-8=(-2)=> 2x-1=-2 => x=-\(\frac{1}{2}\)

27 tháng 12 2016

mk làm được câu b thôi !

  (3x+4)^4=16

((3x+4)^2)^2=4^2

(3x+4)^2=4 ( giảm 2 vế ; giảm ^2 vế trái và vế phải )

(3x+4)^2=2^2

3x+4=2 ( giảm 2 vế ; giảm ^2 vế trái và vế phải )

3x=2-4

3x=-2

x=-2/3

x=\(\frac{-2}{3}\)

31 tháng 3 2018

1/

a/ Đặt f (x) = x2 - 3

Khi f (x) = 0

=> \(x^2-3=0\)

=> \(x^2=3\)

=> \(x=\sqrt{3}\)

Vậy \(\sqrt{3}\)là nghiệm của đa thức x2 - 3.

b/ Đặt g (x) = x2 + 2

Khi g (x) = 0

=> \(x^2+2=0\)

=> \(x^2=-2\)

=> \(x\in\varnothing\)

Vậy x2 + 2 vô nghiệm.

c/ Đặt P (x) = x2 + (x2 + 3)

Khi P (x) = 0

=> \(x^2+\left(x^2+3\right)=0\)

=> \(\hept{\begin{cases}x^2=0\\x^2+3=0\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}x=0\\x=\sqrt{3}\end{cases}}\)(loại)

Vậy x2 + (x2 + 3) vô nghiệm.

d/ Đặt \(Q\left(x\right)=2x^2-\left(1+2x^2\right)+1\)

Khi Q (x) = 0

=> \(2x^2-\left(1+2x^2\right)+1=0\)

=> \(2x^2-\left(1+2x^2\right)=-1\)

=> \(2x^2-1-2x^2=-1\)

=> -1 = -1

Vậy đa thức \(2x^2-\left(1+2x^2\right)+1\)có vô số nghiệm.

e/ Đặt \(h\left(x\right)=\left(2x-1\right)^2-16\)

Khi h (x) = 0

=> \(\left(2x-1\right)^2-16=0\)

=> \(\left(2x-1\right)^2=16\)

=> \(2x-1=4\)

=> 2x = 5

=> \(x=\frac{5}{2}\)

Vậy đa thức \(\left(2x-1\right)^2-16\)có nghiệm là \(\frac{5}{2}\).

6 tháng 10 2019

Mình cần gấp ạ ! * cảm ơn

b) \(3^{x+1}=9^x\)

\(3^{x+1}=\left(3^2\right)^x\)                                                     c)

\(3^{x+1}=3^{2x}\)                                                              

\(\Rightarrow x+1=2x\)

\(1=2x-x\)

\(1=x\)

Vậy x=1

17 tháng 8 2019

Bài 1: (1/2x - 5)20 + (y2 - 1/4)10 < 0 (1)

Ta có: (1/2x - 5)20 \(\ge\)\(\forall\)x

         (y2 - 1/4)10 \(\ge\)\(\forall\)y

=> (1/2x - 5)20 + (y2 - 1/4)10 \(\ge\)\(\forall\)x;y

Theo (1) => ko có giá trị x;y t/m

Bài 2. (x - 7)x + 1 - (x - 7)x + 11 = 0

=> (x - 7)x + 1.[1 - (x - 7)10] = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-7\right)^{x+1}=0\\1-\left(x-7\right)^{10}=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x-7=0\\\left(x-7\right)^{10}=1\end{cases}}\)

=> x = 7

hoặc : \(\orbr{\begin{cases}x-7=1\\x-7=-1\end{cases}}\)

=> x = 7

hoặc : \(\orbr{\begin{cases}x=8\\x=6\end{cases}}\)

Bài 3a) Ta có: (2x + 1/3)4 \(\ge\)\(\forall\)x

=> (2x +1/3)4 - 1 \(\ge\)-1 \(\forall\)x

=>  A \(\ge\)-1 \(\forall\)x

Dấu "=" xảy ra <=> 2x + 1/3 = 0 <=> 2x = -1/3 <=> x = -1/6

Vậy Min A = -1 tại x = -1/6

b) Ta có: -(4/9x - 2/5)6 \(\le\)\(\forall\)x

=> -(4/9x - 2/15)6 + 3 \(\le\)\(\forall\)x

=> B \(\le\)\(\forall\)x

Dấu "=" xảy ra <=> 4/9x - 2/15 = 0 <=> 4/9x = 2/15 <=> x = 3/10

vậy Max B = 3 tại x = 3/10

17 tháng 8 2019

Đúng ko vậy bạn

12 tháng 4 2019

1. Ta có \(|3x-1|=\frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}3x-1=\frac{1}{2}\\3x-1=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=(\frac{1}{2}+1):3\\x=(-\frac{1}{2}+1):3\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)

Sau đó tự thay x vào đa thức theo 2 trường hợp trên nha

Sai thì thôi nha bn mik cx chưa lm dạng này bh

13 tháng 4 2019

Câu 1:

\(A\left(x\right)=6x^4-4x^2-3+9x+5x^2-7x-2x^4+4-2x-4x^4\)

\(=\left(6x^4-2x^4-4x^4\right)+\left(-4x^2+5x^2\right)+\left(-7x-2x\right)+9x+\left(-3+4\right)\)

\(=x^2+9x+1\)

Ta có: \(\left|3x-1\right|=\frac{1}{2}\)

TH1: \(3x-1=\frac{1}{2}\Rightarrow3x=\frac{1}{2}+1=\frac{3}{2}\Rightarrow x=\frac{3}{2}:3=\frac{1}{2}\)

\(A\left(\frac{1}{2}\right)=\left(\frac{1}{2}\right)^2+9\cdot\frac{1}{2}+1=\frac{1}{4}+\frac{9}{2}+1=\frac{23}{4}\)

TH2: \(3x-1=\frac{-1}{2}\Rightarrow3x=\frac{-1}{2}+1=\frac{1}{2}\Rightarrow x=\frac{1}{2}:3=\frac{1}{6}\)

\(A\left(\frac{1}{6}\right)=\left(\frac{1}{6}\right)^2+9\cdot\frac{1}{6}+1=\frac{91}{36}\)

19 tháng 9 2017

a/ \(\left(2x-4\right)^4=81\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(2x-4\right)^4=3^4\\\left(2x-4\right)^4=\left(-3\right)^4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-4=3\\2x-4=-3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=7\\2x=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy .......

b/ \(\left(x-1\right)^5=-32\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^5=\left(-2\right)^5\)

\(\Leftrightarrow x-1=-2\)

\(\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy ............

19 tháng 9 2017

a) \(\left(2x-4\right)^4=81\\ \left(2x-4\right)^4=3^4\\\Rightarrow2x-4=3\\ 2x=3+4\\ 2x=7\\ x=7:2\\ x=\dfrac{7}{2} \)

Vậy \(x=\dfrac{7}{2}\)

b) \(\left(x-1\right)^5=-32\\ \left(x-1\right)^5=\left(-2\right)^5\\ \Rightarrow x-1=-2\\ x=-2+1\\ x=-1\)

Vậy \(x=-1\)

c) \(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\\ \)

Suy ra không tìm được x

20 tháng 7 2017

a ) \(\left(2x-1\right)^4=81\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^4=3^4\)

\(\Leftrightarrow2x-1=3\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

Vậy \(x=2.\)

b ) \(\left(x-1\right)^5=-32\)

\(\Leftrightarrow\) \(\left(x-1\right)^5=-2^5\)

\(\Leftrightarrow x-1=-2\)

\(\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy \(x=-1.\)

c ) \(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^8=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6\left[1-\left(2x-1\right)^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6\left[\left(1-2x+1\right)\left(1+2x-1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6\left[\left(2-2x\right).2x\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(2x-1\right)^6=0\\2-2x=0\\2x=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x=2\\x=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=1\\x=0\end{matrix}\right.\)

Vậy ...............

20 tháng 7 2017

a) (2x-1)4​=81

\(\Leftrightarrow\)\(\left[\begin{array}{} (2x-1)^4=(3)^4\\ (2x-1)^4=(-3)^4 \end{array}\right.\)

\(\Rightarrow\)\(\left[\begin{array}{} 2x-1=3\\ 2x-1=-3 \end{array}\right.\)

\(\Rightarrow\)\(\left[\begin{array}{} 2x=3+1\\ 2x=-3+1 \end{array}\right.\)

\(\Rightarrow\)\(\left[\begin{array}{} 2x=4\\ 2x=-2 \end{array}\right.\)

\(\Rightarrow\)\(\left[\begin{array}{} x=4:2\\ x=-2:2 \end{array}\right.\)

\(\Rightarrow\)\(\left[\begin{array}{} x=2\\ x=-1 \end{array}\right.\)

Vậy x=2 hoặc x=-1

b) (x-1)5​= -32

\(\Leftrightarrow\)\( (x-1)^5=(-2)^5 \)

\(\Rightarrow\)\( (x-1)=-2 \)

\(\Rightarrow\)\( x=-2+1 \)

\(\Rightarrow\)\( x=-1 \)

Vậy x=-1

c) ( 2x-1)6​= ( 2x-1)8

\(\Leftrightarrow\) (2x-1)6=(2x-1)8.

\(\Leftrightarrow\)(2x-1)8-(2x-1)6=0.

\(\Leftrightarrow\)(2x-1)6)[(2x-1)2-1]=0.

\(\Leftrightarrow\)(2x-1)6(2x-1+1)(2x+1+1)=0.

\(\Leftrightarrow\)(2x-1)62x(2x+2)=0.

\(\Leftrightarrow\)(2x-1)6<=>2x(2x-1)=0.\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

hoặc 2x=0\(\Rightarrow\)x=0

hoặc 2x+2=0\(\Rightarrow\)2x=-2\(\Leftrightarrow\)x=-2:2\(\Leftrightarrow\)x=-1

Vậy x=\(\dfrac{1}{2}\)hoặc x=0 hoặc x=-1

Chúc bạn học tốt !!!

12 tháng 8 2015

a)(2x-3)2=16

=>2x-3=4 hoặc 2x-3=-4

<=>2x=7 hoặc 2x=-1

<=>x=7/2 hoặc x=-1/2

b)(3x-2)5=243=35

=>3x-2=3

=>3x=5

=>x=5/3

c)(7x+2)-1=52

<=>\(\frac{1}{7x+2}=25\)

<=>25(7x+2)=1

<=>175x+50=1

<=>175x=-49

<=>x=-49:175

<=>x=-7/25

d)(x-3/4)4=81=34=(-3)4

=>x-3/4=3 hoặc x-3/4=-3

<=>x=3+3/4 hoặc x=-3+3/4

<=>x=15/4 hoặc x=-9/4

5 tháng 7 2017

tìm x,biết:(7x+2)^-1=3^-2