Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left|5x-3\right|\ge7\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3\ge7\\5x-3\ge-7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x\ge10\\5x\ge-4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\ge2\\x\ge-\frac{4}{5}\end{cases}}\)
Vạy....
\(|5x-3|\ge7\)
\(\Rightarrow5x-3\ge7\) hoặc \(-\left(5x-3\right)\ge7\)
\(\Rightarrow5x\ge10\) hoặc \(-5x\ge4\)
\(\Rightarrow x\ge2\) hoặc \(x\ge-\frac{4}{5}\)
Kết luân : \(x\ge2\)
Bài 1:
a: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(3-2x\right)^2=\left(x-2\right)^2\\x< =\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-3-x+2\right)\left(2x-3+x-2\right)=0\\x< =\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)\left(3x-5\right)=0\\x< =\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=1\)
b: \(\left|x\right|< 3\)
nên -3<x<3
c: \(\left|x\right|\ge5\)
nên \(\left[{}\begin{matrix}x\ge5\\x\le-5\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1=0\\y-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=7\end{matrix}\right.\)
a) \(\frac{x-1}{2015}+\frac{x-2}{2014}=\frac{x-3}{2013}+\frac{x-4}{2012}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x-1}{2015}-1\right)+\left(\frac{x-2}{2014}-1\right)=\left(\frac{x-3}{2013}-1\right)+\left(\frac{x-4}{2012}-1\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x-2016}{2015}+\frac{x-2016}{2014}=\frac{x-2016}{2013}+\frac{x-2016}{2012}\)
\(\Rightarrow\frac{x-2016}{2015}+\frac{x-2016}{2014}-\frac{x-2016}{2013}-\frac{x-2016}{2012}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2016\right).\left(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2014}-\frac{1}{2013}-\frac{1}{2012}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2014}-\frac{1}{2013}-\frac{1}{2012}\ne0\Rightarrow x-2016=0\)
\(\Rightarrow x=2016\)
b) \(\frac{x-1}{2004}+\frac{x-2}{2003}-\frac{x-3}{2002}=\frac{x-4}{2001}\)
\(\Rightarrow\frac{x-1}{2004}+\frac{x-2}{2003}-\frac{x-3}{2002}-\frac{x-4}{2001}=0\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x-1}{2004}-1\right)+\left(\frac{x-2}{2003}-1\right)-\left(\frac{x-3}{2002}-1\right)-\left(\frac{x-4}{2001}-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\frac{x-2005}{2004}+\frac{x-2005}{2003}-\frac{x-2005}{2002}-\frac{x-2005}{2001}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2005\right)\left(\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003}-\frac{1}{2002}-\frac{1}{2001}\right)=0\)
vì \(\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003}-\frac{1}{2002}-\frac{1}{2001}\ne0\Rightarrow x-2005=0\)
\(\Rightarrow x=2005\)
c) \(|5x-3|\ge7\)
\(\Rightarrow5x-3\ge7\) hoặc - (5x-3) \(\ge7\)
\(\Rightarrow5x-3\ge7\) hoặc \(-5x+3\ge7\)
\(\Rightarrow5x\ge10\) hoặc \(-5x\ge4\)
\(\Rightarrow x\ge2\) hoặc \(x\le\frac{4}{-5}\)
k nhé!!! Kp luôn nha!
\(|5x-3|>7\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3>7\\5x-3< -7\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x>2\\x< \frac{-4}{5}\end{cases}}}\)
b) | x + 11/2 | > |-5,5| hay 5,5
Xét :
+) x + 11/2 > 5,5
<=> x > 0
+) -x - 11/2 > 5.5
<=> -x > 11 hay x > -11
vậy....
a) | x - 5/3 | > 1/3
Xét :
+) x - 5/3 > 1/3
<=> x > 2 ( tm )
+) -x + 5/3 > 1/3
<=> -x > -4/3 => x > 4/3 (tm)
Vậy,.....
Mk sẽ giải từng câu
\(a)\) \(\left(3x+1\right)\left(x-2\right)>0\)
Trường hợp 1 :
\(\hept{\begin{cases}3x+1>0\\x-2>0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x>-1\\x>2\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x>\frac{-1}{3}\\x>2\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\)\(x>2\)
Trường hợp 2 :
\(\hept{\begin{cases}3x+1< 0\\x-2< 0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x< -1\\x< 2\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x< \frac{-1}{3}\\x< 2\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\)\(x< \frac{-1}{3}\)
Vậy \(x>2\) hoặc \(x< \frac{-1}{3}\) thì \(\left(3x+1\right)\left(x-2\right)>0\)
Chúc bạn học tốt ~
a) (3x+1).(x-2)>0
TH1: 3x+1>0 TH2: x-2>0
3x > -1 x>2
x>-1/3
Vậy x>2
\(\left|5x-3\right|\ge7\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3\ge7\\-5x+3\ge7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x\ge10\\-5x\ge4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\ge2\\x\ge\frac{4}{5}\end{cases}}\)