K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 6 2018

\(\left(5x-1\right)\left(x+1\right)-2\left(x-3\right)^2=\left(x+2\right)\left(3x-1\right)-\left(x+4\right)^2+\left(x^2-x\right)\)

\(\Leftrightarrow5x^2+4x-1-2x^2+12x-18=3x^2+5x-2-x^2-8x-16+x^2-x\)

\(\Leftrightarrow3x^2+16x-19=3x^2-4x-18\)

\(\Leftrightarrow3x^2+16x-19-3x^2+4x+18=0\)

\(\Leftrightarrow20x-1=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{20}\)

Chúc bạn học tốt !!!

a: \(\Leftrightarrow5x^2-20x-41=x^2-10x+25+4x^2+4x+1-x^2+2x+\left(x-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow5x^2-20x-41=4x^2-4x+26+x^2-2x+1\)

\(\Leftrightarrow5x^2-20x-41=5x^2-6x+27\)

=>-14x=68

hay x=-34/7

b: \(\Leftrightarrow x^2-25-x^3+6x^2-12x+8-7x^2+x^3+1=\left(x+3\right)^3-x^3-9x^2\)

\(\Leftrightarrow-12x-16=x^3+9x^2+27x+27-x^3-9x^2=27x+27\)

=>-39x=43

hay x=-43/39

 

19 tháng 6 2018

1) \(=9x^2-1\)

2) \(=9x^4-y^2\)

3)\(=25x^2-\dfrac{9}{4}\)

4) \(=x^3-1\)

5) \(=x^6-8\)

6) \(=x^3-64\)

7) \(=27x^3+8\)

8) \(=x^3-64\)

9) \(=x^3-\dfrac{1}{27}\)

10) \(x^3+\dfrac{1}{27}\)

15 tháng 1 2018

câu này xài cách đặt ẩn giống câu trên luôn

b) Đặt n = x2-3x+3 ta được

n(n+x)=2x2

n2 +nx-2x2=0

n^2-1nx+2nx-2x^2=0

n(n-x)+2x(n-x)=0

(n+2x)(n-x)=0

(x^2-3x+3+2x)(x^2-3x+3-x)=0

(x^2-x+3)(x^2-4x+3)=0

mà x^2-x+3 =0                                     

 x^2-1/2.2x+1/4-1/4+3=0                     

(x+1/2)^2+11/4 >0( loại)   

Vậy ta còn    

x^2-4x+3=0

 x^2-1x-3x+3=0                 

 (x-1)(x-3)=0

<=> x-1=0 hay x-3=0

       x=1     hay x=3

Vậy S= (1;3)

                 

                                                                

15 tháng 1 2018

a) (x -1)(x-6)(x-5)(x-2)=252

<=>( x^2-7x+6)(x^2-7x+10)=252

Đặt n=x^2-7x+6 ta được :

n(n+4)=252

n^2+4n-252=0

n^2-14n+18n-252=0

n(n-14)+18(n-14)=0

(n+18)(n-14)=0

r tới đây bạn tự giải tiếp nha, mình đánh máy ko quen nên hơi lâu, với bạn tự thêm dấu tương đương nữa, chờ mình câu2

1: \(\Leftrightarrow5x^2+4x-1-2x^2+12x-18=3x^2+5x-2-x^2-8x-16+x^2-x\)

\(\Leftrightarrow3x^2+16x-19=3x^2-4x-18\)

=>20x=1

hay x=1/20

2: \(\Leftrightarrow5x^2-20x-41=x^2-10x+25+4x^2+4x+1-\left(x^2-2x\right)+\left(x-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow5x^2-20x-41=4x^2-4x+26+x^2-2x+1\)

\(\Leftrightarrow-20x-41=-6x+27\)

=>-14x=68

hay x=-34/7

 

17 tháng 8 2017

\(\left(x+3\right)^3-x\left(3x+1\right)^2+\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)=28\)

\(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-9x^3-6x^2-x+8x^3+1=28\)

\(\Leftrightarrow3x^2+26x+28=28\)

\(\Leftrightarrow3x^2+26x=0\)\(\Leftrightarrow x\left(3x+26\right)=0\)

Suy ra x=0 hoặc x=-26/3

18 tháng 9 2020

cho mk hỏi ngu tí là 6x^2 ở đâu thế ạ

14 tháng 7 2018

\(a,\left(x-3\right)^2-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=4\)

\(\Rightarrow x-3=\pm2\)

\(\hept{\begin{cases}x-3=2\Rightarrow x=5\\x-3=-2\Rightarrow x=1\end{cases}}\)

Vậy \(x=5\)hoặc \(x=1\)

\(b,x^2-2x=24\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-1=24\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=24+1=25\)

\(\Leftrightarrow x-1=\pm5\)

\(\hept{\begin{cases}x-1=5\Rightarrow x=6\\x-1=-5\Rightarrow x=-4\end{cases}}\)

Vậy \(x=6\) hoặc \(x=-4\)

14 tháng 7 2018

\(c,\left(2x+1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x-7\right)\left(x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1+x^2+6x+9-5\left(x^2-49\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245=0\)

\(\Leftrightarrow10x+255=0\)

\(\Leftrightarrow10x=-255\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-51}{2}\)

\(d,\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+x\left(x+2\right)\left(2-x\right)=1\)

\(\Leftrightarrow x^3-27+x\left(2x-x^2+4-2x\right)=1\)

\(\Leftrightarrow x^3-27-x^3+4x=1\)

\(\Leftrightarrow4x-27=1\)

\(\Leftrightarrow4x=28\)

\(\Leftrightarrow x=7\)

12 tháng 8 2018

http://123link.pro/YqpQdeng

19 tháng 11 2019

\(\text{a) }\left(x-1\right)^3-\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-\left(3x+1\right)\left(1-3x\right)\)

\(=\left(x^3-3x^2+3x-1\right)-\left(x^3+1\right)-\left[1-\left(3x\right)^2\right]\)

\(=x^3-3x^2+3x-1-x^3-1-1+9x^2\)

\(=6x^2+3x-3\)

\(\text{b) }\left(x+y+z-t\right)\left(x+y-z+t\right)\)

\(=\left[\left(x+y\right)+\left(z-t\right)\right]\left[\left(x+y\right)-\left(z-t\right)\right]\)

\(=\left(x+y\right)^2-\left(z-t\right)^2\)

\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)-\left(z^2-2zt+t^2\right)\)

\(=x^2+2xy+y^2-z^2+2zt-t^2\)