![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)4(x+2)-7(2x-1)+9(3x-4)=30 b)2(5x-8)-3(4x-5)=4(3x-4)+11
<=>4x+8-14x+7+27x-36=30 <=>10x-16-12x+15=12x-16+11
<=>17x-21=30 <=> -14x=-4 <=>x=2/7
<=>17x=51
<=>x=3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.4\left(x+2\right)-7\left(2x-1\right)+9\left(3x-4\right)=30\\ 4x+8-14x+7+27x-36=30\\ 17x+15=66\\ 17x=51\Rightarrow x=3\)
\(b.2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\\ =10x-16-12x+15=12x-16+11\\ -2x-1=12x-5\\ \Leftrightarrow-2x-12x=1-5\\ \Leftrightarrow-14x=-4\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{7}{2}\)
\(c.4x^2+3\left(2x^2+1\right)=2x\left(5x-7\right)\\ 4x^2+6x^2+3=10x^2-14x\\ 10x^2+3=10x^2-14x\\ \Leftrightarrow3=14x\\\Rightarrow x=\dfrac{3}{14}\)
\(d.x\left(x^2-7\right)=2x\left(\dfrac{1}{2}x^2+6\right)+8\\ x^3-7x=x^3+12x+8\\ \Leftrightarrow-7x=12x+8\\ \Leftrightarrow-7x-12x=8\\ \Leftrightarrow-19x=8\Rightarrow x=-\dfrac{8}{19}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A. \(4\left(x+2\right)-7\left(2x-1\right)+9\left(3x-4\right)=30\)
\(\Leftrightarrow4x+8-14x+7+27x-36=30\)
\(\Leftrightarrow4x-14x+27x=30-8-7+36\)
\(\Leftrightarrow17x=51\)
\(\Leftrightarrow x=3\) . Vậy \(S=\left\{3\right\}\)
B. \(2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)
\(\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Leftrightarrow10x-12x-12x=16-15-16+11\)
\(\Leftrightarrow10x=-4\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{2}{5}\) . Vậy \(S=\left\{-\dfrac{2}{5}\right\}\)
Câu C) bạn xem lại đề nha mik tính ko đc
D. \(\left(5x-3\right)4x-2x\left(10x-3\right)=15\)
\(\Leftrightarrow20x^2-12x-20x^2+6x=15\)
\(\Leftrightarrow-6x=15\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{2}\) . Vậy \(S=\left\{-\dfrac{5}{2}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
không ai trả lời
a,\(2\left(3x-1\right)-5\left(x-3\right)-9\left(2x-4\right)=24\)
\(< =>6x-2-5x+15-18x+36=24\)
\(< =>-29x+49=24< =>29x=25< =>x=\frac{25}{29}\)
b,\(2x^2+4\left(x^2-1\right)=2x\left(3x+1\right)\)
\(< =>2x^2+4x^2-4=6x^2+2x\)
\(< =>2x=-4< =>x=-\frac{4}{2}=-2\)
c, \(2x\left(5-3x\right)+2x\left(3x-5\right)-3\left(x-7\right)=4\)
\(< =>10x-6x^2+6x^2-10x-3x+21=4\)
\(< =>-3x=4-21=-17< =>x=\frac{17}{3}\)
d, \(5x\left(x+1\right)-4x\left(x+2\right)=1-x\)
\(< =>5x^2+5x-4x^2-8x=1-x\)
\(< =>x^2-3x+x-1=0\)
\(< =>x^2-2x-1=0\)
\(< =>\left(x-1\right)^2=2\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x-1=\sqrt{2}\\x-1=-\sqrt{2}\end{cases}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=1+\sqrt{2}\\x=1-\sqrt{2}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)4×(x-5)-(x-1)×(4x-3)=5
=>4x-20-4x2+7x-3-5=0
=>-4x2+11x-28=0
=>-4(x2-\(\frac{11x}{4}\)+7)=0
=>\(-4\left(x-\frac{11}{8}\right)^2-\frac{327}{16}< 0\)
=>vô nghiệm
b) (3x-4)(x-2)=3x(x-9)-3
=>3x2-10x+8=3x2-27x-3
=>17x=-11
=>x=-11/17
c)(x-5)×(x-4)-(x+1)×(x-2)=7
=>x2-9x+20-x2+x+2=7
=>22-8x=7
=>-8x=-15
=>x=8/15
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 4(x+2) - 7(2x - 1) + 9(3x - 4)=30
⇔4x+8 - 14x + 7 + 27x - 36 = 30
⇔ 17x = 51
⇔ x = 3
b) 2(5x - 8) - 3(4x - 5) = 4(3x - 4) + 11
⇔ 10x - 16 - 12x + 15 = 12x - 16 + 11
⇔ -14x = -4
⇔ x= \(\frac{2}{7}\)
c) 5x(1 - 2x) - 3x(x + 18) = 0
⇔ 5x - 10x\(^2\) - 3x\(^2\) -54x =0
⇔ -13x\(^2\) -49 x = 0
⇔ -x ( 13x + 49 ) =0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\13x+49=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{-49}{13}\end{matrix}\right.\)
d) 5x - 3{4x - 2[4x - 3(5x - 2)]} = 182
⇔ 5x - 3[ 4x - 2( 4x - 15x + 6 ) ]= 182
⇔5x - 3 ( 4x - 8x + 30x - 12 ) = 182
⇔ 5x - 3 ( 26x - 12 ) = 182
⇔ 5x - 78x + 36 = 182
⇔ - 73x = 146
⇔ x = -2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm x, biết:
1) 2x ( x - 5) - x ( 2x - 4 ) = 15
<=> 2x2 - 10x - 2x2 + 4x - 15 = 0
<=> -6x - 15 = 0
<=> -6x = 15
<=> x = -15/6
2) ( x +1)( x + 2 ) - ( x + 4 ) ( x + 3 ) = 6
<=> x2 + 2x + x + 2 - x2 - 3x - 4x - 12 - 6 = 0
<=> -4x = -16
<=> x = 4
3) 4x2 - 4x + 5 - x ( 4x - 3) = 1 - 2x
<=> 4x2 - 4x + 5 - 4x2 + 3x - 1 + 2x = 0
<=> x + 4 = 0
<=> x = -4
4) ( x + 3 ) ( 2x + 1 ) - 2x2 = 4x - 5
<=> 2x2 + x + 6x + 3 - 2x2 - 4x + 5 = 0
<=> 3x + 8 = 0
<=> 3x = -8
<=> x = -8/3
5) -4 ( 2x - 8 ) + ( 2x - 1 )( 4x + 3 ) = 0
<=> - 8x + 32 + 8x2 + 6x - 4x - 3 = 0
.......
6) -3 . (x-2) + 4 . (2x-6) - 7 . (x-9)= 5 . (3-2)
<=> -3x + 6 + 8x - 24 - 7x + 63 - 5 = 0
<=> -2x + 40 = 0
<=> -2x = -40
<=> x = 20
Còn lại tương tự ....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải tiêu biểu câu a nhé.
a/ \(5x\left(2x-7\right)+2x\left(8-5x\right)=5\)
\(\Leftrightarrow19x+5=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{19}\)
=3 nha
CÓ \(4\left(x+2\right)-7\left(2x-1\right)+9\left(3x-4\right)=30\)
\(\Leftrightarrow4x+8-14x+7+27x-36=30\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-14x+27x\right)+\left(8+7-36\right)=30\)
\(\Leftrightarrow17x-21=30\)
\(\Leftrightarrow17x=30+21\)
\(\Leftrightarrow17x=51\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{51}{17}=3\)
Vậy x=3 là giá trị cần tìm