Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ |2x - 3| + |y - 2| = 0
Vì: \(\left\{{}\begin{matrix}\left|2x-3\right|\ge0\forall x\\\left|y-2\right|\ge0\forall y\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}2x-3=0\\y-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\y=2\end{matrix}\right.\)
b/ |3x - 4| + |x - y| = 0
Vì: \(\left\{{}\begin{matrix}\left|3x-4\right|\ge0\forall x\\\left|x-y\right|\ge0\forall x;y\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}3x-4=0\\x-y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\x=y=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy x = y = 4/3
c/ \(\left|2x+y-1\right|+\left|2y-3\right|=0\)
Vì: \(\left\{{}\begin{matrix}\left|2x+y-1\right|\ge0\forall x;y\\\left|2y-3\right|\ge0\forall y\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}2x+y-1=0\\2y-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1=-y\\y=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1=-\dfrac{3}{2}\\y=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{4}\\y=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy..........
d/ \(\left|x+y-5\right|+\left|2x-y+8\right|=0\)
Vì: \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x+y-5\right|\ge0\\\left|2x-y+8\right|\ge0\end{matrix}\right.\)∀x;y
=> \(\left\{{}\begin{matrix}x+y-5=0\\2x-y+8=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=5\\2x-y=-8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5-y\\2\left(5-y\right)-y=-8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5-y\\10-2y-y=-8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5-y\\-3y=-18\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5-y\\y=6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5-6=-1\\y=6\end{matrix}\right.\)
Vậy x = -1; y = 6
a/ |2x - 3| + |y - 2| = 0
Vì: {|2x−3|≥0∀x|y−2|≥0∀y{|2x−3|≥0∀x|y−2|≥0∀y
=> {2x−3=0y−2=0⇒⎧⎨⎩x=32y=2{2x−3=0y−2=0⇒{x=32y=2
b/ |3x - 4| + |x - y| = 0
Vì: {|3x−4|≥0∀x|x−y|≥0∀x;y{|3x−4|≥0∀x|x−y|≥0∀x;y
=> {3x−4=0x−y=0⇔⎧⎪ ⎪⎨⎪ ⎪⎩x=43x=y=43{3x−4=0x−y=0⇔{x=43x=y=43
Vậy x = y = 4/3
c/ |2x+y−1|+|2y−3|=0|2x+y−1|+|2y−3|=0
Vì: {|2x+y−1|≥0∀x;y|2y−3|≥0∀y{|2x+y−1|≥0∀x;y|2y−3|≥0∀y
=> {2x+y−1=02y−3=0⇔⎧⎨⎩2x−1=−yy=32{2x+y−1=02y−3=0⇔{2x−1=−yy=32
⇔⎧⎪ ⎪⎨⎪ ⎪⎩2x−1=−32y=32⇔⎧⎪ ⎪⎨⎪ ⎪⎩x=−14y=32⇔{2x−1=−32y=32⇔{x=−14y=32
Vậy..........
d/ |x+y−5|+|2x−y+8|=0|x+y−5|+|2x−y+8|=0
Vì: {|x+y−5|≥0|2x−y+8|≥0{|x+y−5|≥0|2x−y+8|≥0∀x;y
=> {x+y−5=02x−y+8=0{x+y−5=02x−y+8=0⇔{x+y=52x−y=−8⇔{x+y=52x−y=−8
⇔{x=5−y2(5−y)−y=−8⇔{x=5−y2(5−y)−y=−8
⇔{x=5−y10−2y−y=−8⇔{x=5−y10−2y−y=−8
⇔{x=5−y−3y=−18⇔{x=5−yy=6⇔{x=5−6=−1y=6⇔{x=5−y−3y=−18⇔{x=5−yy=6⇔{x=5−6=−1y=6
Vậy x = -1; y = 6
CHÚC BẠN HỌC TỐT
a)Áp dụng bđt \(\left|a\right|+\left|b\right|\ge\left|a+b\right|\) ta có:
\(\left|x-1\right|+\left|3+x\right|=\left|1-x\right|+\left|3+x\right|\ge\left|1-x+3+x\right|=4\)
\(\Rightarrow VT\ge VP."="\Leftrightarrow-3\le x\le1\)
b) \(\hept{\begin{cases}\left|2x+3\right|+\left|2x-1\right|=\left|2x+3\right|+\left|1-2x\right|\ge4\\\frac{8}{2\left(y-5\right)^2+2}\le4\end{cases}}\Leftrightarrow VT\ge VP."="\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}-\frac{3}{2}\le x\le\frac{1}{2}\\y=5\end{cases}}\)
c Tương tự b
2) \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=5\Leftrightarrow x+y-5xy=0\Leftrightarrow5x+5y-25xy=0\Leftrightarrow5x\left(1-5y\right)-\left(1-5y\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(1-5y\right)=-1\)
Xét ước
a/ Vì /2x-4/ lớn hơn hoặc bằng 0
và /3x+2/ lớn hơn hoặc bằng 0
Mà /2x-4/+/3y+2/=0
=> /2x-4/=0 và /3y+2/=0
=> 2x-4 =0 và 3y+2=0
=>2x=4 và 3y=-2
=>x=2 và y=-2/3
b, tương tự: x=-4 và y=1/3
c, tương tự: x=1/2 và y=1/2
Ta có
<br class="Apple-interchange-newline"><div></div>2x3y =−13
=><br class="Apple-interchange-newline"><div></div>-2x1 =3y3
Áp dụng tính chất dãy Tỉ số bằng nhau ,ta có
-2x/1= 3y/3 = (-2x+3y)/( 1+3) = 7/4
=> x= -7/8, y=7/4
Ta có x/5 = y/3
=> x^2/25 =y^2/ 9
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
x^2 /25 = y^2/9 = (x^2 -y^2)/(25- 9)= 1/4
=> x = 5/2, y = 3/2 (x,y>0)
f)
\(A=\sqrt{\frac{\left(x+1\right)}{x-3}}=\sqrt{1+\frac{4}{x-3}}\)
x-3={-4)=> x=-1
a,x-1/2=y-2/3=z-3/4
theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:\
x-1/2=y-2/3=z-3/4=2x-2/4=3y-6/9=2x-2+3y-6-z+3/4+9-4
=(2x+3y-z)-(2+6-3)/9=95-5/9=10
Suy ra x-1=20; y-2=30; z-3=40
=> x=21;y=32;z=43
b,|1-2x|+|2-3y|+|3-4z|=0
Ta có |1-2x|>=0; |2-3y|>=0; |3-4z|>=0
=>|1-2x|+|2-3y|+|3-4z|>=0
mà theo đề bài |1-2x|+|2-3y|+|3-4z|=0
Suy ra 1-2x=0 và 2-3y=0 và 3-4z=0
=> x=1/2;y=2/3;z=3/4
c,x+y=x:y=5*(x-y)
từ x+y=5*(x-y)
=> x+y=5x-5y
=>-4x=-6y
=> x/y=3/2
mà x/y=x+y=3/2
lại có x/y=5*(x-y)=3/2
=>x-y=3/10
Suy ra x=(3/2+3/10):2=9/10
y=(3/2-3/10):2=3/5
Vậy................
ta có |3+y||2x+1|=0 nên |3+ý|=0 nên 3+y=0 \(\Leftrightarrow\) y=0-3=-3 và |2x+1|=0 nên 2x+1=0 \(\Leftrightarrow\) 2x=0-1=-1 \(\Leftrightarrow\)
x=\(\frac{-1}{2}\)