Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. Thay x = -1 vào biểu thức ta được:
\(\left(-1\right)^{10}+\left(-1\right)^9+\left(-1\right)^8+...+\left(-1\right)\)
\(=1-1+1-1+...+1-1\)
\(=0\)
b. Thay x = -1 vào biểu thức ta được:
\(\left(-1\right)^{100}+\left(-1\right)^{99}+\left(-1\right)^{98}+...-1\)
\(=1-1+1-1+...+1-1\)
\(=0\)
Bài 1 :
a. \(\left|x-\frac{1}{3}\right|< \frac{5}{2}\)
TH1 : nếu \(\left|x-\frac{1}{3}\right|>0\)
\(x-\frac{1}{3}< \frac{5}{3}\)
\(x< 2\)
TH2 : nếu \(\left|x-\frac{1}{3}\right|< 0\)
\(\frac{1}{3}-x< \frac{5}{3}\)
\(x>-\frac{4}{3}\)
Bài 2 :
a. \(\left(x-2\right)^2=1\)
\(\left(x-2\right)^2-1=0\)
\(\left(x-2-1\right)\left(x-2+1\right)=0\)
\(\left(x-3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-3=0\\x-1=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\x=1\end{array}\right.\)
a)\(1-2x< 1\)
\(\Leftrightarrow2x>0\)
\(\Leftrightarrow x>0\)
b)\(\left(x-2\right)^2\left(x+1\right)\left(x-4\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne2\\\left(x+1\right)\left(x-4\right)< 0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne2\\x+1< 0\\x-4>0\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x\ne2\\x+1>0\\x-4< 0\end{cases}}\)
mà \(x+1>x-4\forall x\)
nên \(\hept{\begin{cases}x\ne2\\x+1>0\\x-4< 0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne2\\x>-1\\x< 4\end{cases}}\)
hay \(\hept{\begin{cases}x\ne2\\-1< x< 4\end{cases}}\)
c)\(x-2< 0\)
\(\Leftrightarrow x< 2\)
d)\(\frac{x^2\left(x-3\right)}{x-9}< 0\left(x\ne9\right)\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne0\\\frac{x-3}{x-9}< 0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne0\\x-3< 0\\x-9>0\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x-3>0\\x-9< 0\end{cases}}\)
mà \(x-3>x-9\forall x\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne0\\x-3>0\\x-9< 0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow3< x< 9\)
e)\(\frac{5}{x}< 1\left(x\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow x>5\)
f)\(8x>2x\)
\(\Leftrightarrow6x>0\)
\(\Leftrightarrow x>0\)
g)\(x+a< a\)
\(\Leftrightarrow x< 0\)
h)\(x^3< x^2\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne0\\x-1< 0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne0\\x< 1\end{cases}}\)
b: \(\dfrac{2x+3}{3-x}\le0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x+3}{x-3}\ge0\)
=>x>3 hoặc x<=-3/2
c: \(\dfrac{x+5}{x+3}>1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+5-x-3}{x+3}>0\)
=>2/(x+3)>0
=>x+3>0
hay x>-3
a)(x-1).(x-2)>0
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)>0\\\left(x-2\right)>0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>1\\x>2\end{cases}}\)
Vậy x>2
b)(x-2)2.(x+1).(x-4)<0
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-2\right)^2< 0\\\left(x+1\right)< 0\\\left(x-4\right)< 0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< 2\\x< -1\\x< 4\end{cases}}\)
Vậy x<(-1)
c)Từ đề bài, ta suy ra:
\(\left(x-9\right)< 0\Leftrightarrow x< 9\)
d)\(\frac{5}{x}< 1\Leftrightarrow x< 5\)
\(\left(x-1\right)\left(x-2\right)>0\)
TH1: \(\hept{\begin{cases}x-1>0\\x-2>0\end{cases}}\Rightarrow x>2\)
TH2: \(\hept{\begin{cases}x-1< 0\\x-2< 0\end{cases}}\Rightarrow x< 1\)